เปิดขั้นตอนพิจารณาความเห็นเเย้งดีเอสไอ เผยอสส.ยังมีอำนาจสั่งสอบเพิ่มคดี’บิลลี่’ได้

นายประยุทธ เพชรคุณ

รองโฆษกอัยการ เปิดขั้นตอนเส้นทางสำนวนพิจารณาความเห็นเเย้งดีเอสไอ เผย อสส.ยังมีอำนาจสั่งสอบเพิ่มคดี”บิลลี่”ได้

เมื่อวันที่ 29 มกราคม นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงขั้นตอนหากอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ทำความเห็นแย้งคดีที่มีการกล่าวหานายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษรอายุ 56 ปี ผอ.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด (ผอ.ทสจ.) ปัตตานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ระหว่างปี 2551-2557 กับลูกน้อง 3 คน ตกเป็นผู้ต้องหา ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวทำร้าย และร่วมกันฆ่าอำพรางศพ นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ อายุ 31 ปี นักเคลื่อนไหวชาวกะเหรี่ยงบ้านโป่งลึก-บางกลอย จ.เพชรบุรี ว่า หากอธิบดีดีเอสไอมีความเห็นแย้งเข้ามา สำนวนจะถูกส่งไปที่สำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด(ชี้ขาดความเห็นแย้ง) โดยเมื่อได้รับสำนวนแล้ว อธิบดีอัยการสำนักงานชี้ขาดฯ ก็จะจ่ายสำนวนลงไปยังอัยการผู้ปฏิบัติ ซึ่งพนักงานอัยการดังกล่าวจะต้องผ่านการเป็นอัยการจังหวัดมาแล้ว พิจารณาสำนวนเสนอความเห็นผ่านอัยการพิเศษฝ่ายฯ สำนักงานคดีชี้ขาด และทำความเห็นเสนอผ่านรองอธิบดีฯสำนักงานคดีชี้ขาดฯ ไปยังอธิบดีอัยการสำนักงานคดีชี้ขาดฯ และส่งต่อไปยังรองอัยการสูงสุดผู้ที่รับผิดชอบงานชี้ขาดคดีฯทำความเห็นส่งไปยัง นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด(อสส.)พิจารณาชี้ขาดเป็นคนสุดท้าย เเละความเห็นถือเป็นที่สุด

จากที่กล่าวมาตามขั้นตอนตั้งเเต่อัยการผู้ปฏิบัติจนถึงรอง อสส.ทุกคนจะต้องพิจารณาพร้อมทำความเห็นส่งไปตามลำดับชั้นจนถึง อสส. แต่สุดท้ายจะชี้ขาดอย่างไร ขึ้นอยู่กับ อสส.

เมื่อถามว่าอัยการสูงสุดจะชี้ขาดได้ในแนวทางใดบ้าง สามารถสั่งสอบเพิ่มเติมได้หรือไม่ นายประยุทธ กล่าวว่า อัยการสูงสุดมีอำนาจที่จะสั่งสอบสวนเพิ่มเติม ถ้าหาก อสส. พิจารณาแล้วเห็นว่าสำนวนยังมีความจำเป็นที่จะต้องสอบสวนเพิ่ม ก่อนจะมีคำสั่งก็สามารถทำได้ ซึ่งที่ผ่านมา ในทางปฏิบัติก็มีหลายสำนวนที่อัยการสูงสุดสั่งให้มีการสอบสวนเพิ่มเติม

นายประยุทธยังอธิบาย ว่า การที่อัยการสูงสุดจะหยิบยกประเด็นสำนวนว่าสำนวนไหนควรจะมีการสอบสวนเพิ่มนั้น จะเกิดขึ้นได้ 2 กรณี คือ 1.ประเด็นที่มีการตั้งเสนอขึ้นมาจากสำนักงานชี้ขาดคดีฯ ว่าควรจะให้มีการสอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นใด ซึ่งอัยการสูงสุดก็จะพิจารณาว่าควรสั่งสอบเพิ่มหรือไม่ก็ได้ เเละ 2.หากแม้สำนักงานชี้ขาดคดีฯ ไม่มีความเห็นเสนอว่าให้สอบเพิ่ม แต่ อสส. ก็ยังมีอำนาจเห็นควรสั่งสอบเพิ่มเองได้ ซึ่งที่ผ่านมาในการที่ อสส.สั่งสอบสวนเพิ่มเติมก็มีทั้ง 2 กรณี ทั้งที่สำนักงานชี้ขาดฯ เสนอ หรือ อสส.พิจารณาแล้วเห็นเอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เด้งด่วน ผอ.คุกพิษณุโลก สอบวินัยร้ายแรง ละเลย-ไม่นำนช.ป่วยไทรอยด์ส่งรพ. ตาย 4
บทความถัดไป“ถาวร” ยันไม่ได้เสียบบัตรแทน แจงแค่ใช้ที่นั่ง “ประกอบ”ลงคะแนน เหตุจุดเสียบบัตรไม่เพียงพอ