ผวา’สมคิด พุ่มพวง’ตำนานโหดฆาตกรต่อเนื่อง ที่มาสมญา’แจ็ก เดอะริปเปอร์’เมืองไทย

เหตุที่ให้สมญานาม “สมคิด พุ่มพวง”ว่า “คิด เดอะริปเปอร์” เพราะคดีที่ก่อคล้าย”แจ็ก เดอะริปเปอร์” ที่อังกฤษ

“แจ็กเดอะริปเปอร์” คนร้ายที่เมืองผู้ดีนั้น เป็นนามฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าคนในย่าน “ไวต์ชาเปล” ถิ่นยากจนในย่านอีสต์เอนด์ ของกรุงลอนดอน ในช่วงครึ่งปีหลังของ ค.ศ. 1888

เหยื่อเกือบทั้งหมดเป็นโสเภณี การฆาตกรรมส่วนใหญ่เกิดในที่สาธารณะหรือกึ่งสาธารณะ เหยื่อทุกรายถูกเชือดคอ หลังจากนั้นซากศพจะถูกหั่นตรงช่วงท้องและบางครั้งที่อวัยวะเพศ คาดกันว่าเหยื่อจะถูกรัดคอให้เงียบเสียก่อนลงมือฆ่า มีหลายกรณีที่มีการตัดอวัยวะภายในออก จึงมีผู้อนุมานว่าฆาตกรอาจเป็นศัลยแพทย์หรือไม่ก็คนขายเนื้อ

“คิด เดอะริปเปอร์”ปลุกความรู้สึกหลอนผู้คนอีกครั้งหลัง พบศพนางรัศมี (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 51 ปี แม่บ้านในโรงแรมแห่งหนึ่ง ถูกฆ่าเสียชีวิตภายในบ้านพัก สภาพถูกห่อด้วยผ้าห่ม ท่อนล่างเปลือย ส่วนท่อนบนสวมเพียงเสื้อยืด บริเวณลำคอถูกพันด้วยเทปใส ที่ข้อเท้าถูกมัดด้วยสายชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ เหตุเกิดเมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมา

ผู้ตายเป็นหม้ายมานาน พบกับชายอายุประมาณ 40 ปี ชื่อว่านายแขก ไปพบญาติพี่น้องในหมู่บ้านและแนะนำว่าเป็นแฟนใหม่ รู้จักกันทางเฟซบุ๊ก เป็นชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช มีอาชีพเป็นทนายความ แต่ปัจจุบันเปิดสำนักงานที่ปรึกษากฏหมายที่จังหวัดพัทลุง และเตรียมที่จะแต่งงานหัน วันเกิดเหตุเพื่อนบ้านได้ยินเสียงทั้งคู่ทะเลาะวิวาทกัน เมื่อไปถามฝ่ายชายเปิดม่านหน้าต่างตะโกนออกมาว่ามีอะไร และต้องการพักผ่อน เมื่อเห็นผิดสังเกต จึงแจ้งตำรวจมาตรวจสอบที่บ้าน และไม่พบนายแขก

ต่อมาตำรวจสืบทราบว่าคนร้ายคือ นายสมคิด พุ่มพวง อายุ 55 ปี ฆาตกรต่อเนื่อง ที่เพิ่งพ้นโทษออกมาเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ล่าสุดตำรวจออกหมายจับแล้ว

คิด เดอะริปเปอร์ ชาว จ.นครศรีธรรมราช มีประวัติ เป็นฆาตรกรต่อเนื่อง เมื่อปี 2548 เคยก่อเหตุฆ่าหญิงสาวต่อเนื่องถึง 5 ราย โดยมีพฤติการณ์การก่อเหตุในลักษณะฆ่ารัดคอเหยื่อต่อเนื่องมาแล้ว 5 ราย ทั้งหมดจะเป็นสาวหมอนวด

