ฝากขัง ‘กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์’ สน.ทุ่งสองห้อง ฐานผิด พ.ร.บ.คอมพ์

ตำรวจปอท.บุกรวบ ‘กาณฑ์’ นักกิจกรรมการเมืองคาบ้าน ฐานผิด พ.ร.บ.คอมพ์

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 7 ตุลาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ได้คุมตัวนายกาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ นักเคลื่อนไหวเรียกร้องให้รัฐบาลจัดการเลือกตั้งในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2561 ในความผิดมาตรา 14 ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังเจ้าตัวโพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ในต่างประเทศเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่เข้าคุมตัวนายกาณฑ์ที่บ้านพักมาสอบปากคำที่ บก.ปอท.

ทั้งนี้ นายกาณฑ์เคยถูกแจ้งข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ฐานความผิดยุยงปลุกปั่นและร่วมกันมั่วสุมชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน ในที่สาธารณะ อันเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 ซึ่งต่อมาทางศาลได้มีคำสั่งยกฟ้องไปในวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา

ระหว่างเจ้าหน้าที่ได้คุมตัวนายกาณฑ์มาฝากขังที่ สน.ทุ่งสองห้อง นายกาณฑ์ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่า ถึงอย่างไรก็จะสู้คดี เพราะข้อกล่าวหานี้ถือว่ารุนแรงกับตัวเองมาก

ด้านนายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ ทนายความ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นผลจากกระทรวงดิจิทัลฯได้ให้ทางข้าราชการกระทรวงมาแจ้งความร้องทุกข์กับทาง บก.ปอท.เพื่อออกหมายจับ ทางเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาจับที่บ้านพัก ขณะน้องกำลังกลับบ้าน ซึ่งทางน้องก็ไม่ได้หลบหนี ตนก็แปลกใจว่าน้องก็มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง แม้คดีนี้จะมีโทษสูงกว่า 3 ปี แต่คดีลักษณะนี้สามารถดำเนินการออกหมายเรียกได้ แต่กลับไม่ออก ตนตั้งข้อสังเกตว่าคดีนี้ถือว่าทำเกินกว่าเหตุหรือไม่

นายวิญญัติกล่าวว่า โพสต์ดังกล่าวเป็นโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวของน้อง ซึ่งข้อความที่โพสต์ก็ไม่ได้พูดถึงเรื่องที่เป็นกระแสในทวิตเตอร์เลย แต่เป็นการพูดถึงประวัติศาสตร์ กล่าวถึงเหตุการณ์หนังสือหรือภาพยนตร์ที่น้องเขาอ่านมา แล้วก็เอามาโพสต์เหมือนคนทั่วไป เป็นข้อความเพียง 5 บรรทัด อ่านนาทีเดียวก็จบ ซึ่งน้องก็ได้ลบโพสต์ไปแล้ว หลังจากมีหน่วยงานส่งข้อความมาเตือนให้ลบ น้องก็ดำเนินการทันที แต่มีการล่าแม่มด นำโพสต์น้องไปตัดต่อ ทำให้เกิดการโต้เถียงในอินเตอร์เน็ต

นายวิญญัติกล่าวว่า เบื้องต้นทางน้องกำลังใจดี แต่ก็ตื่นเต้น เพราะไม่เคยถูกจับแบบนี้มาก่อน แม้จะเคยโดนดำเนินคดีเรื่องเคลื่อนไหวทางการเมืองมา จึงมีอาการเครียดตามปกติ แต่พอเจอทนายและทางญาติแล้วบรรยากาศการสอบสวนก็ไม่ได้น่ากลัว จึงสบายใจขึ้น ทางตำรวจก็ดูแลเป็นอย่างดี แต่ตนขอติงว่าไม่ควรออกหมายจับตั้งแต่แรก ควรออกหมายเรียกก่อน เข้าใจว่าทางกระทรวงดำเนินการเอง ส่วนการสู้คดีนั้น น้องให้การภาคเสธว่าได้โพสต์จริง แต่ได้ชี้แจงแล้วว่าโพสต์เนื่องจากเหตุใด ก็ได้ชี้แจงในชั้นสอบสวนไปแล้ว ซึ่งตนยังไม่ขอเปิดเผย ส่วนการดำเนินการส่งศาลอาญารัชดาภิเษกนั้น ตำรวจจะพาตัวไปตอน 11.00 น. ซึ่งตนจะเตรียมหลักทรัพย์ยื่นประกัน 3-4 แสนบาท สำหรับคดีนี้มีโทษ 5 ปี โดยตนขอชี้แจงว่าความผิดตามข้อหานี้ คนโพสต์ต้องรู้ว่าข้อความเป็นเท็จ แต่ก็ยังโพสต์ ถึงจะมีความผิด แต่ถ้าไม่รู้ว่าข้อความเป็นเท็จ ถือว่าไม่มีเจตนาทำผิดตามข้อหานี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ท่านคิดว่า ประเทศไทยจะสามารถยกเลิกสารพิษอันตรายทั้ง 3 ชนิดได้หรือไม่
บทความถัดไปขุดพบ แผ่นหินมีอักษรโบราณ กรมศิลป์ รุดอ่าน เผยหลักฐานใหม่ ‘ทวารวตีวิภูติ’