สกู๊ปหน้า 1 : ส่อง’บิ๊กแป๊ะ’แบ่งงาน วางไลน์’ผบ.ตร.’คนใหม่

ครองตำแหน่งมายาวนานเข้าสู่ปีที่ 5 ฤดูกาลสุดท้ายของแม่ทัพสีกากี “บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้แบ่งงานเพื่อขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ สานต่อการทำงานตอบสนองนโยบายรัฐบาลทันที

นโยบายที่สำนักงานตำรวจเร่งแก้ปัญหามาทุกปี คงหนีไม่พ้น แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชน การปราบปรามแหล่งอบายมุข การแก้ไขปัญหาจราจรที่เรื้อรังมายาวนาน

แต่ปีนี้มีปัญหาใหญ่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่ ผบ.ตร.เอง ต้องเร่งแก้ไขและปลอบขวัญเหล่าพนักงานสอบสวน ที่ยิงตัวตายกันหลายนาย เพราะถูกพิษแต่งตั้งผิดฝั่งผิดฝาด้วย

วันที่ 1 ตุลาคม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีคำสั่ง ตร. ที่ 555/2562 มอบหมายงาน รอง ผบ.ตร.-ผู้ช่วย ผบ.ตร. โดยจำแนกเป็น 5 สายงานหลัก ดังนี้

งานบริหาร ให้ พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. นรต.38 อดีตนายเวร พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ อดีต ผบ.ตร. กำกับดูแลสำนักงานกำลังพล, สำนักงานงานส่งกำลังบำรุง, สำนักงานเทคโนโลยีและการสื่อสาร, สำนักงานงบประมาณและการเงิน, สำนักงานยุทธศาสตร์ ตร.(ยกเว้น ผก.,ผค.,ผอ.) กองบัญชาการศึกษา, สำนักงาน ก.ตร., สำนักงาน ก.ต.ช., โรงเรียนนายร้อยตำรวจ, รพ.ตำรวจ, ศูนย์ฝึกอบรมภาค 1-9, วน., สํานักงานเลขานุการตํารวจแห่งชาติ, โรงพิมพ์ตำรวจ

ล่าสุดยังได้รับความไว้วางใจจาก ผบ.ตร. เป็นหัวเรือตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาพนักงานสอบสวนยิงตัวตาย ซึ่งเป็นวาระเร่งด่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

งานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม มอบหมายให้ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. นรต.36 กำกับดูแล บช.น.(ยกเว้น บก.สส., จร., อคฝ.), บช.ภ.1-9 (เฉพาะ ศฝร., บก.สส., ภ.จว.ยล., ปน., นธ., 4 อำเภอใน จว.สงขลา, บก.สส.จชต., กก.ปพ.ภ.9), บช.ก. (ยกเว้น บก.ทล., บก.ตร.มหด.รอ904) บช.ปส. สยศ.ตร.(ผอ.)

ผลงานที่ผ่านมา เคยได้รับมอบหมายให้เป็นผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์ เด็ก สตรีและปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ศพดส. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำปฏิบัติการเชิงรุกทำให้มีการจับกุม ปราบปรามได้อย่างเห็นผล มีสถิติการจับกุมผู้ต้องหาค้ามนุษย์ได้เกือบ 200 คน และช่วยเหลือเหยื่อการค้ามนุษย์ได้กว่า 1,600 คน มากกว่าสถิติการจับในรอบ 10 ปีรวมกันเป็นการสนองนโยบายรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อย่างเป็นระบบ

ขณะที่ พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร. นรต.รุ่น 36 ที่จะเกษียณอายุราชการในปี 2563 พร้อมกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ดูแลงานด้านสืบสวนสอบสวน กำกับดูแลงานสืบสวน บช.น.(บก.สส.) บช.ภ.1-9 กองคดีอาญา สำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ (กองแผนงานอาชญากรรม) สำนักงานกฎหมายและคดี สถาบันนิติเวชวิทยา และสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ

เนื่องจากที่ผ่านมาคลี่คลายคดีสำคัญๆ ปราบปรามผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง พล.ต.อ.จักรทิพย์จึงให้คุมงานสืบสวนเพื่อสานงานต่อ

ผลงานที่ผ่านมา เป็นผู้จัดการเชื่อมโยงข้อมูลหมายจับระหว่างสำนักงานศาลยุติธรรม กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ การเชื่อมโยงข้อมูลหมายจับกับกรมราชทัณฑ์ การแก้ไขปรับปรุงหลักเกณฑ์การจัดสรรและการจ่ายเงินกองทุนเพื่อการสืบสวนและสอบสวนคดีอาญา และจัดทำคู่มือการปฏิบัติงานด้านการสืบสวน และจัดทำโครงการเพิ่มประสิทธิภาพระบบฐานข้อมูลและเชื่อมโยงข้อมูลด้านนิติวิทยาศาสตร์ เป็นต้น

