รมว.ยุติธรรม​ ชี้สังคมไม่อยากให้ลดโทษ ผอ.กอล์ฟ แต่ต้องว่าไปตาม​ กม.

รมว.ยุติธรรม​ ชี้สังคมไม่อยากให้ลดโทษ ผอ.กอล์ฟ แต่ต้องว่าไปตาม​ กม. เชื่อ​ตำรวจเร่งหาหลักฐาน – พยานให้สมบูรณ์ที่สุดก่อนส่งฟ้อง

เมื่อวันที่ 25 มกราคม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมนายประสิทธิชัย หรือกอล์ฟ เขาแก้ว อายุ 38 ปี ผอ.โรงเรียนวัดโพธิ์ชัย ตำบลหัวไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดสิงห์บุรี ที่ชิงทองจากร้านทองในห้างโรบินสัน ลพบุรี โดยขณะนี้คณะพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าวกำลังเร่งรัดสอบปากคำพยาน เก็บหลักฐานและรอผลตรวจหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ว่า ตอนนี้กรมราชทัณฑ์ได้รับฝากขังนายประสิทธิชัยฯ เพื่อรอการส่งฟ้องต่อศาล สามารถฝากขังได้ 7 ครั้งๆละ 12 วัน หากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บหลักฐานประกอบสำนวนจนน่าพอใจแล้วสามารถนำตัวส่งฟ้องได้เลย ตนเคยเห็นคดีที่จำเลยรับสารภาพพร้อมของกลางและหลักฐานต่างๆ เร็วสุด 2 สัปดาห์ก็มีบทลงโทษติดคุกทันที แต่ว่าไม่มีบ่อยครั้งนักที่จะมีการเร่งรัดแบบนั้น เพราะว่ากระบวนการยุติธรรมหากมีการเร่งรัดมากเกินไปอาจจะมีความผิดพลาดได้ จะทำให้เกิดความเสียหาย ตนเข้าใจว่ากระบวนการยุติธรรมคงต้องหาหลักฐานทุกอย่างให้สมบูรณ์ที่สุดก่อน

เมื่อถามว่าสังคมอยากให้คดีนี้ไม่มีการลดโทษ เพราะเป็นการกระทำที่รุนแรงมาก นายสมศักดิ์ฯ​ กล่าวว่า ระเบียบหรือกฎหมายใหม่ยังออกไม่เสร็จ เพราะการออกกฎหมายต้องใช้เวลาตามกระบวนการอย่างกฎหมายยกเลิกพืชกระท่อมจากยาเสพติด ขนาดไม่มีคนค้านแต่ยังต้องใช้เวลาหลายเดือนตามขั้นตอนในการออกกฎหมาย ดังนั้นจึงอยู่ที่ข้อหาที่อัยการส่งฟ้องและอยู่ที่การตัดสินของศาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เป๊ป’ ทำใจ ‘ลิเวอร์พูล’ ฟอร์มแกร่งยากหยุดยั้ง มีแววทุบสถิติ 100 แต้มของ ‘แมนฯ ซิตี้’
บทความถัดไป“ศักดิ์สยาม” ยืนยัน ไม่มีการออกมาตรการ เก็บค่าธรรมเนียมรถติด ในการประชุม แก้ปัญหา PM2.5