เด้ง 5 เสือ สภ.เมืองสุโขทัย เซ่นผับ คลับ 64 ปล่อยเด็กเที่ยว 154 คน

เมื่อวันที่ 14 กันยายน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จังหวัดสุโขทัย นำกำลังเข้าตรวจสอบสถานบันเทิง CLUB 64 ซอยประชาร่วมใจ ตำบลธานี อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองสุโขทัย ว่าได้รับรายงานจาก กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัยว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองจังหวัดสุโขทัย ได้เข้าตรวจสอบสถานบันเทิง CLUB 64 Pub&restaurant since 2017 พบนักเที่ยวที่เป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี เข้าใช้บริการ จำนวน 154 คน โดยแบ่งเป็นอายุต่ำกว่า 20 ปี (18-19 ปี) จำนวน 87 คน, อายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 67 คน โดยได้ส่งตัวเด็กให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสุโขทัย ดำเนินการบันทึกทำข้อตกลงและแจ้งผู้ปกครองมารับตัวต่อไป นอกจากนี้ยังมีนักเที่ยวไม่พกบัตรประจำตัวประชาชน จำนวน 22 คน โดยมีนายมงคล ปานทอง อายุ 22 ปี มาแสดงตัวเป็นผู้ดูแลร้าน เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองจึงได้จับกุมตัวและแจ้ง 5 ข้อหา ประกอบด้วย 1.ร่วมกันตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ร่วมกันขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ 3.ร่วมกันขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเวลาห้ามขาย 4.ร่วมกันยุยงส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควร และ 5.ร่วมกันจำหน่าย แลกเปลี่ยน หรือให้สุราแก่เด็ก

ต่อมา พล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.จว.สุโขทัย ได้สั่งการให้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว พร้อมกับมีคำสั่งให้ ผกก., รอง ผกก. และ สว.ที่รับผิดชอบ หรือ 5 เสือ สภ.เมืองสุโขทัย ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่รับผิดชอบ ให้มาช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุโขทัย (ศปก.ภ.จว.สุโขทัย) โดยการตรวจสอบข้อเท็จจริงต้องทำโดยรวดเร็วและเป็นธรรมเพื่อให้ความกระจ่างแก่สังคม ซึ่งหากพบข้อบกพร่อง หรือปล่อยปละละเลยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด

รองโฆษก ตร.ระบุว่า ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับทุกพื้นที่มาตลอดในการป้องกัน ปราบปราม ไม่ให้มีการปล่อยปละละเลย อบายมุข บ่อนการพนัน สถานบริการ หรือการค้ามนุษย์ เกิดขึ้นในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในกรณีที่ต่างหน่วยดำเนินการจับกุมฝ่ายเดียว จะพิจารณาลงทัณฑ์อย่างเด็ดขาดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องทุกนาย ตามคำสั่ง ตร.ที่ 234/2558 ลงวันที่ 27 เม.ย. 2558 เรื่อง การพิจารณาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บกพร่องในการป้องกันและปราบปราบอบายมุข ทั้งนี้ ต้องให้เวลาในการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าตำรวจท้องที่เกิดเหตุได้ปล่อยปละละเลยหรือไม่ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ขอประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชน หากพบว่าพื้นที่ใดมีการปล่อยปละละเลย ให้มีอบายมุข การพนัน การค้ามนุษย์ และสถานบริการผิดกฎหมาย เกิดขึ้นในพื้นที่ สามารถแจ้งข้อมูลมายังศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ ศปก.ตร. หมายเลขโทรศัพท์ 1599 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนกลางลงเข้าไปกวดขัน จับกุม ปราบปรามในพื้นที่ที่มีการปล่อยปละละเลยให้เกิดอบายมุข และจะดำเนินการพิจารณาข้อบกพร่องในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องนั้นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน-บ้าน : บ้านเดี่ยวครึ่งปีแรก ตลาดแมสขยับ 5-7 ล้าน
บทความถัดไปเป็นปลื้ม! เอ๋-ภูวดี กระทบไหล่ซุป’ตาร์ ‘ไอยู-ยอจินกู’ นักแสดงนำ ‘โฮเต็ล เดอ ลาลูนา’