น.1ตั้ง กก.สอบ ตำรวจสน.จรเข้น้อย ปล่อยให้ค้ามนุษย์เด็กต่ำกว่า18

เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.จรเข้น้อย และพัฒนาสังคม ได้ออกตรวจสอบร้านคาราโอเกะ ในพื้นที่ สน.จรเข้น้อย หลังได้รับแจ้งจากมูลนิธิรณสิทธิ์ ว่ามีเด็กอายุต่ำกว่า 18ปี ให้บริการอยู่ภายในร้านคาราโอเกะ โดยผลการตรวจสอบ ร้านสวีทดรีม คาราโอเกะ ตั้งอยู่ ถ.หลวงแพ่ง แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ พบมีเด็กสาวนั่งดริ้ง อายุไม่เกิน 18 ปี คอยนั่งให้บริการแก่ลูกค้า แต่งตัวยั่วยวนทางเพศ ซึ่งลูกค้าสามารถแตะเนื้อต้องตัวเด็กสาวดังกล่าวได้ ซึ่งทางร้านเองก็ได้รับประโยชน์จากการที่เด็กให้บริการนั่งดื่มกับลูกค้า และจากการที่ลูกค้าแสวงหาประโยชน์ทางเพศกับเด็กในรูปแบบดังกล่าว

จึงได้เข้าทำการจับกุมเจ้าของร้าน และเด็กที่ให้บริการ โดยมีการแจ้งข้อหา ค้ามนุมย์โดยการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบในทางเพศในรูปแบบให้บริการทางอนาจาร กระทำแก่บุคคลอายุเกิน 15 ปี แต่ยังไม่ถึง 18ปี, ชักจูงส่งเสริม ยินยอมให้เด็ก ประพฤติตนไม่สมควร หรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด อันมีลักษณะป็นการลามกอนาจารไม่ว่าจะเป็นไปเพื่อให้ได้มาซึ่งค่าตอบแทน หรือเพื่อการใด และเป็นนายจ้างรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์เข้าทำงานในสถานบริการโดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย เปิดสถานบริการโดยไม่ได้รับอนญาต พ.ร.บ.สถานบริการฯ พร้อมทั้งตรวจยึดของกลางภายในร้านเพื่อนำมาประกอบในสำนวน

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวอีกว่า กรณีดังกล่าวได้รับรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ได้บูรณาการกำลังกับฝ่ายปกครอง และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ออกกวดขัน จับกุม และปราบปรามผู้กระทำความผิดส่งดำเนินคดี อีกทั้งทำการสืบสวนสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน ขยายผลในส่วนที่เกี่ยวข้องตามขั้นตอนของกฎหมายแต่อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ได้สั่งการไปยัง พล.ต.ต.สมนึก น้อยคง ผบก.น.3 ให้ตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าวว่าเป็นตำรวจผู้รับผิดชอบ ปล่อยปละละเลย ไม่สนใจ หรือไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ป้องกันปราบปรามความผิดเกี่ยวกับสถานบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ โดยให้ตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา ภายในวันนี้(20 ธ.ค.) หากพบว่ามีข้อบกพร่องตาม บช.น. เพื่อดำเนินการทางวินัยอย่างเด็ดขาด

ซึ่งที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับทุกพื้นที่มาตลอดในการป้องกัน ปราบปราม ไม่ให้มีการปล่อยปละละเลย อบายมุข บ่อนการพนัน สถานบริการ หรือการค้ามนุษย์ เกิดขึ้นในทุกพื้นที่ หากพบข้อบกพร่อง จะมีการคาดโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ดังกล่าว โดยเฉพาะในกรณีที่ต่างหน่วยดำเนินการจับกุมฝ่ายเดียว จะพิจารณาลงทัณฑ์อย่างเด็ดขาดกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องทุกนาย ตามคำสั่ง ตร. ที่ 234/2558 ลงวันที่ 27 เมษายน 2558 เรื่อง การพิจารณาเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บกพร่องในการป้องกันและปราบปราบอบายมุข ทั้งนี้ ต้องให้เวลาในการตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า ตำรวจท้องที่เกิดเหตุได้ปล่อยปละละเลยหรือไม่ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

พร้อมกันนี้ ขอประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชน หากพบว่าพื้นที่ใดมีการปล่อยปละละเลย ให้มี อบายมุข การพนัน การค้ามนุษย์ และสถานบริการผิดกฎหมาย เกิดขึ้นในพื้นที่ สามารถแจ้งข้อมูลมายัง ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ (ศปก.ตร.) หมายเลขโทรศัพท์ 1599 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจส่วนกลาง ลงเข้าไปกวดขัน จับกุม ปราบปรามในพื้นที่ที่มีการปล่อยปละละเลยให้เกิดอบายมุข และจะดำเนินการพิจารณาข้อบกพร่องในพื้นที่ที่เกี่ยวข้องนั้นด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประกันภัยไทยวิวัฒน์ สร้างปรากฏการณ์ใหม่ นวัตกรรมประกันสุขภาพ Thaivivat Active Health ด้วย Wearables เทคโนโลยี พร้อมจับมือแบรนด์ด้านสุขภาพชั้นนำ ร่วมมอบสิทธิประโยชน์แบบครบทุกมิติ
บทความถัดไปคอฟฟี่เบรก : ของขึ้น