โดยนายสมคิดถูกตัดสินประหารชีวิต ก่อนลดโทษจำคุกตลอดชีวิต และเพิ่งพ้นโทษออกมาเมื่อวันที่ 17 พ.ค.2562 และมาก่อเหตุเป็นรายที่ 6 ทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยว่านายสมคิดอาจมีอาการป่วยทางจิต เสพติดการฆ่า ซึ่งศาล จ.ขอนแก่นได้ออกหมายจับแล้ว และอยู่ในระหว่างเร่งล่าตัวมาดำเนินคดีดำเนินคดี ล่าสุดมีเบาะแสว่ากบดานอยู่ จ.อุดรธานี

ย้อนกลับไปประวัติดูประวัติของนายสมคิด พุ่มพวง เคยก่อเหตุฆ่าผู้หญิง 5 ราย ด้วยวิธีการคล้ายกัน โดยเมื่อวันที่ 30 ม.ค. พ.ศ.2548 เกิดคดีสะเทือนขวัญ หลัง น.ส.วารุณี พิมพะบุตร นักร้องคาเฟ่ ถูกมัดและกดน้ำตายในห้องพักของโรงแรมแห่งหนึ่ง ใน ต.มุกดาหาร อ.เมือง จ.มุกดาหาร ซึ่งผู้ตายถูกปลดทรัพย์สินไปจนหมด

ต่อมาเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.2548 ก็พบศพ น.ส.ผ่องพรรณ ทรัพย์ชัย หมอนวดแผนโบราณ ถูกบีบคอตายคาโรงแรมใน ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง และลักเอาทรัพย์สินของผู้ตายมีแหวนทอง ต่างหู โทรศัพท์ มูลค่ารวมกว่า 5,000 บาท หลบหนีไป

จากนั้นวันที่ 11 มิ.ย.2548 นางพัชรีย์ อมตนิรันดร์ นักร้องคาเฟ่ ก็ถูกฆ่ารัดคอด้วยสายไฟ ตายในห้องพักโรงแรมที่ ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง

รายต่อมาเมื่อวันที่ 18 มิ.ย. น.ส.พรตะวัน ปังคะบุตร หมอนวดสาว ถูกกดน้ำตายที่โรงแรมใน อ.เมือง จ.อุดรธานี

หลังจากนั้นในวันที่ 21 มิ.ย. พบศพ น.ส.สมปอง พิมพรภิรมย์ อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นหมอนวดแผนโบราณ ถูกบีบคอตายในแมนชั่นแห่งหนึ่งที่ ต.ชุมเห็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ก่อนปลดทรัพย์สินหลบหนีไป

ขณะที่พันตำรวจเอกณรัช เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงว่า นายสมคิด พุ่มพวง อดีตผู้ต้องขัง คดีฆ่าผู้อื่น และลักทรัพย์ รวม 5 คดี ศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ทั้ง 5 คดี ถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำกลางบางขวาง ตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน 2548

ต่อมาได้ขอย้ายกลับภูมิลำเนา มาควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำจังหวัดหนองคาย ขณะที่นายสมคิด ถูกควบคุมตัวอยู่ภายในเรือนจำ นายสมคิด เป็นนักโทษที่มีความประพฤติดี เรียบร้อย จนได้เป็นนักโทษชั้นเยี่ยม และได้รับการลดโทษตามกระบวนการทางกฏหมายเรื่อยมาตามลำดับ จนกระทั่งพ้นโทษ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2562 และ 6 เดือนถัดมา นายสมคิดก่อคดีฆ่าผู้ใหญ่เป็นศพที่ 6

ตอนนี้ตำรวจกองปราบปราม ที่มีคำขวัญ”พึ่งสุดท้ายของประชาชน” ได้สั่งการให้กอง 3 ไล่ล่า “สมคิด พุ่มพวง”ที่ กบดาน จ.อุดรธานีอยู่ขณะนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้OPPO APAC ประกาศสุดยอดกลยุทธ์ระดับภูมิภาค ณ ศูนย์ปฏิบัติการแห่งใหม่ในมาเลเซีย ผนึกกำลังกับพันธมิตร เพื่อขับเคลื่อนอนาคตที่ดีร่วมกัน
บทความถัดไปสายเที่ยว สายกินห้ามพลาด อุทัยธานีชวนชิม ช้อป ส่งท้ายปีกับเทศกาลกินปลาหน้าหนาว