บก.ปอศ.รวบแก๊งตุ๋นซื้อขายทองคำล่วงหน้า-ฉ้อโกง ปชช.

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ปอศ. เปิดเผยว่า พ.ต.อ.จักรกริช เสริบุตร ผกก.3 บก.ปอศ. พ.ต.ท.ปัญญาวุฒิ แสนทวีสุข รอง ผกก.3 บก.ปอศ. และ พ.ต.ต.ชวลิต น้ำใจสัตย์ สว.กก.3 บก.ปอศ. จับกุม นายวราคม หอมทวนลม อายุ 45 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลอาญากรุงเทพใต้ ข้อหา “ร่วมกันประกอบธุรกิจเป็นตัวแทนในการซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่ได้จดทะเบียน และร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” สืบเนื่องจาก สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) กล่าวโทษบริษัท คิวมี คอร์ปอเรชั่น จำกัด และบริษัท ทีเอ็มบี ลิสซิ่ง จำกัด รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องอีก 6 ราย ได้แก่ 1.นายศันต์ศรุติ จันทร์ฉาย หรือนายเดี่ยว หรือนายศิรวิชญ์ เหมราช หรือนายสมนึก โพธิ์ศรี 2.นายพินิจ รัตนจารุรัตน์ 3.นายชัยรัตน์ ฉันทภักดี 4.นายอดิศักดิ์ แดงโกเมน 5.นางประวีณา โสดาวงศ์ และ 6.นายวราคม หอมทวนลม ต่อ บก.ปอศ.ในกรณีการประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาต และฉ้อโกงประชาชน จนทำให้ผู้ลงทุนได้รับความเสียหายประมาณในเบื้องต้นจำนวน 13 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบของ ก.ล.ต.ไม่พบว่าบริษัทมีความเกี่ยวข้องกับธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ซึ่งจากพยานหลักฐานที่พบจากการตรวจค้นและที่รวบรวมเพิ่มเติมพบว่า ในช่วงเดือน ส.ค.52 ถึงเดือน ก.พ.53 บริษัท คิวมีฯ และบริษัท ทีเอ็มบี ลิสซิ่งฯ แสดงตนต่อบุคคลทั่วไปว่าเป็นตัวแทนซื้อขายทองคำล่วงหน้า โดยมีการติดต่อ ชักชวน ตลอดจนเผยแพร่ข้อมูลการลงทุน และวิธีการคำนวณผลตอบแทน ในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวบนเว็บไซต์ www.tmbleasing.co.th เพื่อให้ผู้ลงทุนเข้าใจว่า การซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าดังกล่าวสามารถทำกำไรโดยง่าย โดยทำเป็นทางการค้าและได้รับผลตอบแทน ซึ่งมีผู้ลงทุนหลายรายหลงเชื่อและเปิดบัญชีซื้อขายสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้ากับบริษัท คิวมีฯ และ บริษัท ทีเอ็มบี ลิสซิ่งฯ โดยบางรายหลงเชื่อมอบอำนาจให้พนักงานของบริษัทส่งคำสั่งซื้อขายแทนด้วย ซึ่งการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการประกอบธุรกิจสัญญาซื้อขายล่วงหน้าโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม ม.16 แห่งพระราชบัญญัติสัญญาซื้อขายล่วงหน้า พ.ศ.2546

อีกทั้งการประกอบธุรกิจของ บ.คิวมีฯ และ บ.ทีเอ็มบีฯ ยังมีลักษณะที่เข้าข่ายเป็นการฉ้อโกงประชาชนตาม ม.343 แห่งประมวลกฎหมายอาญา กล่าวคือ มีการหลอกลวงผู้อื่นด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ และได้ไปซึ่งทรัพย์สินของผู้ลงทุนที่หลงเชื่อ โดยการอ้างว่าบริษัทเป็นตัวแทนของบริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่งซึ่งไม่ได้เป็นตัวแทนจริง และมีการสร้างภาพความเชื่อมั่นของบริษัทด้วยการใช้ชื่อที่คล้ายกับชื่อย่อของธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ซึ่งแท้ที่จริงไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย และแสดงทุนจดทะเบียนสูงถึง 20,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้บริหารรายหนึ่งของบริษัทดังกล่าวถือบัตรประจำตัวประชาชนหลายใบภายใต้ชื่อต่าง ๆ กัน และใช้ในการติดต่อธุรกิจหรือทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับกิจการที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายดังกล่าวด้วย ก.ล.ต. จึงดำเนินการกล่าวโทษบริษัท คิวมีฯ และ บริษัท ทีเอ็มบี ลิสซิ่งฯ รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อ บก.ปอศ. เพื่อสอบสวนดำเนินคดีกับบุคคลดังกล่าวต่อไป ทั้งนี้ผู้ลงทุนรายใดที่ได้รับความเสียหายจากการลงทุนกับบริษัท คิวมีฯ และบริษัท ทีเอ็มบี ลิสซิ่งฯ โปรดแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมไปยัง บก.ปอศ.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รีวิวหุ้นไทยปี’62 เตี้ยลงสาละวันเตี้ยลง เจอมรสุมใน-นอกประเทศ ลุ้นปีหนูทอง…กระทิงดุ
บทความถัดไปช่อ เผยข่าวลือ ‘บิ๊กตู่’ ส่งเก้าอี้นายกฯ ต่อให้ ‘บิ๊กแดง’ ไม่ใช่เรื่องใหม่ รูปแบบ รธน.เอื้อ คสช. สืบทอดอำนาจ