ป.ป.ส.ยึดกรดไฮโดรคลอริก กว่า 1 หมื่นลิตร สารตั้งต้นผลิตยาบ้า-ไอซ์ นำเข้าไม่ได้รับอนุญาต

ป.ป.ส.ยึดกรดไฮโดรคลอริก กว่า 1 หมื่นลิตร สารตั้งต้นผลิตยาบ้า-ไอซ์ นำเข้าไม่ได้รับอนุญาต

เมื่อวันที่ 14 กันยายน นายนิยม เติมศรีสุข เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด กล่าวว่า สำนักงาน ป.ป.ส.ได้รับการประสานงานจากหน่วยงานปราบปรามยาเสพติดเมียนมา ซึ่งจับกุมผู้ต้องหาชาวเมียนมา 6 คน และยึดกรดไฮโดรคลอริก จำนวน 414 ถัง น้ำหนัก 10,350 กิโลกรัม ได้ที่บ้านเช่าแห่งหนึ่งใน หมู่บ้านสันทราย จังหวัดท่าขี้เหล็ก สอบสวนผู้ต้องหาให้การเบื้องต้นว่า สารเคมีดังกล่าวถูกลำเลียงมาจากอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย สำนักงาน ป.ป.ส. จึงร่วมกับ ทหาร ตำรวจ ในพื้นที่พิสูจน์ทราบ จนนำไปสู่การเข้าตรวจยึดที่บ้านเลขที่ 959/49 หมู่บ้านปิยะพร อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยพบว่าเป็นกรดไฮโดรคลอริก จำนวน 600 ถัง น้ำหนัก 15,100 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก ทั้งสิ้น 25.35 ตัน ซึ่งกรดไฮโดรคลอริก 25 ตัน สามารถนำไปผลิตไอซ์ได้ 50 ตัน หรือผลิตเฮโรอีน 50 ตัน และถ้านำไอซ์จำนวน 50 ตัน ที่ได้ไปผลิตเป็นยาบ้า จะได้ยาบ้าจำนวน 2,500 ล้านเม็ด เชื่อว่าสารเคมีดังกล่าว รอการขนย้ายจากชายแดนประเทศไทย เพื่อส่งไปยังแหล่งผลิตยาเสพติดในประเทศเพื่อนบ้าน

นายนิยมกล่าวด้วยว่า สำนักงาน ป.ป.ส.จึงได้ประสานตำรวจภูธรภาค 5 และกรมโรงงานอุตสาหกรรม ร่วมตรวจสอบว่าสารเคมีดังกล่าวได้รับอนุญาตตามกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากกรดไฮโดรคลอริกเป็นวัตถุอันตรายประเภทที่ 3 ตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย พ.ศ.2535 และจากกการตรวจสอบพบว่าไม่มีใบอนุญาต ครอบครอง นำเข้า ส่งออกแต่อย่างใด

“ทั้งนี้ ปัญหายาเสพติดเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ที่เน้นย้ำให้ความสำคัญกับความร่วมมือระหว่างประเทศในการสกัดกั้นสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ไม่ให้เข้าสู่แหล่งผลิต และสกัดกั้นไม่ให้ยาเสพติดออกจากแหล่งผลิตกระจายไปยังพื้นที่อื่น ซึ่งการตรวจยึดกรดไฮโดรคลอริคครั้งนี้ เป็นผลจากความร่วมมือของทั้ง 2 ประเทศ เป็นการตัดวงจรยาเสพติด และลดการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่หมู่บ้าน/ชุมชน ได้ตามนโยบายของรัฐ” นายนิยมกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘7 พรรคฝ่ายค้าน’ รับฟังปัญหาภาคเกษตร-หอการค้า ชาวบ้านพ้อไม่มีน้ำทำนาปรัง
บทความถัดไป‘พิพัฒน์’เล็งดึงตระกูลแซ่เที่ยวไทย จุดพลุบูมท่องเที่ยวไทย