3 ตัวแทนกฟน.แจ้งเอาผิดคนตัดต่อภาพพนักงานไฟฟ้าลวงขายอุปกรณ์ประหยัดไฟ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน ผู้ช่วยผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ในฐานะโฆษก กฟน. นายประเสริฐศักดิ์ เชิงชวโน ผู้ช่วยว่าการยุทธศาสตร์องค์การ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และนายกิตติศักดิ์ วรรณแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาระบบการไฟฟ้า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) นำเอกสารหลักฐาน พร้อมเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า 4 ราย เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. หลังพบว่ามีมิจฉาชีพตัดต่อภาพเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าไปโฆษณาหลอกขายอุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้า โดยอ้างว่าลดค่าไฟได้ ผ่านทาง facebook Fan page “Expert Electric” และ “Tiki Smart” ซึ่งเป็นการละเมิดแอบอ้างหน่วยงานรัฐและหลอกลวงประชาชนทำให้ได้รับความเสียหายจำนวนมาก

นายจาตุรงค์ กล่าวว่า วันนี้ทาง กฟน. กฟผ. และ PEA ได้เดินทางมาแจ้งความดำเนินคดีกับ มิจฉาชีพดังกล่าว เนื่องจากพบมีการละเมิดนำภาพตราสัญลักษณ์ของหน่วยงานทั้ง 3 การไฟฟ้ามาตัดต่อและแอบอ้างหลอกจำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าว ซึ่งการไฟฟ้าทั้ง 3 แห่ง ไม่มีอุปกรณ์ช่วยประหยัดไฟฟ้า หรือช่วยให้ลดค่าไฟฟ้าภายในบ้านได้จริง โดยเป็นการเข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภค

นายจาตุรงค์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบแล้วในส่วนของกล่องดังกล่าว ขายกันอยู่ในราคาประมาณ 1,000บาท เป็นลักษณะกล่องหรือตู้ที่มีสายไฟสำหรับเชื่อมต่อกับระบบไฟฟ้า เสียบเข้าเต้ารับไฟฟ้าโดยตรง เป็นบัตรสำหรับติดหรือแปะตู้จ่ายไฟฟ้า ซึ่งไม่สามารถประหยัดไฟฟ้าได้ โดยจะมีการดำเนินการกับกลุ่มวิชาชีพอย่างถึงที่สุด จึงเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ

“ที่ผ่านมายังไม่เคยมีเจ้าหน้าที่คนไหนมาแจ้งความ โดยครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรก เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับบุคคลอื่นและไม่ให้มีการหลอกลวงในลักษณะนี้อีก จึงต้องการดำเนินคดีให้ถึงที่สุด และเชื่อว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะสามารถตามตัวจับกุมดำเนินคดีได้ เนื่องจากมีเอกสารหลักฐานหมายเลขบัญชีและตัวตนอย่างชัดเจน” โฆษก กฟน. กล่าว

นายจาตุรงค์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ขอเตือนประชาชนอย่าไปปรับแต่งมิเตอร์ เพราะเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าสามารถรับรู้ได้ หากมีการจ่ายไฟในลักษณะผิดปกติ โดยจะดำเนินทั้งคดีแพ่งและอาญา ซึ่งเร็วๆนี้ ก็มีดาราที่ถูกดำเนินคดี จนศาลสั่งจำคุกมาแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ในส่วนของ บก.ปอท. กล่าวว่า ได้มีการรับเรื่องดังกล่าวไว้ เพื่อดำเนินการตรวจสอบแล้ว ทั้งนี้เคยจับกุมขบวนการหลอกขายอุปกรณ์ประหยัดไฟฟ้าไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว โดยใช้รูปคนดังมากลอกลวง ที่ผ่านมามีผู้ถูกหลอกในลักษณะดังกล่าวจำนวนมาก จึงวอนผู้เสียหายเดินทางเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ อย่าคิดว่าเป็นเงินเล็กน้อย เพื่อสามารถจับกุมขบวนการเหล่านี้มาดำเนินคดีและไม่ให้มีที่ยืนในสังคมได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ โลกสองวัย : เป็นคำนิยาม ‘แม่’ และบทเพลง
บทความถัดไปอยากพิสูจน์รักแท้! หนุ่มวัย 22 ฉกแหวนเพชร 2 วงในห้างดังเมืองโคราช หวังเซอร์ไพรส์แฟนสาว