ศาลนัดคดี ‘อีฟ’ ฟ้องหมิ่น ‘กานต์’ เมีย ‘เสก โลโซ’ 4 ส.ค.ปีหน้า

ศาลนัดสืบพยาน ‘กานต์’ เมีย ‘เสก โลโซ’ ตกเป็นจำเลย หลังถูก ‘อีฟ’ อดีตเมียฟ้องหมิ่นประมาทพาดพิงให้เสียหาย 4 ส.ค.ปีหน้า

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 28 ตุลาคม ที่ห้องพิจารณา 708 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดพร้อมเพื่อประชุมคดีและตรวจพยานหลักฐานคดีหมายเลขดำ อ.1678/2562 ที่ น.ส.อภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์ หรือ “อีฟ” อดีตภรรยาสาวของนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือเสก โลโซ นักร้องชื่อดัง เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางวิภากร ศุขพิมาย หรือ “กานต์” ภรรยาของเสก โลโซ ที่หวนกลับไปคืนดีกัน เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา

กรณีเมื่อระหว่างวันที่ 28 เม.ย.-14 มิ.ย.2562 จำเลยได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ชื่อว่า Wiphakorn Karn หมิ่นประมาทใส่ความโจทก์หลายครั้งหลายหน ซึ่งล้วนเป็นเท็จ ลักษณะเป็นการลดคุณค่าโจทก์ จนบุคคลทั่วไปที่พบเห็นข้อความเข้าใจว่าโจทก์เป็นคนไม่ดี ต้องเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น เกลียดชัง โจทก์จึงขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา 326, 328, 332 ประกอบมาตรา 91 ด้วย

โดยวันนี้ น.ส.อภิสร์ญา หรืออีฟ ซึ่งเป็นโจทก์ เดินทางมาพร้อมนายอธิภัทร ศักดิ์มงคลชัย ทนายความ ขณะที่นางวิภากร หรือกานต์ จำเลย ก็เดินทางมาศาลตามนัดพร้อมทนายความเช่นกัน

เมื่อถึงเวลานัดศาลได้อ่านและอธิบายคำฟ้องให้นางวิภากร จำเลย ซึ่งมีทนายความฟังแล้ว จำเลยให้การปฏิเสธ แต่รับว่าเป็นบุคคลเดียวกับจำเลยในคดีหมายเลขดำ อ.83/2562 ของศาลอาญานี้ ที่โจทก์ขอให้นับโทษคดีนี้ต่อจากคดีหมายเลขดำ อ.83/2562 ดังกล่าว

ต่อมา ทนายความโจทก์แถลงต่อศาลขออ้างส่งเอกสารในชั้นไต่สวนมูลฟ้องเป็นแผ่นซีดี จำนวน 1 แผ่นเกี่ยวกับที่จำเลยให้สัมภาษณ์พาดพิงถึงโจทก์และจำเลยไลฟ์สดทางเฟซบุ๊ก นอกจากนี้ทนายความจำเลยยังแถลงขอสืบพยานบุคคลจำนวน 4 ปาก ใช้เวลา 1 นัด ส่วนทนายความจำเลยแถลงขอนำพยานบุคคลเข้าสืบหักล้าง จำนวน 1 ปาก ใช้เวลาครึ่งนัด ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตและนัดสืบพยานโจทก์ครั้งแรกวันที่ 4 ส.ค.2563

ภายหลังนายอธิภัทร น.ส.อภิสร์ญา หรืออีฟ เปิดเผยว่า วันนี้ศาลสอบคำให้การจำเลยคดีหมิ่นประมาท ซึ่ง ให้การปฏิเสธ ศาลจึงนัดสืบพยานโจทก์และจำเลยในวันที่ 4-5 ส.ค.2563 ซึ่งเป็นสำนวนคดีที่ 2 ที่ฟ้องนางวิภากร ส่วนสำนวนคดีแรกเป็นคดีหมายเลขดำ อ.83/2562 เป็นการหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาผ่านทางเพจเฟซบุ๊กชื่อว่า Wiphakorn Karn เช่นเดียวกัน โดยเหตุเกิดช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ.2562 และศาลนัดสืบพยานวันที่ 11 มิ.ย.ปีหน้า

