กองปราบฯรวบ ‘ต๋อง คณิต’ หนีหมายศาลคดีพยายามฆ่า คุก 12 ปี

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 กันยายน ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.พร้อม พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป., พ.ต.ท.ภานุมาศ แสงส่อง รอง ผกก.1 บก.ป. ร่วมแถลงการจับกุมนายธันย์ปวัฒน์ หรือต๋อง ทรัพย์โชติวานิช หรือ นายคณิต สื่อสวน อายุ 32 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ตที่ 734/61 ลงวันที่ 26 ธ.ค.61 กระทำผิดฐาน “ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น” หลังหลบหนีไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา โดยจับกุมได้ที่หน้าบ้านพักย่านบางบอน กรุงเทพฯ

พล.ต.ต.จิรภพกล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อกลางดึกในเดือนตุลาคมปี 2553 นายอัฐพล หวานดี และนายธันย์ปวัฒน์ หรือต๋อง ได้ขี่รถจักรยานยนต์ซ้อนท้ายติดตามนายณัฐศักดิ์ มงคลนิธิพัฒน์ ผู้เสียหาย ไปถึงถนนเลียบคลองบางวัด ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต แล้วนายธันย์ปวัฒน์ ได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาด ยิงผู้เสียหายเข้ากลางหลังบาดเจ็บ

ต่อมาตำรวจสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งสอง นำตัวเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลภูเก็ต ซึ่งศาลชั้นต้นพิพากษาให้ทั้งคู่มีความผิดฐาน ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น จำคุกคนละ 12 ปี โดยจำเลยทั้ง 2 อุทธรณ์คำพิพากษา และศาลอุทธรณ์สั่งยกฟ้อง จำเลยทั้งสองจึงขอประกันตัว แต่ศาลฎีกามีคำพิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ลงโทษจำคุกคนละ 12 ปี โดยมีนัดอ่านคำพิพากษาในวันที่ 25 ธันวาคม 2561 แต่นายธันย์ปวัฒน์ ได้หลบหนีไม่ไปฟังคำพิพากษา ศาลจึงสั่งออกหมายจับ และตำรวจสามารถติดตามจับกุมได้ดังกล่าว

พล.ต.ต.จิรภพกล่าวว่า สอบสวนนายธันย์ปวัฒน์ ให้การรับสารภาพว่าก่อเหตุจริง แต่ทั้งนี้ ผู้ต้องหาในคดีทั้งสองเกี่ยงกันว่าต่างฝ่ายต่างเป็นผู้ยิงคู่กรณี โดยให้เหตุผลว่าเคยมีเรื่องกับคู่กรณีมาก่อน เบื้องต้นจึงคุมตัวส่งศาลภูเก็ตดำเนินคดีตามกฎหมาย ยืนยันว่ากองปราบปรามจะดำเนินการตามกรอบของกฎหมายด้วยความยุติธรรมกับทุกฝ่าย

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่านายธันย์ปวัฒน์ เป็นลูกน้องคนใกล้ชิดกันกับคนใหญ่โตของฝั่งธนบุรี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิเสธไม่เอ่ยถึงประเด็นนี้

บทความก่อนหน้านี้‘โดม-เมทัล’ เปิดใจหลังแต่งที่แรก หลังคนเคยปรามาสไปกันไม่รอด!
บทความถัดไป“ฝ่ายค้านสัญจร” เวทีที่ 2 มหาสารคาม เสาร์-อาทิตย์ นี้ เดินหน้ารณรงค์แก้ รธน. ต่อเนื่อง