‘ศรีวราห์’ ประธานปล่อยแถวตรวจความพร้อมตำรวจปฏิบัติหน้าที่เขตพระราชฐาน

“ศรีวราห์” ประธานปล่อยแถวตรวจความพร้อมตำรวจปฏิบัติหน้าที่เขตพระราชฐาน ถวายความปลอดภัยงานดับเพลิง

เมื่อวันที่ 18 กันยายน ที่ศูนย์ปฏิบัติการเตรียมความพร้อมการปฏิบัติการถวายความปลอดภัยด้านระงับอัคคีภัย กองกำกับการ 5 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (กก.5บก.สอ.บช.ตชด.) ถนนศรีอยุธยา กรุงเทพฯ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.เป็นประธานพิธีปล่อยแถวข้าราชการตำรวจปฏิบัติหน้าที่ในเขตพระราชฐานและที่ประทับในพื้นที่กรุงเทพมหานคร กว่า 40 นาย โดยได้ปล่อยขบวนรถบรรทุกน้ำดับเพลิงขนาดหัวฉีด 1500 ลิตร รถกระบะธุรการ รถดับเพลิงขนาดใหญ่ และรถดับเพลิงขนาดเล็ก พร้อมรับชมการสาธิตวิธีสวมชุดผจญเพลิง โดยตั้งมาตรฐานต้องมีการสวมชุดแล้วเสร็จภายใน 2 นาที และฟังอธิบายเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ใช้ในภารกิจดับเพลิง เช่น ถังออกซิเจน สายเซฟตี้ที่ช่วยนำทางป้องกันการพลัดหลง รวมถึงอุปกรณ์การช่วยเหลือเบื้องต้น และการทำงานของรถดับเพลิงเล็ก

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ศูนย์ฯดังกล่าวจะเป็นการปฎิบัติหน้าที่ร่วมกันระหว่าวตำรวจตระเวนชายแดนกับเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพฯ ในการดูแลเขตพื้นที่พระราชฐาน 5 แห่งในกรุงเทพมหานคร ซึ่งมีความพร้อมในทุกด้าน ทั้งกำลังพล อุปกรณ์ และยานพาหนะ และในไม่กี่เดือนข้างหน้าศูนย์ปฏิบัติการเตรียมความพร้อมการปฏิบัติการถวายความปลอดภัยด้านระงับอัคคีภัย จะเป็นผู้เข้ามารับผิดชอบถวายความปลอดภัยในเขตพระราชฐานและที่ประทับในทุกแห่งต่อไป ซึ่งมั่นใจว่าจะเป็นการถวายความปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นไปอย่างสมพระเกียรติ

ต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ได้ผลักดันทั้งในด้านกำลังพล โดยให้มีการสอบคัดเลือก ให้เต็มตามจำนวนที่สามารถปฏิบัติงานได้ และสนับสนุนยานพาหนะทั้งในส่วนรถธุรการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และรถดับเพลิง ตลอดจนเรือดับเพลิง โดยขอยืมจากกรุงเทพมหานคร จึงทำให้หน่วยมีศักยภาพในการปฏิบัติหน้าที่ ในเขตพระราชฐานและที่ประทับในพื้นที่กรุงเทพมหานคร แต่ทั้งนี้จะเป็นการปฏิบัติการร่วมกับสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรุงเทพมหานคร เป็นระยะเวลาหนึ่ง และเมื่อมีความพร้อมในทุกด้านแล้ว หน่วยจะเป็นผู้รับผิดชอบถวายความปลอดภัยด้านอัคคีภัยในเขตพระราชฐานและที่ประทับในทุกแห่ง

บทความก่อนหน้านี้สดใส! 39 สาวงามชม ‘ดอยตุง’ 1 ใน 10 แหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรม (ภาพชุด)
บทความถัดไป‘ไพบูลย์’ เตือนซักฟอกถวายสัตย์ ระวังผิดอาญา ‘ชวน’ เมิน ไฟเขียวให้ซักฟอกต่อ