“สมศักดิ์”สั่งทีมฝ่ายการเมือง งดให้ข่าวประเด็นล่อแหลม รับทีมอาจประพฤติเกินเลย(คลิป)

“สมศักดิ์” สั่งทีมฝ่ายการเมือง งดให้ข่าวประเด็นล่อแหลม หลังเจออธิบดีราชทัณฑ์ ฉะใช้บัตรสนเท่ห์ให้ข้อมูลกล่าวหา ยอมรับทีมการเมืองอาจประพฤติเกินเลย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 สิงหาคม ที่กรมราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) พร้อมด้วยว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรี นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ทีมงานฝ่ายการเมือง และนายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เดินทางตรวจเยี่ยม กรมราชทัณฑ์ โดยมีพ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีราชทัณฑ์ อธิบดีกรมราชทัณท์ พร้อมด้วยรองอธิบดี และผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ ให้การต้อนรับและรับมอบนโยบาย

นายสมศักดิ์ กล่าวถึงกรณีพ.ต.อ.ณรัชต์ เ ออกระบุให้รัฐมนตรีปรับการทำงานทีมภายหลังมีทีมงานลงพื้นที่ตรวจสอบที่ทัณฑสถานเปิดห้วยโป่งจังหวัดระยอง ว่า เรื่องดังกล่าวได้รับการร้องเรียน เกี่ยวกับความไม่โปร่งใสและการล็อกสเปกอุปกรณ์เสริมความมั่นคงในเรือนจำ 4 แห่งของกรมราชทัณฑ์ จึงได้อมอบหมายให้ทางทีมงานได้ดูรายละเอียด ทั้งนี้ไม่อยากให้สื่อมวลชนหรือประชาชนตีความว่าเป็นการทำงานแบบล้วงลูก เเต่ยอมว่าการเข้ามาของฝ่ายการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรี เลขานุการรัฐมนตรี ที่ปรึกษา ล้วนแล้วก็อยากได้ อยากทำ อยากสร้างผลงาน แต่ว่าวิธีการบางทีบางครั้งก็ไม่เหมาะสม ดูเหมือนเกินเลยไป เนื่องจากพอทีมลงไปดู แล้วก็ไปให้ข่าวกับสื่อมวลชนเอง จึงทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนทางวัตถุประสงค์ แต่ก็ดีได้ทราบว่า การร้องเรียนลักษณะที่ไม่มีการลงนามชัดเจน หรือเป็นบัตรสนเท่ห์เป็นอย่างไร และที่ได้ประโยชน์ ก็คือทราบถึงรายละเอียดการประมูลแบบอิเล็กทรอนิกส์

ทั้งนี้การลงพื้นที่ครั้งนี้ของทีมงานก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ จะทำให้ทราบว่าการดำเนินการของกรมราชทัณฑ์อยู่ในกรอบของกฎหมายมีการประมูลผ่าน อีบิดดิ้ง การกำหนดสเปกบนเว็บไซต์ เมื่อตรวจสอบพบว่าเรื่องทั้งหมดดำเนินการถูกต้องก็จบไป

“ผมได้กำชับทีมงานของผมไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในประเด็นที่ล่อแหลม ที่อาจนำไปสู่ความเข้าผิด ยอมรับว่าการทำงานของทีมงานการเมืองอยู่ในความสนใจ เมื่อมีประเด็นร้องเรียนเข้ามาก็ลงไปตรวจสอบ เพื่อหาคำตอบ และคลายความสงสัยให้กับสังคม เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเพราะความตั้งใจและความขยันของทีมงานที่เข้ามาใหม่ ซึ่งผลของการลงพื้นที่ก็ชัดเจนแล้วว่าสิ่งที่กรมราชทัณฑ์ทำไปนั้นถูกต้องตามขั้นตอนของกฎหมายแล้ว”นายสมศักดิ์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้พูดคุยทำความเข้าใจกับอธิบดีกรมราชทัณฑ์หรือยัง นายสมศักดิ์กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดคุย แต่ก็เข้าใจท่านอธิบดีวันนี้จึงได้มาพูดคุยกับกรมราชทัณฑ์ เพื่อทำความเข้าใจว่าการดำเนินการที่ผ่านมาถูกต้องแล้ว

เมื่อถามต่อในประเด็นที่มีกระแสข่าวว่ามีการสอบถามไปยังกรมในกกระทรวงเรื่องงบลับ งบประมาณเพื่อการประชาสัมพันธ์ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่เคยถาม เพราะเข้าใจดีว่า เรื่องงบลับ เป็นความลับ และเรื่องขององค์ความรู้ตนในฐานะผู้บริหารกระทรวงก็ควรจะต้องรู้ ต้องทราบทั้งหมด เข้าใจดี อะไรบอกได้ก็ต้องบอก อะไรบอกไม่ได้ เพราะอยู่ในกรอบกฎหมายก็เข้าใจ ซึ่งประเด็นนี้ที่สื่อสารกันออกไปอาจทำให้คนสงสัย เพราะเมื่อพูดถึงงบลับ จึงเกิดความเข้าใจ และตกใจกันไปใหญ่โต

“ไม่ได้ส่งใครไปถามเรื่องงบลับ เพราะเรื่องงบประมาณต่างๆ ส่วนตัวสามารถรับรู้ได้เองอยู่แล้ว ผมเป็นรัฐมนตรี ไม่มีรัฐมนตรีช่วย มาทำงานคนเดียว ทุกวันนี้ยังตรวจงานไม่ทัน ขณะที่หลายกระทรวงเขามีรัฐมนตรีช่วย จึงมีความจำเป็นต้องมีทีมช่วยทำงาน”นายสมศักดิ์กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังจากมีการนำเสนอประเด็นดังกล่าวของออกไปทำให้ผู้บริหารในกระทรวงหลายมีการพูดคุยสอบถาม แลกเปลี่ยนเรื่องราวการทำงานของทีมงานฝ่ายการเมือง ที่เข้าไปสอบถามเรื่องงบประมาณของหน่วยงานในสังกัดว่าเป็นบุคคลใด ทั้งนี้ยังเตรียมของหารือกับทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเป็นการส่วนตัวว่า มีทีมงานของฝ่ายการเมือง เข้าไปเกี่ยวข้องและวุ่นวายล้วงลูกในหลายหน่วยงาน มีการขอตรวจสอบบ้างโครงการ โดยเฉพาะกรมราชทัณฑ์ ที่กำลังจะมีการตรวจสอบในเรื่องอาหารของผู้ต้องขังในเรือนจำ ที่อ้างว่ามีการร้องเรียนเรื่องคุณภาพทางโภชนาการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ส.ว่ายน้ำ’ ปลื้มผลงาน ‘เงือกจอย-ฉลามวาย’ ทุบสถิติประเทศไทยในศึกฟีน่า แชมเปี้ยนชิพ 2019
บทความถัดไป‘ใบเตย อาร์สยาม’ น้ำตาไหลเปิดใจเหมือนฝัน ขอบคุณ ‘แมน พัฒนพล’ ที่ทำถูกต้องตามประเพณี