อัยการสั่งตำรวจสอบ’เสี่ยโป้-เน วัดดาว’เพิ่ม

“รองโฆษกอัยการ” เผยอัยการ สั่งตร.สอบประเด็นเพิ่มคดี เสี่ยโป้-เน วัดดาว ไลฟ์สด FB-ยูทูป ชวนเล่นพนันออนไลน์ ระบุตอนนี้2ผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัว4ก.ย.ที่ผ่านมาเนื่องจาก ตร.ยังไม่ส่งผลสอบเพิ่มมา อัยการจึงฟ้องไม่ทันกำหนดฝากขัง

เมื่อวันที่18 กันยายน นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกอัยการสูงสุด ได้กล่าวถึงความคืบหน้าการสั่งคดี นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือ เสี่ยโป้ อายุ 26 ปี และ นายมัครินทร์ พุ่มสะอาด หรือเน วัดดาว อายุ 29 ปี เน็ตไอดอลชื่อดัง ตกเป็นผู้ต้องหาคดี ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก และเว็บไซด์ยูทูป ชักชวนให้ประชาชนเล่นพนันออนไลน์ ตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12(1) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (4) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ว่า หลังจากได้รับสำนวนการสอบสวนมาแล้ว อัยการก็ได้พิจารณามีข้อที่ต้องสอบเพิ่มอีก โดยพนักงานสอบสวนยังไม่ได้ส่งผลสอบสวนเพิ่มเติมกลับมา ดังนั้นอัยการยังทำความเห็นสั่งคดีไม่ได้เพราะมีประเด็นสำคัญในการสอบสวนเพิ่มเติม เมื่อพนักงานอัยการยังสั่งคดีไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันผู้ต้องหาถูกควบคุมในชั้นฝากขัง ครบกำหนด 4ครั้งเเล้วอัยการยังไม่ฟ้องตามกฎหมายตัวผู้ต้องหาทั้งสองจึงต้องพ้นระยะเวลาการควบคุมตัวในชั้นฝากขังไปก่อนศาลจึงมีคำสั่งปล่อยตัวผู้ต้องหาไปเมื่อวันที่ 4 ก.ย.ที่ผ่านมา

จะเห็นว่าการที่พนักงานอัยการจะไม่สามารถสั่งคดีได้เนื่องจากพยานหลักฐานยังไม่พอเพราะการที่พนักงานอัยการจะมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งต้องคำนึงถึงความเป็นธรรมที่เป็นไปตามระเบียบของสำนักงานอัยการสูงสุดบัญญัติไว้ว่าถ้าพยานหลักฐานไม่พออัยการจะพิจารณาสั่งคดีเลยไม่ได้
แต่หากต่อไปเมื่อพนักงานสอบสวนส่งผลสอบเพิ่มเติมเเล้วอัยการมีความเห็นทางคดี เเละมีคำสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งก็จะให้พนักงานสอบสวนติดตามตัวผู้ต้องหามาส่งอัยการมีคำสั่งต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ได้ควบคุมตัว เสี่ยโป้และ เน วัดดาว 2 เน็ตไอดอล ฝากขังต่อศาลอาญาตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.62 ที่ผ่านมา โดยตลอดระยะฝากขังทั้งสองไม่ได้รับการให้ประกันตัวจากศาล เนื่องจากเห็นว่า ผู้ต้องหาทั้งสอง มีการเผยแพร่ภาพสด ชักชวนให้มีการเล่นพนันอย่างต่อเนื่องยาวนานนับร้อยครั้ง พฤติการณ์แห่งคดีนับเป็นเรื่องร้ายแรง หากปล่อยชั่วคราวเกรงผู้ต้องหาจะไปข่มขู่พยานและหลบหนี ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกัน จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ซึ่งช่วงการฝากขังนั้น เสี่ยโป้ และ เน วัดดาวผู้ต้องหาทั้งสอง ถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ซึ่งพฤติการณ์ทางคดีนั้น เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.62 พนักงานสอบสวน ปอท. ได้ตรวจพบการกระทำ
ของผู้ต้องหาทั้งสอง แพร่ภาพซึ่งมีข้อมูลลักษณะอันลามกและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ อีกทั้งยังร่วมกันจัดให้มีการเล่นหรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือพนันในการเล่นซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน หรือรับอนุญาตแล้วแต่เล่นพลิกแพลงฯ อันขัดต่อพระราชบัญญัติหรือกฎกระทรวง หรือข้อความในใบอนุญาต

กระทั่งมีการขอศาลอาญา ออกหมายจับเมื่อวันที่ 18 ก.ค.62 และแจ้งข้อหาดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12(1) พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 (4) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ในชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon