‘ดีเอสไอ’ เผยความคืบหน้าสอบพยานคดีบิลลี่ ไม่ตอบปมหมายเรียก ขอให้รอประชุม (ชมคลิป)

เมื่อวันที่ 16 กันยายน เวลา 12.50 น. ที่มหาวิทยาลัยรังสิต จัดงานพิธีรำลึกถึงบิลลี่และเสวนาวิชาการ โดย พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) กล่าวภายหลังว่า การสืบสวนพยานมีความคืบหน้าในระดับหนึ่ง ได้พยานหลักฐานที่เรารวบรวมไว้บางส่วนแล้ว ทั้งนี้ ภายในอาทิตย์นี้ท่านอธิบดีดีเอสไอจะนัดประชุมเรื่องความคืบหน้าในเรื่องนี้ คงจะมีบางเรื่องมาเรียนให้ทราบเพิ่มเติม แต่ตอนนี้เรื่องการดำเนินการขอให้เป็นเรื่องของการสอบสวนก่อน สำหรับวัตถุพยานเพิ่มเติมขอยังไม่บอก

เมื่อถามถึงประเด็นเรื่องความรัก ความเห็นใจในเพื่อนมนุษย์เป็นแรงผลักดันให้ตั้งคำถามกรณีบิลลี่นั้น พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าวว่า ผมได้เห็นครอบครัวเขา เห็นลูกเขาตัวเล็กๆ เขาไม่มีพ่อ พอเรื่องหายไป 1-2 ปีก็นอนไม่หลับ กลุ้มใจ เห็นแล้วไม่สบายใจ ต้องกลับมาทำ ซึ่งก็เป็นความโชคดีที่ได้เจอกระดูก ส่วนเรื่องกระบวนการก็ต้องดำเนินต่อไป

เมื่อถามว่า การทำงานแบบนี้ต้องฟันฝ่าอุปสรรคใดบ้าง พ.ต.ท.กรวัชร์กล่าวว่า เยอะ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูหลักฐานในเรื่องคดีที่ทอดเวลานาน รวมทั้งการติดตามพยานหลักฐานที่ยากที่สุดคือตัวบิลลี่เอง เราพยายามใช้ทีมงานตามจนกระทั่งเจอกระดูก อย่างไรก็ตาม เรื่องภาระหน้าที่ของกรมสอบสวนซึ่งเรามุ่งมั่นในเรื่องความเป็นเกียรติศักดิ์เชี่ยวชาญ ซื่อสัตย์ ถ้าเรารักษาคำนี้ไม่ได้ ก็เดินไม่ได้เช่นกัน

“พูดตรงๆ ว่าเราพยายามทำเรื่องที่มีผลกระทบ พยายามทำความชัดเจนให้ดีที่สุด ทั้งนี้ เดี๋ยวจะมีการประชุมกันก่อน ส่วนเรื่องหมายเรียกนั้นจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง กรณีระยะเวลา 3 เดือนนั้น ผมไม่ได้เป็นคนตั้งเป้า แต่ทางผู้ใหญ่เห็นว่าคดีนี้เป็นที่สนใจ จึงบอกว่าช่วงเวลา 3 เดือนคดีน่าจะใกล้ แต่ตอบว่า 3 เดือนเลย หากยังทำไม่เสร็จ หรือไม่ดีก็ไม่ได้ ทั้งนี้ เราทำมาขนาดนี้แล้ว ต้องทำให้ละเอียด รอบคอบ พยายามทำให้เร็ว และผู้ใหญ่เองก็ได้เร่งรัด ให้เราทำให้ดี ช่วง 3 เดือนนี้น่าจะมีคำตอบค่อนข้างดี ตลอดจนพยานแวดล้อมส่วนใหญ่ก็ยังอยู่”

ทั้งนี้ พ.ต.ท.กรวัชร์ได้กล่าวถึงกรณีที่สื่อมวลชนแคปภาพนักท่องเที่ยวช่วงน้ำแก่งกระจานลด จนพบถังคล้ายๆ กับที่ดีเอสไอพบ ว่า ขอไปดูรายละเอียดอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon