รวบอดีตทหารบกอ้างมีตั๋วฝากเข้างาน จนท.ทัณฑสถาน-พลขับ ตุ๋นเหยื่อไปเฉียด 2 แสนบาท

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ปกรษณ์เกียรติ พงษ์ธนนิกร สว.กก.2 บก.ป. ร่วมกับ สภ.กมลาไสย จับกุมนายเด่นชัย ภูหงส์ทอง อายุ 50 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ จ.338/2560 วันที่ 7 กันยายน 2560 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ จับกุมได้ที่หน้าร้านกาแฟคอบสตอร์รี่คาเฟ่ หน้า บก.ป. แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม.

สืบเนื่องจากเมื่อช่วงปี 2559 นายเด่นชัยได้ติดต่อกับผู้เสียหายอ้างว่าตนเองมีโควต้าสามารถฝากคนเข้าทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ทัณฑสถานประจำปี 2559 ตำแหน่งนักทัณฑวิทยา สังกัดกรมราชทัณฑ์ได้ ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อ ให้บุตรชายไปสมัครสอบตามคำแนะนำ โดยนายเด่นชัยขอเงินเป็นค่าอำนวยความสะดวก จำนวน 50,000 บาท ผู้เสียหายจึงโอนเข้าบัญชีนายเด่นชัยไป จากนั้นในเดือน มิ.ย.59 นายเด่นชัยได้ขอให้โอนเงินค่าอำนวยความสะดวกอีก ผู้เสียหายจึงโอนเงินให้ 30,000 บาท ต่อมานายเด่นชัยได้นัดให้ผู้เสียหายนำเงินมามอบอีก 50,000 บาท โดยผู้ต้องหารายนี้เดินทางมารับเงินสดด้วยตัวเองที่ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์

ต่อมาลูกชายผู้เสียหายไม่ได้บรรจุในตำแหน่งดังกล่าว จากนั้นนายเด่นชัยได้เสนอว่ากองทัพบกจะมีการบรรจุบุคคลภายนอกในตำแหน่งพลขับหรือธุรการ ซึ่งตนเองได้โควต้ามา จึงติดต่อกับผู้เสียหายและอ้างว่าจะช่วยให้ได้บรรจุเข้ารับราชการในตำแหน่งดังกล่าวโดยไม่ต้องสอบบรรจุ แต่จะต้องใช้เงินในการดำเนินการและค่าเสียเวลาเป็นเงิน 60,000 บาท ผู้เสียหายจึงโอนเงินให้ รวมเงินที่ได้มอบกับผู้ต้องหาไปกว่า 190,000 บาท แต่ยังไม่มีข่าวคราวความคืบหน้ากระทั่งผู้เสียหายเดินทางไปยังบ้านพักของนายเด่นชัย เลขที่ 10 หมู่ 4 ต.หนองตาไก้ อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด เมื่อไปถึงพบภรรยาของนายเด่นชัย บอกว่านายเด่นชัยได้ลาออกจากราชการทหารแล้วและไม่ทราบไปอยู่ที่ใด จึงไม่มีทีท่าว่าลูกชายผู้เสียหายจะได้บรรจุตำแหน่งแต่อย่างใด จึงไปแจ้งความร้องทุกข์กับ สภ.กมลาไสยไว้

จากนั้น เจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ป. ได้สืบสวนจนทราบว่านายเด่นชัยจะเดินทางมาทำธุระที่ร้านกาแฟดังกล่าว จึงเข้าจับกุมตัวได้ สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ และยอมรับว่าก่อเหตุมาหลายครั้ง เบื้องต้นควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.กมลาไสย ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดิจิเทรนด์-ฟอร์เวิร์ด : เจนไหน ก็ลดใช้‘ถุงพลาสติก’ : โดย ตุ้งแช่
บทความถัดไปคต.แจงเอกชนอย่าวิตก บังคับใช้กฎหมาย AC ไม่ส่งผลต่อผู้ทำการค้าโดยสุจริต