ตม.1 จับ’กานา’ต้องห้าม เปลี่ยนชื่อ-สกุล เล่ม เข้ามาในราชอาณาจักร

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.ประเสริฐ วิจิตรทัศนา รอง ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รองผบก.อก.ช่วยราชการ รองผบก.ตม.1 สตม. พ.ต.อ.ธัชพงศ์ สารวนางกูร ผกก.2 บก.ตม.1 และ พ.ต.ท.หญิง ทิพวรรณ ญาณประสิทธิ์ รอง ผกก.2 บก.ตม.1 งานท่องเที่ยว กก.2 บก.ตม.1 รับคำร้องขออยู่ต่อในราชอาณาจักรของ นาย กาเบียล โอโพกุ แวร์ สัญชาติกานา แต่จากการตรวจสอบพบข้อมูลเป็นบุคคลต้องห้ามตามมาตรา 12(10) แห่ง พ.ร.บ.คน
เข้าเมือง พ.ศ.2522 มีพฤติการณ์อยู่เกินกำหนดอนุญาต โดยคนต่างด้าวเปลี่ยนชื่อ-สกุล และหนังสือเดินทางเล่มใหม่ เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบบุคคลต้องห้ามและสามารถเดินทางกลับเข้ามาในราชอาณาจักรอีกครั้ง ซึ่งจากการตรวจสอบหลักฐานยืนยันว่าเป็นบุคคลคนเดียวกัน จึงดำเนินการส่งตัว ไปยัง กก.3 สส.สตม. เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป
พ.ต.อ.ธัชพงศ์ กล่าวว่าการจับกุมดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายและสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ผบช.สตม.) พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ปฏิบัติราชการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ต.ปิติ ที่สั่งการให้เข้มงวดกวดขัน ในการตรวจสอบคัดกรอง คนต่างชาติที่เข้ามาติดต่อ ทำเอกสารในเรื่องขออยู่ต่อประเภทต่างๆ ว่าให้มีเอกสารที่ถูกต้องครบถ้วนและไม่มีการปลอมแปลงเอกสาร ตลอดจนปลอมแปลงหนังสือเดินทาง หากพบเห็นให้ดำเนินการจับกุมทันที เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง และทำให้เกิด แก๊งปลอมแปลงเอกสารและหนังสือเดินทาง หากผู้ใด พบเบาะแสหรือต้องการ แจ้ง เหตุที่เกี่ยวข้อง ในอำนาจหน้าที่ของ กองกำกับการ 2 กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ขอให้แจ้งที่ เว็บไซต์ ของ กองกำกับการ 2 กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 1 ทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขึ้นราคาน้ำมัน 40 สต./ลิตร มีผลพรุ่งนี้
บทความถัดไปครม.เตรียมรับเสด็จ พระสันตะปาปา