ลุ้นผลสอบผู้พิพากษา”คณากร”ยิงตัวเอง ครบ 15 วันแล้ว เลขาฯศาลชงที่ประชุมก.ต. 18 พ.ย.

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสอบข้อเท็จจริง กรณีนายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลชั้นต้นศาลจังหวัดยะลา ใช้ปืนจ่อยิงตัวเอง ซึ่งคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) มีคำสั่งให้ตรวจสอบเมื่อวันที่ 7 ต.ค. และครบกำหนด 15 วัน ที่ต้องรายงานผลการตรวจสอบในวันนี้ (22 ต.ค.) ว่า ทราบว่าคณะกรรมการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นแล้ว อยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสารหลักฐานผลการตรวจสอบ คาดว่าจะรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ตนเองทราบในช่วงเย็นวันนี้ ส่วนผลจะเป็นอย่างไรจะมีการแจ้งให้ทราบต่อไป สำหรับผู้พิพากษาคณากรได้ออกจากโรงพยาบาลไปพักฟื้นที่บ้าน และทางคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงได้เชิญเข้ามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จนครบถ้วนทุกประเด็นแล้วเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยภายหลังจากที่เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมรับเรื่องดังกล่าวแล้วก็จะมีการรวบรวมเพื่อนำเสนอในที่ประชุม ก.ต. ครั้งต่อไป โดยการประชุม ก.ต.ครั้งต่อไปนั้นจะมีการประชุมภายหลังจากวันที่24 ตุลาคม เนื่องจากจะต้องรอผลการเลือกตั้งซ่อม ก.ต.ที่ก่อนหน้านี้มีการเกษียณอายุราชการไป

ต่อมาเวลา 18.00 น. นายสราวุธ เปิดเผยอีกครั้งว่า ขณะนี้ อนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมวิสามัญตรวจสอบข้อเท็จจริง 3 คนที่ คณะกรรมการตุลาการยุติธรรม (ก.ต.) ตั้งจาก ก.ต.ชั้นฎีกา-อุทธรณ์-ศาลชั้นต้นนั้น ได้ส่งรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงตนแล้วช่วงเย็นวันนี้ หลังจากได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงเสร็จสิ้นแล้วตามเวลาที่ ก.ต.กำหนด 15 วัน ซึ่งตนในฐานะ เลขานุการ ก.ต. ก็จะรวบรวมเอกสารหลักฐานทั้งหมดพร้อมรายงานตรวจสอบข้อเท็จจริงเสนอที่ประชุม ก.ต. ในวาระของการประชุมในเดือน พ.ย. คือวันจันทร์ที่ 18 พ.ย.นี้ เวลา 09.30 น. ส่วนการพิจารณาของที่ประชุม ก.ต.เป็นอย่างไร หากมีความชัดเจนแล้วตนจะแจ้งผลให้ทราบต่อไป

ทั้งนี้สำหรับผู้พิพากษาคุณากร ได้ออกจากโรงพยาบาลไปพักฟื้นที่บ้านพักแล้ว (ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.62 ) โดยคณะอนุฯ วิสามัญ ได้เชิญผู้พิพากษาคุณากรเข้ามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจนครบทุกประเด็นแล้วเช่นกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว ที่ประชุม ก.ต.มีมติเมื่อวันที่ 7 ต.ค.62 ให้ตั้งอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมวิสามัญ ภายหลังจากที่ประชุม ก.ต. รับทราบข้อมูลในเบื้องต้น ซึ่งอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรมวิสามัญ นั้นประกอบด้วย ก.ต. ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 คน นางวาสนา หงส์เจริญ ประธานแผนกคดีเยาวชนและครอบครัวในศาลฎีกา ก.ต. ผู้ทรงคุณวุฒิในชั้นศาลฎีกา เป็นประธานอนุกรรมการวิสามัญ , นายอนุรักษ์ สง่าอารีย์กูล ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ ก.ต. ผู้ทรงคุณวุฒิในชั้นศาลอุทธรณ์ เป็นอนุกรรมการวิสามัญ , นายสุวิชา สุขเกษมหทัย ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอาญา ก.ต. ผู้ทรงคุณวุฒิในชั้นศาลชั้นต้น เป็นอนุกรรมการวิสามัญ

โดยกำหนดให้อนุกรรมการวิสามัญ ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ และรายงานให้ ก.ต. ทราบภายใน 15 วัน ซึ่งครบกำหนดในวันที่ 22 ต.ค.นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รอยัล เอนฟิลด์แต่ง ‘เดอะ 30’ สไตล์ ‘คาเฟ่ เรเซอร์’ ย้อนยุค
บทความถัดไปเซี่ยงไฮ้มอเตอร์ งัด ‘ไอโอวี’ รุกตลาดยานยนต์ทั่วโลก