‘มึนอ’ ภรรยาบิลลี่ จ่อยื่นอัยการ ถามปมสั่งไม่ฟ้อง ‘สุรพงษ์’ ยกคดีหมอผัสพรเทียบ

เมื่อวันที่ 25 มกราคม นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม กล่าวถึงกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร และพวก ในคดีฆาตกรรมนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ ว่า ตนเข้าใจว่าสาเหตุที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากหลักฐานไม่ชัดเจน ซึ่งจะส่งผลให้ผู้กระทำผิดลอยนวล และกระบวนการหาผู้กระทำผิดอาจล่าช้าออกไป การที่มีผู้ถูกอุ้มหาย ถูกฆาตกรรมในต่างประเทศนั้นก็มีเช่นกันจึงมีการออกเป็นอนุสัญญาว่าด้วยการป้องกันการบังคับบุคคลสูญหายซึ่งประเทศไทยก็ลงนามเห็นด้วยในหลักการนี้

“การที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง ทำให้คนทำผิดยังลอยนวล สังคมยังไม่ปลอดภัยทั้งในแง่ที่อาจมีการทำผิดเรื่องอื่นๆอีก หรือกลบเกลื่อนหลักฐานในสิ่งที่ทำไปแล้ว อีกทั้งจะเป็นตัวอย่างให้คนอื่นเห็น เรื่องนี้เป็นที่จับตาของทั่วโลก ถ้าไทยไม่ชัดเจน ไม่สามารถหาคนกระทำผิดได้ หรือเมื่อหาได้แล้ว อัยการสั่งไม่ฟ้องโดยอ้างว่าหลักฐานไม่เพียงพอ คิดว่าความเชื่อถือต่อสังคมไทยจะน้อยลงในระดับโลก” นายสุรพงษ์กล่าว

นายสุรพงษ์กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม คดีนี้ยังไม่สิ้นสุด เพราะทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอสามารถทำความเห็นแย้งไปถึงอัยการสูงสุดได้ และเป็นหน้าที่อยู่แล้วที่ต้องทำ เพราะเป็นผู้มีความเห็นว่านายชัยวัฒน์และพวกกระทำความผิดจริงโดยมีหลักฐานครบถ้วน แต่อัยการคดีพิเศษไม่เห็นด้วย จึงต้องส่งเรื่องไปยังอัยการสูงสุดเพื่อพิจารณาอีกครั้ง

“เชื่อว่าอัยการสูงสุดจะมองได้กว้างขวางไปกว่าอัยการคดีพิเศษ เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นในสังคมไทยตลอดมา คือการหาพยานหลักฐานยาก นำไปสู่การไม่ฟ้องร้อง แต่เราเคยมีกรณีคุณหมอผัสพรที่ถูกฆาตกรรมตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานแม้ไม่เห็นตอนฆ่า มีเพียงพยานแวดล้อม อัยการไม่สั่งฟ้อง คุณพ่อของคุณหมอผัสพรจึงฟ้องเอง ศาลฎีกาตัดสินว่าคุณหมอวิสุทธิ์ สามี มีความผิดจริง และเขาก็ยอมรับด้วย จีงน่าจะนำแนวทางนี้มาปรับใช้ เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่สังคม สร้างความจริงให้ปรากฏ และเราเชื่อว่าน่าจะได้รับความเป็นธรรมจากอัยการสูงสุด” นายสุรพงษ์กล่าว และว่า ในช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ 27 มกราคม นางพิณนภา พฤกษาพรรณ หรือมีนอ ภรรยาบิลลี่ จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงอัยการคดีพิเศษเพื่อขอทราบเหตุผลที่ไม่สั่งฟ้องคดีฆาตกรรมนายบิลลี่

ขณะที่นางพิณนภาโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า แม้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม ข้าพเจ้าจะเลือกที่จะสุขจะไม่เลือกทุกข์เด็ดขาด ข้าพเจ้าเชื่อว่ากรรมมีจริง ใครก่อกรรมไว้ สักวันหนึ่งกรรมนั้นตามเสนองเองแน่นอน ไม่เร็วก็เสนองอย่างช้าๆ แหละ แต่กับสิ่งที่ข้าเจ้าทำลงไปเดินหน้าต่อไปนั้นเพราะข้าพเจ้ามีสิทธิที่สามารถเรียกร้องคืนกลับมาได้ด้วยควบคู่ไปกับความสุขของข้าพเจ้า ข้าพเจ้าจะไม่เรียกร้องคู่ควบกับความทุกข์ใดๆ ทั้งสิ้นเด็ดขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon