อดีตดาราร้อง’อสส.’พิจารณาสั่งโอนคดีนายพลล่วงละเมิดจากอัยการทหาร

อดีตดาราร้องอสส.พิจารณาสั่งโอนคดีนายพลล่วงละเมิดจากอัยการทหาร ยันมีพลเรือนร่วมกระทำผิด พร้อมยื่นถวายฎีกาฯ เหตุเป็นคดีความรุนเเรงต่อสตรี ทุกข์ทรมานมานาน ผู้เสียหายยันไม่ใช่เมียน้อยหรือสมยอม

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ น.ส.จอย อดีตรองเลขาธิการพรรคภาคีเครือข่ายไทย เเละอดีตดารา วัย 56 ปี พร้อมทนายความเดินทางไปมายื่นร้องความเป็นธรรมต่อ นายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด กรณีถูกนายทหารยศ พล.อ.(ปัจจุบัน)ล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งคดีดังกล่าวพนักงานสอบสวนสน. หัวหมากได้มีความเห็นสมควรสั่งฟ้องแต่กลับนำสำนวนไปยื่นยังอัยการศาลทหาร พร้อมจะยื่นถวายฎีกาผ่านสำนักงานกิจการและโครงการในพระดำริพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เนื่องจากเป็นคดีความรุนเเรงต่อสตรี

มี นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกอัยการสูงสุดในฐานะ ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการและโครงการในพระราชดำริ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาสำนักงานอัยการสูงสุด (สภพ.) ลงมารับมอบหนังสือ

โดย น.ส.จอย เปิดเผยว่า เรื่องนี้ตนติดตามคดีมานานแล้วด้วยความยากลำบาก ฝ่ายผู้ต้องหาขณะกระทำผิดในสมัยนั้น พลตรี ปัจจุบันเป็นพลเอกได้เลื่อนตำแหน่งขณะเป็นผู้ต้องหา ตรงนี้มีพิรุธอะไรหรือไม่ ประชาชนจะอยู่ยากถ้าผู้ใหญ่ไม่ให้ความช่วยเหลือหรือให้ความเป็นธรรม ตนร้องเรียนตามหน่วยงานต่างๆ ตามระเบียบ ผู้ใหญ่ก็ยังไม่ออกมาพูดอะไร เกี่ยวกับเรื่องนี้ ถ้าไม่ถูกจัดการให้เป็นตัวอย่าง ผู้บังคับบัญชาของนายทหารควรน่าจะจัดการให้ได้ ให้เรื่องนี้ได้รับความเป็นธรรม และถ้าตนใส่ร้ายก็ต้องได้รับโทษตามประมวลกฎหมายอาญาอยู่แล้ว ตนยืนยันว่าหลักฐานที่นำมาร้องขอความเป็นธรรมในวันนี้จริงทั้งหมด ตอนนี้สังคมจับตามองข่าวข่มขืนออกมาเยอะมาก เเต่ไม่มีใครเอาผิดคนมียศสูงได้ ตนจะเป็นกระบอกเสียงต่อต้านเรื่องนี้อย่างเต็มที่ ด้วยประสบการณ์ตนเอง

น.ส.จอย เผยต่อว่าคดีนี้ พนักงานสอบสวน สน.หัวหมากมีความเห็นสั่งฟ้อง หลังจากที่ตนต้องทำหนังสือตามความคืบหน้าไปไม่ต่ำกว่า 30 หน พร้อมขอรับความคุ้มครองจากเจ้าหน้าที่เนื่องจาก คดีมีผู้ต้องหาเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มีความเกี่ยวเนื่องกันอิทธิพลทั้งนั้น เมื่อวานตนเองก็ได้ไปตามตามคดีที่ศาลทหารเเละจะนำคำร้องขอให้ยื่นเรื่องให้อัยการทหารโอนคดีมายังที่สำนักงานอัยการสูงสุด เเต่เมื่อไปพบได้รับเเจ้งจากอัยการทหารเจ้าของสำนวนบอกว่า อัยการทหารมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง เเละยังบอกว่าเบ็ดเสร็จอยู่ที่ผม ตนจึงขอถ่ายสำเนาเอกสารเหตุผลที่สั่งไม่ฟ้อง ก็ยังไม่ให้ตนเเละนัดอีกครั้งสัปดาห์หน้า ซึ่งก็เเปลกใจเมื่อสั่งไม่ฟ้องทำไมถึงไม่เเจ้งกลับมายังตนซึ่งเป็นผู้เสียหาย ตนเองก็ได้ถามว่าได้ขอดูดีเอ็นเอผู้ต้องหาหรือไม่ก็ตอบว่ายังไม่ได้ทำ ตนจึงติดใจว่าหรือเพราะยศท่านอัยการศาลทหารน้อยกว่า เป็นเเค่ พ.อ.เเต่ผู้ต้องหาเป็นิพล.อ. ก็เข้าใจเรื่องรุ่นพี่รุ่นน้อง แต่เรื่องความเป็นธรรมจะนับรุ่นพี่รุ่นน้องไม่ได้ ความเป็นธรรมจะไม่เกิดในบ้านเราเลย

