บอร์ดป.ป.ท.มีมติตั้งคณะอนุกก.ไต่สวน คดีทุจริตงบปลูกป่าฯแก่งกระจาน 4,200 ไร่

บอร์ดป.ป.ท.มีมติตั้งคณะอนุกก.ไต่สวนคดีทุจริตงบปลูกป่าฯแก่งกระจาน4,200 ไร่ -สั่งพนักงานสอบสวนลงพท.เร่งทำคดีเผาบ้านปู่คออี้ให้เสร็จภายใน 3 เดือน 

เมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท) พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท) เปิดเผยว่า บอร์ด ป.ป.ท.ได้มีมติตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงความผิดคดีทุจริตปลูกป่า 4,200 ไร่ ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่ว่าจ้างบริษัทเอกชนคู่สัญญาในวงเงิน 15 ล้านบาท  ซึ่งตามขั้นตอนหลังจากตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนฯแล้วก็จะเข้าสู่กระบวนการสืบสวนสอบสวนหาข้อเท็จจริงตามกรอบระยะเวลาที่กฏหมายกำหนด และพร้อมให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายชี้แจงข้อเท็จจริง อย่างไร็ตาม ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ป.ป.ท ภาค 7 ได้ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังจากนายสมัคร ดอนนาปี อดีตผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ ฯ ได้ยื่นคำร้องให้ ป.ป.ท. ตรวจสอบคดีดังกล่าว เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2556 โดย ป.ป.ท. ประสานให้ศูนย์แผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ ดีเอสไอ นำโดรนขึ้นบินตรวจสอบ และวิเคราะห์ภาพถ่ายทางอากาศ พบร่องรอยการนำกล้าไม้เข้าไปปลูกป่าจริง แต่ปลูกไม่ตรงตามแปลงที่ได้ขออนุมัติกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช อีกทั้ง เป็นการปลูกป่าในพื้นที่แค่ 1 ถึง 2 ไร่ ซึ่งไม่ครอบคลุมทั่วพื้นที นอกจากนี้ยังพบข้อมูลว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าว ดีเอสไอ จึงสรุปสำนวนในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐ ส่งให้หน่วยงานทึ่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมาย

เลขาธิการป.ป.ท.ยังกล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานเผาบ้านปู่คออี้ ว่า หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาบอร์ดฯมีมติให้ตั้งอนุกรรมการไต่สวนเพิ่มเติมกรณีดังกล่าวแล้ว โดย ขณะนี้ทางป.ป.ท ได้ส่งพนักงานสอบสวนลงพื้นที่เพื่อสอบปากคำพยานและหาหลักฐานในพื้นที่เพิ่มเติมจากข้อมูลเดิมที่เคยมีอยู่แล้วในปี 2558  คาดว่าภายใน3 เดือนน่าจะแล้วเสร็จ

พ.ต.ท.วันนพ กล่าวด้วยว่า สำหรับคดีนี้ศาลปกครองสูงสุด พิพากษาว่า พนักงานเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานฯ สามารถใช้ดุลพินิจไม่ใช้มาตรการที่มีความรุนแรงกระทำต่อสิ่งปลูกสร้างและทรัพย์สินของได้ แม้จะมีกฎหมายให้อำนาจไว้ก็ตาม และการเผาทำลายสิ่งปลูกสร้างและทรัพย์สิน จึงทำให้ผู้ฟ้องคดีต้องสูญเสียปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ถือเป็นพฤติการณ์ที่มีความร้ายแรงกระทบกระเทือนสาระสำคัญแห่งสิทธิในการดำรงชีวิตและสิทธิในทรัพย์สินอันเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของบุคคลตามรัฐธรรมนูญ โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บึ้มฆ่าตัวตาย! ถล่มหน้างานชุมนุมหาเสียงปธน.อัฟกัน ตายเจ็บครึ่งร้อย
บทความถัดไป‘อนุทิน’ เผยสั่งจ่าย ‘สารกัญชา’ อภ.แค่ 80 ขวด เหตุหมอกังวล-คนไข้เข้าระบบน้อย