รอง ผบ.ตร.เรียกตัวแทนลิขสิทธิ์ยกเครื่องจับกุมสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาใหม่

รอง ผบ.ตร.เรียกตัวแทนลิขสิทธิ์หารือแนวทางจับกุมสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ประชุมร่วมกับตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา พนักงานอัยการ และตำรวจจากทุกกองบัญชาการ เพื่อหารือแนวทางการดำเนินคดีจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ โดยใช้เวลาในการประชุม 3 ชั่วโมง

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า ที่ประชุมมีมติเห็นพ้องกันว่าให้มีการปรับแนวทางการดำเนินคดีใหม่ เริ่มจากตัวแทนเจ้าของสิขสิทธิ์ หรือผู้ที่ได้รับมอบอำนาจ จะต้องมีเอกสารใบมอบอำนาจตัวจริง ที่ระบุวันที่เริ่มและสิ้นสุดการมอบอำนาจที่ชัดเจน ไม่สามารถใช้สำเนาใบมอบอำนาจมาร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ เพราะการมอบอำนาจของบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ มักจะมอบอำนาจเป็นครั้งๆ ดังนั้น จึงต้องป้องกันผู้ที่นำสำเนาใบมอบอำนาจเก่า มาใช้กรรโชกทรัพย์กับผู้ถูกกล่าวหา

ทั้งนี้ เมื่อแจ้งความแล้ว พนักงานสอบสวนจะยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ถูกกล่าวหา แต่จะอายัดสินค้าที่เสี่ยงต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ส่งให้กับกรมทรัพย์สินทางปัญญาในฐานะผู้เชี่ยวชาญและเป็นหน่วยงานกลาง ให้วินิจฉัยลงความเห็นว่าเป็นสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ หากกรมทรัพย์สินทางปัญญาลงความเห็นว่าละเมิดพนักงานสอบสวนจึงจะมีการแจ้งข้อหา แต่หากไม่ละเมิดก็จะคืนสินค้าที่ยึดมาให้กับผู้ถูกกล่าวหาต่อไป

รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า ขณะที่มาตรการในช่วงต้นปีหน้า กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ออกแนวทางให้ผู้แทนเจ้าของลิขสิทธิ์ หรือผู้ได้รับมอบอำนาจ จะต้องมีคุณสมบัติตามที่กรมทรัพย์สินทางปัญญากำหนด ไม่เคยต้องโทษทางอาญา และผ่านการอบรมกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมขึ้นทะเบียน ออกบัตรประจำตัวผู้แทนบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ โดยบัตรประจำตัวจะมีบาร์โค้ดเชื่อมกับฐานข้อมูลของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งจะมีข้อมูลชัดเจนว่าเป็นตัวแทนของบริษัทใด และรับมอบอำนาจตั้งแต่เมื่อใดถึงเมื่อใด เพื่อให้ตรวจสอบได้ง่าย และป้องกันการแอบอ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ไปกรรโชกทรัพย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปิยบุตร’ อึ้ง เพิ่งเคยเจอ กกต.ออกเพรสแจกนักข่าว เพื่อจี้ผู้ถูกร้องให้ส่งเอกสาร
บทความถัดไป‘10 คอร์ส’ ‘คปภ.’ เสริมทักษะสร้างสุข ‘งานฝีมือ เบเกอรี่ เครื่องดื่ม ถ่ายภาพ’ จากงานอดิเรก-ต่อยอดสร้างอาชีพ