กรมเจ้าท่าแจ้งตร.ศาลาบ้านนักการเมืองรุกแม่น้ำ

เมื่อวันที่ 21 มกราคม นายธวัชชัย ฮะประสาร หัวหน้ากลุ่มคดีและบังคับคดี สำนักกฎหมายกรมเจ้าท่า เข้าพบ พ.ต.อ.สุรเดช พจนาวงษ์พานิช ผกก.สน.บางโพ และ พ.ต.ท.กุศล อ่อนวรรณะ รอง ผกก.(สอบสวน)สน.บางโพ เพื่อแจ้งความดำเนินการตรวจสอบกรณีมีผู้สร้างศาลาริมแม่น้ำเจ้าพระยา ย่านห้างค้าปลีก-ส่ง สาขาบางกระบือ ถนนสามเสน แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กทม.หลังพบว่ามีเอกสารการขออนุญาตก่อสร้างถูกต้องตามกฎหมาย แต่กลับก่อสร้างผิดแบบ ไม่เป็นไปตามที่ขออนุญาตไว้โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาสอบปากคำนาน 3 ชั่วโมง

นายธวัชชัย กล่าวว่า ภายหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) อนุญาตให้ผู้ปลูกสิ่งก่อสร้างรุกล้ำลำน้ำสาธารณะ เข้าไปยื่นหนังสือขออนุญาตใช้พื้นที่กับกรมเจ้าท่า ทางเราก็ดำเนินการตรวจสอบตามหน้าที่มาตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค.ที่ผ่านมาพบว่ามีศาลาที่ก่อสร้างที่ไม่เป็นไปตามแบบที่ยื่นกับกรมเจ้าท่า จึงรวบรวมพยานหลักฐานมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.บางโพ ให้ตรวจสอบชื่อผู้ครอบครองและรายละเอียดข้อเท็จจริง หลังจากนี้กรมเจ้าท่าจะลงพื้นที่ไปตรวจวัดว่าเกินจากแบบที่ขออนุญาตไว้เท่าใด โดยลักษณะความผิดนั้นพบว่าท่าเรือมีขนาดเกินจากแบบมาประมาณ 4-5 เมตร ซึ่งการกระทำผิดดังกล่าวมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับตามหน่วยวัดเป็นตารางเมตรที่ก่อสร้างเกินกว่าที่ระบุ และปรับตามวัน ตาม ม.118 ของ พ.ร.บ.การเดินเรือ ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งหรือเกี่ยวข้องกับการเมือง แต่เป็นการตรวจสอบตามวงรอบของเจ้าหน้าที่
ด้าน พ.ต.อ.ภิรมย์ สวนทอง รอง ผบก.น.1 กล่าวภายหลังพนักงานสอบสวนรับเรื่องไว้เป็นคดีแล้ว ว่าตำรวจต้องตรวจสอบใบอนุญาตของผู้ครอบครอง และเอกสารการขออนุญาตก่อสร้าง พร้อมเรียกขอพยานหลักฐานจากกรมเจ้าท่าเพิ่มเติม และสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ก่อนดำเนินการตรวจสอบว่าการก่อสร้างดังกล่าวมีความผิดหรือไม่ แล้วพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าบริเวณดังกล่าวเป็นที่ตั้งบ้านนักการเมืองรายหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” ย้ำ สธ.วางมาตรการขั้นสูงสุดคุม “ไวรัสอู่ฮั่น” ตามมาตรฐานอนามัยโลก
บทความถัดไปเปิดภาพ ‘นาที รัชกิจประการ’ ส.ส.ภูมิใจไทย อยู่เมืองจีน วันโหวตงบฯ63