รวบ’บ่าว นาคา’นายหน้าพาต่างด้าวพม่าเข้าไทย

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 28 สิงหาคม ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อม พล.ต.ต.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์,พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย,พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ,พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รอง ผบช.สตม.,พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการ สตม.,พล.ต.ต.ปฏิพันธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา ผบก.ตม.1,พ.ต.อ.เจนกมล คำนวล รอง ผบก.ตม.1 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ตม.

แถลงการจับกุมนายอยู้โซบ หรือ บ่าว นาคา อายุ 42 ปี ตามหมายจับศาลระนอง ที่ จ.77/2562 ลงวันที่ 8 พ.ค.2562 ฐาน “สมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปและร่วมกันตั้งแต่สามคนขึ้นไปกระทำผิดฐานค้ามนุษย์ เพื่อนำเข้า-ส่งออกบุคคลเกินกว่า 15 ปีแต่ไม่ถึง 18 ปี,ร่วมกันพาคนต่างด้าวเข้ารา=อาณาจักร โดยซ่อนเร้นให้พ้นการจับกุม และ มีส่วนร่วมลงมือกระทำผิดในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติฯ”

พล.ต.ต.ปฏิพันธ์ กล่าวว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลจับกุมผู้ต้องหาที่ทำหน้าที่ขับรถยนต์ในเครือข่ายนี้แล้ว 2 ราย เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ได้ให้การซัดทอดถึงนายอยู้โซบ เป็นผู้ติดต่อประสานงานระหว่างนายทุนเมียนมากับไทย เพื่อลักลอบขนชาวเมียนมา มาเป็นเวลาหลักปี โดยมีเส้นทางเริ่มต้นจากรัฐยะไข่ เข้าเมืองย่างกุ้ง ประมาณ 10-20 คน เดินเท้าผ่านป่าในเวลากลางคืนโดยใช้ผ้าใบปิดคลุมไว้ กระทั่งเข้าสู่ จ.ระนอง ไป จ.สงขลา และข้ามไปมาเลเซีย โดยหลอกลวงเหยื่อว่าจะได้รับค่าจ้างแต่ไม่เป็นความจริง

พล.ต.ต.ปฏิพันธ์ กล่าวต่อ ขณะที่ตัวนายอยู้โซบ มีที่พักอาศัยไม่เป็นหลักแหล่งใน จ.ระนอง แต่หลังศาลออกหมายจับ ได้หลบหนีไปอยู่บนเรือและขึ้นบกเป็นครั้งคราว โดยจะไปพักอาศัยกับพรรคพวกในชุมชนมุสลิม และจะมีคนดูต้นทางให้ตลอดเวลาจะไปซื้ออาหารหรือทำธุระ

กระทั่งเจ้าตัวแอบเข้ามาทำธุระที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในตัวเมืองระนอง แต่ตำรวจสืบทราบจึงเฝ้าสังเกตการณ์และจับกุมได้ในที่สุด โดยเจ้าตัวยังให้การปฏิเสธ เบื้องต้นจึงคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สุขสำราญ จ.ระนอง ดำเนินคดีตามหมายจับต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นศ.โลจิสติกส์ ราชภัฎ โดดตึก 15 ชั้น ดับอนาถ อจ.เผยขาดลงทะเบียน 2 เทอม
บทความถัดไป‘อุตตม’ ย้ำมาตรการกระตุ้นศก.ออกมาตรงจุด ยันศก.ไทยยังโตแม้ไตรมาส 2 ชะลอตัว(ชมคลิป)