ด้าน งานกฎหมายและคดี มอบหมายให้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. นรต.37 กำกับดูแล จากผลงานที่ผ่านมาของ พล.ต.อ.วิระชัยได้รับฉายาว่า “เจ้าพ่อเมจิกสกิน”เมื่อจับงานปราบปรามสินค้าเสริมความงามผิดกฎหมาย เครือข่ายเมจิกสกิน ทลายเครือข่ายเครื่องสำอาง อาหารเสริม ยาลดอ้วน ภัยใกล้ตัวเรื่องใหญ่เรื่องอันตรายของประชาชน ก่อนเป็นรอง ผบ.ตร. ก็จับคดีเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ยูฟัน เรียกได้ว่าเป็นมือกฎหมายที่เก่งและน่าจับตามอง

งานด้านความมั่นคงและกิจการพิเศษ ผบ.ตร.มอบหมายให้นักสืบมือดีอย่าง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งสอดสุข รอง ผบ.ตร. นรต.36 เพื่อนร่วมรุ่น ผบ.ตร. กำกับดูแล บช.น.(เฉพาะ บก.จร., บก.อคฝ.) บช.ภ.9 (เฉพาะ ภ.จว., ปน., นธ., 4 อำเภอใน จ.สงขลา บก.สส.จชต. และ กก.ปฏิบัติการพิเศษ), บช.ก.(เฉพาะ บก.ทล., บก.ตร.มหด.รอ904), สตม.(เว้น ศฝร.ตม.) บช.ทท., บช.ส., ตชด.(เว้น กฝ.) สยศ.ตร.(ผก., ผค.), สบร.,ตท.(ยกเว้นงานลา), ศปก.ตร.สน.

ผลงานคลี่คลายคดีเกี่ยวกับความมั่นคงที่ผ่านมา อาทิ คดีวางระเบิดที่ศาลพระพรหมเอราวัณ คณะทำงานคลี่คลายคดีระเบิด รพ.พระมงกุฎฯ ล่าสุดเป็นหัวหน้าทีมสืบสวนสอบสวนคดีวางระเบิดป่วนกรุงเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จนสามารถออกหมายจับผู้ต้องหาได้ 21 ราย และจับกุมได้ 3 ราย

ส่วน งานจเรตำรวจ ให้ พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จตช. นรต.37 สามีนางกอบกาญจน์วัฒนวรางกูร อดีต รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เป็นผู้รับผิดชอบ

สำหรับการแบ่งงาน ศูนย์อาชญากรรมพิเศษ พล.ต.อ.จักรทิพย์มอบหมายให้ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา เป็น ผอ.ศูนย์ปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา, พล.ต.อ.สุชาติธีระสวัสดิ์ เป็น ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด, พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย เป็น ผอ.ศูนย์ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิง และ ผอ.ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพล และมือปืนรับจ้าง พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก ผอ.ศูนย์ปราบปรามสินค้าทางน้ำ, พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จตช. เป็น ผอ.ศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว และป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์, พล.ต.อ.นเรศ นันทโชติ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. เป็น ผอ.ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์, พล.ต.อ.พรหมธร ภาคอัต ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. เป็น ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.), พล.ต.ท.ศักดา ชื่นภักดี ผู้ช่วย ผบ.ตร. เป็น ผอ.ศูนย์ปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. เป็น ผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศฯ (ปอส.) และงานนโยบายสำคัญเร่งด่วน (นรต.)

การมอบหมายงานก่อนเกษียณอายุราชการของ “บิ๊กแป๊ะ” ซ่อนนัยยะ วางไลน์อะไรไว้หรือไม่ เมื่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์เกษียณราชการปี 2563 ผู้มีสิทธิลุ้นได้รับการแต่งตั้งเป็น ผบ.ตร.ต่อจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ที่น่าจับตาเห็นจะเป็น พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก ที่จะเกษียณอายุราชการ ปี 2564 อาจมีโอกาสนั่งขัดตาทัพก่อนเกษียณ 1 ปี

ส่วนที่ต้องชิงดำกันในปีถัดไปคงเป็น พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข และ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา ที่จะเกษียณพร้อมกันในปี 2565

แต่ที่น่าจับมองที่สุดคงไม่พ้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เพื่อนร่วมรุ่น ผบ.ตร. และมีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหาร 20

แถมฤดูกาลนี้ได้รับมอบหมายให้ดูหน้างานความมั่นคง ซึ่งเป็นหน้างานสำคัญที่ต้องคอยสอดส่องดูแลคดีที่มีผลกระทบกับรัฐบาล ในยุครัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม

แต่ใครจะถึงฝั่งฝัน อยู่ที่ปัจจัยหลายอย่างเป็นตัวชี้วัด

วงการ “สีกากี” ไม่มีอะไรแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โกลบอล แคปปิตอล กรุ๊ป คว้าอาร์เซนอล เป็นพันธมิตร เล็งต่อยอดความร่วมมือสู่เมืองไทย
บทความถัดไป“ราเมศ” ยัน ไม่มีล็อบบี้ปชป.อย่าเลิก3สารพิษ ซัดคนบิดเบือนข่าวชั่วร้าย