รวบอดีตรองนายกเล็กร้อยเอ็ด เมินยื่นบัญชีทรัพย์สิน-หนี้สิน อ้างไม่ทราบ

เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป.และ พ.ต.ต.กิตติภพ ทองเพชร สว.กก.3 บก.ป. นำกำลังจับกุมนายสวน สนธิรักษ์ อายุ 67 ปี ตามหมายจับศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ จ.24/2562 ลง 6 มิ.ย.62 ข้อหา “การทราบนัดโดยชอบแล้วไม่มาศาลตามกำหนด โดยไม่แจ้งเหตุขัดข้อง ถือว่าผู้ถูกกล่าวหามีพฤติการณ์หลบหนี ตามความผิดคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา28” จับได้ที่บ้านเลขที่ 5 หมู่ 2 ต.รอบเมือง อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด

สืบเนื่องจาก นายสวนได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งรองนายกเทศมนตรีตำบลหนองพอก ก่อนจะพ้นจากตำแหน่งเมื่อปี 2556 แต่ภายหลังจากที่นายสวน พ้นจากตำแหน่งแล้วกลับไม่ยอมทำการยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบของตน คู่สมรส และบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ต่อ ป.ป.ช.ตามข้อบังคับของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และไม่ยอมมารายงานข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวตามหมายนัดศาล ทางศาลจึงได้ออกหมายจับ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจะได้รับการประสานข้อมูลจากทางเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ว่านายสวน ปัจจุบันยังคงอยู่ในพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด จึงนำกำลังไปจับกุมตัวได้ดังกล่าว สอบสวนนายสวน ให้การรับสารภาพ โดยยอมรับว่าที่ตนเองไม่ได้ไปยื่นหนังสือชี้แจงรายละเอียดทรัพย์สินกับทาง ป.ป.ช.นั้น เนื่องจากไม่ทราบมาก่อนว่าต้องรายงานทรัพย์สินกับ ป.ป.ช.อีกครั้งหลังจากพ้นตำแหน่ง จึงทำให้ถูกออกหมายจับดังกล่าว ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาปกปิดทรัพย์สินใดๆ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาก่อนนำตัวส่งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อดำเนินการส่วนที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ นำถกบอร์ดพลังงานแห่งชาติ เห็นชอบลดส่วนต่างน้ำมัน B20 ต่ำกว่า B7 3 บาท
บทความถัดไปBAFS อบรมหลักสูตรสุขภาพและสิ่งแวดล้อมในการทำงาน