ปลัดสธ.สั่งเยียวยา“น้องปาล์ม”เหยื่อรถกระบะ สธ.ชนพิการตามคำสั่งศาลเร็วที่สุด

ปลัดสธ.สั่งเยียวยา “น้องปาล์ม”เหยื่อรถกระบะ สธ.ชนพิการช่วงล่างตามคำสั่งศาลเร็วที่สุด หลัง รองโฆษกอัยการพาถกหาความข่วยเหลือ โดนชนตั้งเเต่ปี 58 ส่วนที่ฎีกาต่ออีก1เเสน ขอหารือข้อกฎหมาย หากชักช้ายินดีควักจ่ายเอง จัดหาร.ร.คนพิการให้ ครอบครัวซาบซึ้ง

เมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่โรงแรม ดิ เอมเมอรัลด์ ถ.รัชดาภิเษก นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ผอ.โครงการในพระดำริฯสำนักงานอัยการสูงสุด ได้พานางปวีณา หาทรัพย์ อายุ 32ปี อดีตลูกจ้างชั่วคราวใน รพ.ชุมเเพ จ.ขอนเเก่น มารดาของ เเละ”น้องปาล์ม” วัย4ปีบุตรชาย ที่ถูกรถตู้ของหน่วยงานราชการสาธารณสุข ใน จ.ขอนแก่น ชนจนพิการช่วงล่าง ตั้งแต่วันที่ 25 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมาซึ่งขณะนั้นน้องปาล์มอายุขวบเศษ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเพื่อปรึกษาการบังคับคดีภายหลังศาลอุทธรณ์ ภาค 4 พิพากษาให้ สธ.เเพ้คดีเเละต้อง ชำค่าเสียหายให้เเก่ น้องปาล์ม เป็นจำนวน 2,834,800 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5ต่อปีนับแต่วันที่ 28 ก.ค.2558 จนกว่าจะชำระเสร็จ ซึ่งต่อมาศาลฎีกามีคำสั่งในเรื่องการทุเลาบังคับคดีว่าไม่มีเหตุสมควรที่จะทุเลาบังคับคดีตามคำร้องขอของ สธ.ในเงินชดใช้ค่าเสียหายเป็นเงินจำนวน 2,730, 500 บาทเเต่อนุญาตฎีกาเฉพาะในส่วนของค่าเสียหายเพียง 104,300 บาท

โดยภายหลังการพูดคุยหารือ นายโกศลวัฒน์ ซึ่งทำหน้าที่ประสานระหว่างครอบครัวน้องปาล์มกับ สธ.กล่าวว่า เมื่อทั้งสองฝ่ายมาพบกันเเละทางปลัดสาธารณสุขได้ทราบรายละเอียดทั้งหมดเเล้วได้เรียก นพ.สมชาย โชติปิยวัชร์เวลา นพ.สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เเละผู้อำนวยการกองกฎหมายสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข มาร่วมพูดคุยเพื่อหาทาง สรุปได้ความว่าให้ ดำเนินการจ่ายเงินตามคำพิพากษา ให้เร็วที่สุด พร้อมกำชับ เเละยังย้ำว่าให้ดำเนินการโดยนำเงินมาวางให้ด่วนที่สุดเพื่อหยุดภาระดอกเบี้ย นอกจากนั้น ยังสั่งการเกี่ยวกับเรื่องการรักษาพยาบาลต่อเนื่อง

นอกจากนี้ นพ.สุขุมยังยกหูโทรศัพท์หาหน่วยงานที่จะสามารถพิจารณารับน้องปาล์มไว้เพื่อเข้าโรงเรียนคนพิการให้น้องปาล์มได้เข้าโรงเรียนต่อไป ในส่วนการรักษาพยาบาลต่อเนื่องก็จะรับเคสนี้ไว้รักษาดูแลตลอดเพียงแต่น้องปาล์มจะยังอยู่ที่ขอนแก่นหรือไม่ ในส่วนเรื่องฎีกาที่ศาลฎีกาอนุญาตให้ฎีกาในส่วนเงินอีก 104,300 บาท นั้นก็ทาง นพ.สุขุมก็ได้สั่งการให้ไปดูข้อกฎหมายดังกล่าวว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ผู้เสียหายได้ในส่วนนี้ ถ้าหากติดขัดจำนวนเงินในส่วนนี้ นพ.สุขุมถึงกับเอ่ยว่า “ถ้าติดขัดหรือช้าในส่วนนี้ก็ยินดีที่จะะควักเงินส่วนตัวของตนเองให้กับครอบครัวน้องปาล์ม”

Advertisement

น.ส.ปวีณา มารดาของน้องกล่าวด้วยความซาบซึ้ง ว่าในวันนี้ตอนแรกที่เดินทางมากรุงเทพฯเพียงคิดว่าจะมาพบนายโกศลวัฒน์เพื่อปรึกษาอัยการเรื่องการฎีกา เเละการบังคับคดี แต่ไม่คิดว่านายโกศลวัฒน์จะพาเข้าพบปลัด สธ.ซึ่งหลังจากได้คุยพบว่า ท่านเมตตายอมทุกอย่าง ให้ทุกอย่างเกินกว่าที่เราขอ โดยเฉพาะเรื่องร.ร.น้องปาล์มได้เข้าโรงเรียนศรีสังวาลย์ (โรงเรียนเด็กพิการ) แต่ทางโรงเรียนมีข้อขัดข้องเรื่อง สภาพน้องปาล์มช่วยเหลือตนเองไม่ได้เลย ซึ่งโรงเรียนก็จัดหาคนมาดูแลโดยตรงไม่ได้ เนื่องจากมีข้อจำกัด พอ นพ.สุขุมทราบ ก็ยกหูโทรศัพย์โทรหาผู้บริหารโรงเรียนทันทีให้หาทางแก้ไขไม่ว่าในทางใด ตอนนี้เราพอใจมากไม่คิดว่าจะพบผู้บริหารที่มีความจริงใจและเร่งรัดดำเนินการขนาดนี้

“ท่านถามย้ำกับเจ้าหน้าที่ตลอดถึงระยะเวลาการจ่ายเงินตามคำพิพากษาศาล เมื่อเจ้าหน้าที่ตอบว่าจะดำเนินให้เสร็จโดยเร็วท่านก็ถาม ว่าเร็วนั้นวันที่เท่าใดจะได้ ตนรู้สึกขอบคุณที่สื่อมวลชน สำนักงานอัยการ เเละปลัดกระทรวงสาธารณสุขในวันนี้ที่ได้ช่วยเหลือให้ได้รับความเป็นธรรม”น.ส.ปวีณากล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image