อธิบดีดีเอสไอชี้ ตร.ควบคุมสอบปากคำ ‘แม่มณี’ ได้รอโอนคดี 15 พ.ย. ทำคิวอาร์โค้ดแชร์ ‘ฟอเรกซ์’ จ่อรับเป็นคดีพิเศษ

(แฟ้มภาพ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวถึงความคืบหน้า การดำเนินคดีกับ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือ แชร์แม่มณี ภายหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจจับกุมตัวได้ตามหมายจับของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่า ช่วงระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถดำเนินการทางกฎหมาย กับ น.ส.วันทนีย์ได้ โดยอาจจะนำตัวไปสอบสวนขยายผลเรื่องทรัพย์สิน เนื่องจากเป็นการจับกุมตามจับของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และตามข้อตกลงที่ดีเอสไอ ทำกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะมีการโอนสำนวนคดีในวันที่ 15 พ.ย. ดังนั้นระหว่างนี้ตามข้อบังคับการสอบสวนคดีพิเศษนั้น ทางดีเอสไอสามารถแจ้งทางตำรวจให้ดำเนินการควบคุมสอบสวน ฝากขังได้ อย่างไรก็ตาม สำนวนทั้งหมดจะถูกโอนมายังดีเอสไอ ดำเนินการต่อในการสรุปสำนวนส่งพนักงานอัยการ ตามขั้นตอนการสอบสวนคดีพิเศษ เพราะคดีดังกล่าวดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษแล้ว

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวว่า ในส่วนของแชร์ฟอเรกซ์ ดีเอสไอจะเร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อรับเป็นคดีพิเศษ ส่วนความคืบหน้าการสอบสวนคดีแชร์แม่มณี ขณะนี้มีผู้เสียหายได้ลงทะเบียนร้องทุกข์กล่าวโทษยอดรวม 4 วัน (30-2 พ.ย.) มีทั้งสิ้น 3,428 คน มูลค่า 984,865,471.45 บาท.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในส่วนของ ผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่อเรกซ์ 3d มูลค่าความเสียหายกว่า 4 หมื่นล้านบาท เข้าร้องเรียนต่อดีเอสไอนั้น ทางดีเอสไอ ได้จัดทำคิวอาร์โค้ดให้ผู้เสียหาย ลงทะเบียนข้อมูลผู้เสียหาย เพื่อเป็นช่องทางการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนผู้ได้รับความเสียหาย ได้รวบรวมข้อมูลสำหรับดำเนินการสืบสวนสอบสวน

ทั้งนี้ รายงานว่าคดีแชร์ฟอร์เรกซ์อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลผู้เสียหาย เพื่อเสนอเข้าคณะกรรมการกลั่นกรองคดีพิเศษ เพื่อเสนอให้อธิบดีดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลดี้ กาก้า เตรียมรับบท ภรรยาทายาทกุชชี่ ที่จ้างฆ่าสามี จนต้องนอนคุก 18 ปีในหนังใหม่
บทความถัดไปนพ.สุภัทร เชิญชวนคนใต้เดินหน้าแก้ รธน. ปลดปล่อยปชช.จากความเหลื่อมล้ำ