นายอธิภัทร ทนายความ กล่าวต่อว่า คดีนี้ศาลอาญาอยากให้ทั้งสองฝ่ายได้ไกล่เกลี่ยกัน แต่ทางฝ่ายจำเลยไม่ประสงค์จะไกล่เกลี่ยจึงต้องไต่สวนมูลฟ้อง และศาลประทับรับฟ้องเพื่อสืบพยานตามกระบวนการต่อไป นอกจากนี้ยังมีคดีที่ศาลอาญามีนบุรี ซึ่งได้ฟ้องนางวิภากรอีกคดีด้วย กรณีไลฟ์สดไล่ น.ส.อภิสร์ญา หรืออีฟ ออกจากบ้าน เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดทางเราเตรียมฟ้องเพิ่มอีก 2 คดีคือ กรณีได้แต่งเพลงต่อว่าลักษณะเข้าข่ายหมิ่นประมาท น.ส.อภิสร์ญา หรืออีฟ กับโพสต์ข้อความในเพจ Wiphakorn Karn หมิ่นประมาทตนเองซึ่งเป็นทนายความให้กับคุณอีฟด้วย

“ตอนแรกคิดว่าจะไม่ฟ้อง แต่เขาโพสต์ต่อว่าทนายความเป็นรอบที่ 2-3 แล้ว ซึ่งเป็นคำไม่สุภาพ เช่น ทนายความไร้จรรยาบรรณ จึงขอใช้สิทธิฟ้องร้องคดีดังกล่าว” ทนายความ

ด้าน น.ส.อภิสร์ญา หรืออีฟ กล่าวถึงเหตุการณ์ที่โดนออกจากบ้านเสก โลโซ เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า “ภายหลังไล่ออกจากบ้านดังกล่าวแล้ว เขาก็ยังไม่หยุดพูด หยุดโพสต์ถึงเราเลย เราโดนเยอะมาก ก็จำเป็นต้องฟ้องร้องคดีเพื่อกู้ศักดิ์ศรีให้กับตัวเอง ซึ่งช่วงที่เรายังอยู่ในบ้านก็เกรงใจพี่เสก แต่ตอนนี้เราออกมาใช้ชีวิตของเราแล้ว เรื่องราวเหตุการณ์ที่เราโดนออกจากบ้านก็ตามคลิปที่ปรากฏเป็นข่าว”

นายอธิภัทร ทนายความ น.ส.อภิสร์ญา หรืออีฟ กล่าวต่อว่า เหตุการณ์เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น มีการเข้าไปที่บ้านลักษณะข่มขู่ให้ออกตามคลิป และพยายามให้ น.ส.อภิสร์ญาออกจากบ้าน ทำให้เราตัดสินใจฟ้องคดีต่อศาลอาญามีนบุรีเมื่อต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมาใน 3 ข้อหาคือ ข่มขืนใจผู้อื่นฯ, พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ และข้อหาหมิ่นประมาท ซึ่งศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 9 พ.ย.นี้

ส่วนนางวิภากร หรือกานต์ ซึ่งมีใบหน้ายิ้มแย้ม เปิดเผยว่า มาศาลเพื่อสู้คดีหมิ่นประมาท และไม่ได้รู้สึกวิตกกังวลแต่อย่างใด ส่วนรายละเอียดคดีให้สอบถามทนายความซึ่งดำเนินการให้ ขณะนี้ตนเองโดน น.ส.อภิสร์ญา หรืออีฟ ฟ้องหมิ่นประมาทของศาลอาญารวม 2 คดี ส่วนเรื่องที่มีการโพสต์เฟซบุ๊กอยู่นั้น เพราะตนเองโพสต์เช่นนี้มาตลอด 5-6 ปีอยู่แล้ว คดีนี้ไม่เห็นจะต้องฮือฮา เพราะไม่ใช่คดีฆ่าคนตาย อย่างไรก็ตาม ช่วงบ่ายวันนี้ตนเองจะรีบเดินทางไป ปอท.เพื่อแจ้งความอีกฝ่ายในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เช่นกัน

ขณะที่ทนายความนางวิภากร หรือกานต์ กล่าวว่า นางวิภากร หรือกานต์ ให้การปฏิเสธสู้คดี ศาลนัดสืบพยาน 4 ส.ค.ปีหน้า ระหว่างนี้ยังมีโอกาสที่ทั้งสองฝ่ายจะพูดคุยเจรจาไกล่เกลี่ยกันอยู่ เพราะบางคดีอาจจะต้องใช้เวลาบ้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อีฟ’ เผยยังรัก ‘เสก’ ส่วนคดีความฟ้องร้อง ‘กานต์’ ขอเอาเรื่องให้ถึงที่สุด (ชมคลิป)
บทความถัดไปกลุ่ม KTIS ทุ่ม 1.3 พันล้าน เร่งสร้างโรงงานผลิตภาชนะชานอ้อย เพิ่มกำลังผลิตรับกระแสรักษ์โลก มั่นใจรายได้โตดีทดแทน “น้ำตาล” ราคาผันผวน