‘ร.ต.ท.’สภ.เมืองแม่กลอง ป่วยโรครุมเร้า ปลิดชีพตัวเองคาตู้จราจร

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงเหตุกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงตัวตาย ในตู้ จร. สี่แยกเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม ในพื้นที่ สภ.เมืองสมุทรสงคราม ว่าได้รับรายงานจาก สภ.เมืองสมุทรสงคราม ว่า วันนี้ เวลาประมาณ 12.30 น. ได้รับแจ้งเหตุคนถูกยิงภายในตู้จราจรของเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม บริเวณสี่แยกเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม ต.แม่กลอง อ.เมือง จว.สมุทรสงคราม เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงเดินทางไปตรวจ เมื่อไปถึง พบศพ ร.ต.ท. สุริยะ เย็นผาสุก อายุ 58 ปี ตำแหน่ง รอง สว.จร. สภ.เมืองสมุทรสงคราม นอนเสียชีวิตอยู่บนโซฟา ภายในตู้จราจร จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบรูกระสุนปืนขนาดใหญ่บริเวณขมับข้างขวา และพบรูกระสุนปืนขนาดเล็กบริเวณขมับข้างซ้าย และพบอาวุธปืน ขนาด 9 มม. ยี่ห้อเมาเซอร์ วางอยู่บนหน้าอก และตรวจอาวุธปืนพบปลอกกระสุนคาอยู่ในรังเพลิง มีคาบเลือดไหลที่พื้นภายในตู้จราจร

พนักงานสอบสวน พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนและแพทย์ ร่วมกันตรวจสถานที่เกิดเหตุ บันทึกการตรวจสถานที่เกิดเหตุ ถ่ายภาพที่เกิดเหตุ ทำแผนที่เกิดเหตุพอสังเขป ซักถามปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์เบื้องต้น พร้อมให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุ และนำศพผู้เสียชีวิต ส่งนิติเวช ตร. หาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างระเอียดอีกครั้ง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

จากการสืบสวนสอบสวนเบื้องต้น ทราบว่า เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เวลา 21.55 น. ญาติมาแจ้งความว่า ร.ต.ท.สุริยะ ได้หายตัวไป ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน ได้สืบสวนติดตามจากกล้องวงจรปิด จนมาถึงตู้จราจรและมองผ่านกระจกตู้จราจร พบเห็นมีคนนอนภายในตู้มีเลือดไหล เมื่อเข้าไปตรวจสอบจึงทราบว่าเป็น ร.ต.ท.สุริยะ นอนเสียชีวิตอยู่

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า จากการสอบถามญาติ และเพื่อนร่วมงานในเบื้องต้น ทราบว่า ผู้ตายป่วยเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง ต้องเข้ารับการรักษาตัวอยู่บ่อยครั้ง จึงสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นสาเหตุทำให้ยิงตัวเองตาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้งไป ส่วนรายละเอียดที่แท้จริงจะทำการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้มีความเป็นห่วงเป็นใยถึงข้าราชการตำรวจทุกนายและมีการกำชับไปยังผู้บังคับชาทุกหน่วย ให้คอยสอดส่อง ดูแลพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้ใต้บังคับบัญชา หมั่นให้ความใส่ใจ ซักถาม ทำความเข้าใจ และดูแลช่วยเหลือกับปัญหา ของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ก็ตาม พร้อมกันนี้จึงขอประชาสัมพันธ์ ข้าราชตำรวจหรือญาติที่พบว่าข้าราชการตำรวจ ที่มีความเสี่ยงที่อาจก่อเหตุฆ่าตัวตาย ให้สังเกตสัญญาณเตือนที่จะนำไปสู่การฆ่าตัวตาย เช่น พูดถึงความตายหรือการฆ่าตัวตาย หรือบ่นว่าอยากตาย ,พูดหรือเขียนสั่งเสีย ,เคยพยายามฆ่าตัวตาย , เศร้าซึม แยกตัวเอง , ป่วยเป็นโรคจิต , ติดสุราหรือยาเสพติด จนเลิกไม่ได้ , เกิดการโต้เถียง ทะเลาะวิวาทรุนแรงบ่อยๆ เป็นต้น ควรหันหน้าปรึกษาญาติหรือผู้บังคับบัญชาหรือเพื่อนร่วมงาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.ขยายเวลาเยียวยาผู้ประสบภัยพายุโพดุล-คาจิกิ ครัวเรือนละ 5,000 บาท
บทความถัดไป‘ฟาน ไดค์’ ชี้หงส์ติดโผลุ้น ‘บัลลงดอร์’ เยอะเป็นแรงจูงใจให้ผลงานแจ่มกว่าเดิมฤดูกาลนี้