วันนี้มาร้องอยากได้รับความเป็นธรรม คดีศาลทหารต้องโอนไปศาลพลเรือนทั้งหมดแล้ว เพราะไม่มีอำนาจ คสช. คดีนี้มีพลเรือนเข้ามาเกี่ยวข้องเเน่เพราะ ที่เรารู้จักผู้ต้องหาเพราะไปขอความช่วยเหลือเรื่องญาติหาย ก็มีคนติดต่อเรากับนายทหารคนดังกล่าว

เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่กล่าวหาว่ายินยอมให้ผู้ต้องหาเข้าบ้านและเป็นภรรยาน้อย น.ส.จอย ชี้แจงทั้งน้ำตา ว่า เรื่องนี้กดดันมากคนไม่รู้จริง ก็เอาไปพูด ตนไปขอที่พึ่งช่วยเหลือเรื่องคนหาย ความสนิทชิดเชื้อย่อมมีขึ้นเหมือนพี่น้อง ก็พูดคุยเป็นธรรมดา เเต่พฤติการณ์คือเราโดนหลอกลวงหลอกล่อไป มีการทุบบ้าน รั้วปิดไม่ได้ ข้างบ้านก็ทุบออก ห้องน้ำก็เปิด รูบนหลังคาก็มี ลูกน้องเขาที่เป็นทหารก็มาแอบส่อง เราไม่ได้อาบน้ำต้องอยู่กับลูกน้องเขาตลอดเวลา เราก็อยู่ในความกลัวเพราะลูกน้องอยู่ในบ้านเรา ยิ่งกว่าสลัม เมียน้อยอย่างไร สังคมเอาออกไปพูดผิดๆ เขาบุกรุกมาแต่ละครั้งมีคนควบคุมเราอยู่แล้ว และหลอกล่อไปที่อื่นแต่ละครั้งต่างที่ต่างวาระต่างกรรม เรามีพยานหลักฐานนำมาไม่ว่าจะเป็นเรื่องเเชทไลน์

นอกจากจะมายื่นขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุดให้มีคำสั่งเกี่ยวกับเรื่องคดีนี้ที่พลเรือนร่วมกันกระทำความผิดจึงเห็นว่าเป็นอำนาจพิจารณาของอัยการพลเรือนจึงมาร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด นอกจากนี้ตนยังจะขอยื่นถวายฎีกาผ่านโครงการพระราชดำริของพระองค์ภาฯ

ด้านนายโกศลวัฒน์ เปิดเผยหลังรับเรื่องว่า เรื่องหนังสือขอความเป็นธรรมจะนำเสนออัยการสูงสุด ส่วนหนังสือขอถวายฎีกาฯ โครงการในพระราชดำริจะรับไปดำเนินการ เบื้องต้นจะเชิญทางผู้ร้องขึ้นไปสอบถามข้อเท็จจริงก่อน แล้วจะพิจารณานำกราบทูลให้พระองค์ท่านทรงทราบต่อไป ส่วนการขอโอนคดีมาศาลปกตินั้น ต้องเป็นไปตามกฎหมายว่าอยู่ในอำนาจศาลทหารหรือศาลพลเรือนซึ่งมีบัญญัติไว้ในกฎหมายชัดเจนส่วนจะโอนได้หรือไม่นั้นยังไม่สามารถให้คำตอบได้ต้องตรวจดูคำร้องเเละข้อกฎหมายก่อน

บทความก่อนหน้านี้กทม. เตรียมพร้อมรับน้ำเหนือหลาก-น้ำทะเลหนุน พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา
บทความถัดไป“เฟทโก้” เผยสงครามการค้าสหรัฐ-จีน ฉุดความเชื่อมั่นนักลงทุนทรุด