อัยการเลื่อนฟังคำสั่งอดีต 3เเกนนำพท.เเถลง4ปี คสช.-พิชัย อดีตรมว.พลังงาน โพสต์ปกนิตยสารไทม์ เป็น 24 ก.ย.

แฟ้มภาพ

อัยการเลื่อนฟังคำสั่งอดีต 3เเกนนำเพื่อไทยเเถลง4ปี คสช.-พิชัย อดีตรมว.พลังงาน โพสต์ปกนิตยสารไทม์ เป็น 24 ก.ย.เหตุยังสอบพยานเพิ่มไม่แล้วเสร็จ พิชัย ชี้ คดีควรหมดสภาพตาม คสช.หลังได้รัฐบาลใหม่เเล้ว เรื่องดูด ส.ส.ก็ปรากฎตามสื่อเเละวงเสวนา

เมื่อวันที่ 27 ส.ค.ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัฐดาภิเษก พนักงานอัยการคดีอาญา 4 ได้นัดฟังคำสั่งในคดีที่พนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) มีความเห็นพร้อมนำสำนวนสมควรสั่งฟ้องนายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย, นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตประธานที่ปรึกษาพรรคไทยรักษาชาติ และนายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานที่ปรึกษากฎหมายพรรคเพื่อไทย เป็นผู้ต้องหาที่ 1-3 ในข้อหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น 

โดยในวันนี้ นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย เเละนายยอดชาย ศีลนำสุข ทีมทนายความผู้ต้องหาเดินทางมาฟังคำสั่ง

โดยภายหลังฟังคำสั่ง นาย นรินท์พงศ์ กล่าวว่า นัดฟังคำสั่งในวันนี้เนื่องจากอยู่ระหว่าง พนักงานอัยการพิจารณาสรุปสำนวนคดียังไม่แล้วเสร็จ จึงเลื่อนฟังคำสั่งเป็นวันที่ 24 ก.ย.62 เวลา 9.30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ทางพนักงานอัยการได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งคดีมาแล้ว 6 ครั้ง คือ วันที่ 28 พ.ย.2561, 10 ม.ค. 2562, 14 ก.พ. 2562 และ 21 มี.ค. 2562 ,วันที่ 30 พ.ค., 27 มิ.ย.เเละ24 ก.ค.จนมาเลื่อนฟังคำสั่งในวันนี้ถือเป็นครั้งที่7

ในวันเดียวกันที่ สำนักงานอัยการสูงสุด อัยการสำนักงานคดีอาญา 6 นัดฟังคำสั่งในคดีที่พนักงานสอบสวน กก.3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้นำสำนวนการสอบสวนพร้อมพยานหลักฐานและความเห็นควรสั่งฟ้องนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และอดีตรมว.พลังงาน ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ ผู้ต้องหาคดีผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการ กระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550
 
กรณีเมื่อวันที่ 25 มิ.ย.61 นายพิชัย โพสต์ภาพลงเฟซบุ๊ก ในการร่วมวงเสวนาของคณะกรรมการวีรชน พฤษภา 35 ในประเด็นเศรษฐกิจ การปราบทุจริตคอรัปชั่นในยุค คสช.และพลังดูด 4.0 กับโพสต์ภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. บนนิตยสาร TIME (ไทม์) กับลงข้อความห้ามจำหน่ายในประเทศไทย โดยนาย นรินท์พงศ์ ซึ่งเดินทางมาฟังคำสั่งคดีนี้เช่นกัน กล่าวว่าขณะนี้อยู่ระหว่าง พนักงานอัยการพิจารณาสรุปสำนวนคดี ยังไม่แล้วเสร็จ

จึงเลื่อนฟังคำสั่งเป็นวันที่ 24 กันยายน 2562 เวลา 09.30 น.

โดยนายพิชัย กล่าวว่า อยากให้พิจารณาว่า ปัจจุบัน คสช. ได้หมดสภาพไปแล้วตามกฏหมายรัฐธรรมนูญ และประเทศได้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ซึ่งในขณะนั้นเอง นิตยสารไทมส์เล่มดังกล่าวก็ไม่ได้มีการจำหน่ายจริง และการมีนิตยสารต่างประเทศจำหน่ายหรือไม่ ไม่น่าจะผลต่อรัฐบาล เพราะขนาดทีวียังถูกปิดหลายครั้งและหลายช่องก็ยังไม่มีผลอะไร อีกทั้ง ปัจจุบันยังมีข่าวคราวการดูด ส.ส. จากฝั่งตรงข้ามในรูปแบบต่างๆอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น การดูดผู้สมัคร ส.ส. ก่อนการเลือกตั้งในรูปแบบต่างๆตามที่ปรากฏในสื่อและนำมาพูดในการเสวนาและปรากฏเป็นรูปจึงไม่น่าจะผิดอย่างไร ไม่อยากให้เรื่องดังกล่าวทำลายความน่าเชื่อถือของประเทศนี้ ซื่งจะทำให้ประเทศไทยขาดความเชื่อมั่นจากต่างประเทศได้ และอาจส่งผลเสียมายังเศรษฐกิจไทยที่กำลังย่ำแย่อยู่ในปัจจุบัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon