ตม.เพชรบูรณ์ตรวจเข้มป้องกันค้ามนุษย์ จับกุมเจ้าของผู้ประกอบการและการกระทำผิดอื่น 11 ราย

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม.5 เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.ท.ณวิภาส เทศแย้ม สว.ตม.จว.เพชรบูรณ์ ร.ต.อ.ศักย์ศรณ์ ชัยธรรมาภรณ์ รอง สว. สนธิกำลังร่วมกับ นายวีระวัฒน์ วัฒนวงศ์พฤกษ์ ป้องกันจังหวัดเพชรบูรณ์ และเจ้าหน้าที่ชุดจัดระเบียบสังคมจังหวัดเพชรบูรณ์ สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชน, กอ.รมน. เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, สรรพสามิตจังหวัดเพชรบูรณ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ตำรวจพื้นที่ อ.วังโป่ง ตรวจสอบร้านคาราโอเกะจำนวน 2 แห่ง และร้านเกมส์จำนวน 1 แห่ง ในเขตพื้นที่ อ.วังโป่ง จับปรับผู้ไม่พกบัตรประจำตัวประชาชนจำนวน 4 ราย ตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะจำนวน 12 ราย พบสารเสพติดในปัสสาวะจำนวน 2 ราย นำตัวส่ง พงส.สภ.วังโป่ง เพื่อนำตัวเข้าศูนย์คัดกรองเพื่อการบำบัดและขยายผลต่อไป

พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ กล่าวว่าต่อมาชุดปฎิบัติการเดียวกันพร้อมตำรวจ สภ.ชนแดน ร่วมกันตรวจสอบร้านต้องใจคาราโอเกะ หมู่ 19 ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ พบเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี บริบูรณ์ ทำงานเป็นพนักงานเสริฟอาหารภายในร้าน ซึ่งมีลักษณะสุ่มเสี่ยงต่อการค้ามนุษย์ จำนวน 2 ราย ประกอบกับการตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะของบุคคลภายในร้านจำนวน 9 ราย พบสารเสพติดในปัสสาวะจำนวน 5 ราย ซึ่ง 1 ใน 5 ราย มีเด็กอายุ 15 ปี รวมอยู่ด้วย จับกุม นางสุมาลี กองตา สัญชาติไทย อายุ 40 ปี ผู้ดูแลร้าน ในความผิดฐานฝ่าฝืน พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กฯ และ พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานฯ นำตัวส่ง พงส.สภ.ชนแดน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป และนำตัวบุคคลที่ตรวจพบสารเสพติดในปัสสาวะส่ง พงส.สภ.ชนแดน เพื่อนำตัวเข้าศูนย์คัดกรองเพื่อการบำบัดและขยายผลต่อไป

พล.ต.ต.พงศ์อานันต์ กล่าวขอประชาสัมพันธ์ไปยังเจ้าของสถานบริการ ผู้ประกอบการคล้ายสถานบริการ ให้เข้มงวดในการตรวจบัตรประจำตัวประชาชนของลูกจ้างและผู้มาใช้บริการ และให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากพบคนต่างด้าวผิดกฎหมาย, การกระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ หรือการกระทำผิดอื่น สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่หมายเลข Call Center ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 1178 เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon