จัดการเฟคนิวส์! DESร่วมตำรวจไซเบอร์รวบคนโพสต์ข่าวปลอมการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา

เมื่อวันที่ 30 มกราคม นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(DES) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) นำหมายค้นของศาล เข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 27/101 หมู่บ้านพฤษาวิลล์ซอย3 ถนนสามวา แขวงและมีนบุรี พร้อมควบคุมตัวหญิงสาวรายหนึ่งที่เป็นผู้โพสต์ข่าวปลอมเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ

ทั้งนี้ จากการสอบถามหญิงผู้โพสต์ได้ให้ความร่วมมือกับตำรวจเป็นอย่างดี โดยเจ้าตัวอ้างว่าได้รับข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องไวรัสมาจากเพื่อนๆ จึงนำไปโพสต์ต่อในเฟซบุ๊ก ก่อนจะทราบทีหลังว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง จึงได้ลบโพสต์ออกไปแล้ว

สำหรับรายละเอียดของคดี นายพุทธิพงษ์ จะแถลงข่าวให้สื่อมวลชนทราบ ที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ ในช่วงเที่ยงวันนี้อีกครั้ง

มีรายงานว่า Anti-Fake News Center Thailand หรือ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม โดยการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและรวบรวมข่าวปลอมที่เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ได้แก่ ข่าวปลอมที่ระบุว่าประธานาธบดีประเทศจีนสั่งใช้กฏหมายสูงสุดวิสามัญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับไวรัส,ข่าวปลอมว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ป.แพทย์ 1 นครราชสีมา,ข่าวปลอมว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อเสียชีวิตที่ จ.ภูเก็ต เพิ่มอีก 1 ราย,ข่าวปลอมว่าพบผู้ป่วยชาวจีนติดเชื้อไวรัสเข้ารักษาตัวที่ รพ. ราชธานี จ. อยุธยา,ข่าวปลอม ว่าพัทยาพบผู้ป่วยเสียชีวิตจากไวรัส 1 ราย,ข่าวปลอมว่าเชื้อไวรัสสามารถติดต่อผ่านการมองตาได้,ข่าวปลอม ว่าไวรัสทำคนล้มทั้งยืน,ข่าวปลอมว่ากรมควบคุมโรคยกเลิกการคัดกรองผู้โดยสารด้วยเทอร์โมสแกน,ข่าวปลอมว่าพนักงานการบินไทย ติดโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรนาเป็นจำนวนมาก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่

เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เรียงคนมาเป็นข่าว 30 ม.ค.2563 โดย ชโลทร
บทความถัดไปอดีตนายกทุ่งมะพร้าวมอบตัว ต่อสู้คดีอนาจารเด็กวัย 14 หลังหลบหนีกว่าครึ่งปี