ตร.ปราบแก๊งอุ้มบุญเผย ชาวจีนอ้างแค่ทำเด็กหลอดแก้ว ปฏิเสธขายอวัยวะ

แฟ้มภาพ ทลายแก๊งอุ้มบุญ

กรณีตำรวจเปิดปฏิบัติการ “stop children born – หยุดการกำเนิดเด็ก” ทลายเครือข่ายแม่อุ้มบุญที่รับจ้างตั้งครรภ์ ก่อนจะส่งเด็กทารกไปยังประเทศจีน กว่า 10 จุด รวบ 2 สามีภรรยาชาวจีนและคนไทยรวม 9 คน ยึดทรัพย์ร่วม 100 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์(บก.ปคม.) พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒนนครบัญชา ผบก.ปคม.เปิดเผยว่า ตำรวจได้รวบรวพยานหลักฐานพร้อมสอบปากคำพยานแม่อุ้มบุญเพื่อเตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาที่เกี่ยวกับขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติอีก 8 ราย เป็นชาวต่างชาติ 2 คนและไทยอีก 6 คน ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้ติดต่อหญิงไทยไปเป็นแม่อุ้มบุญ และเป็นคนพาหญิงไทยไปฉีดสเปิร์มที่ต่างประเทศ

จากแนวการสอบปากคำผู้ต้องหาชาวจีนยังให้การปฏิเสธ อ้างว่าทำเด็กหลอดแก้วเท่านั้น ส่วนกรณีที่มีข้อสงสัยว่า เด็กอุ้มบุญที่ถูกส่งไปยังประเทศจีน จะถูกนำไปใช้ประโยชน์เพื่อทางการค้าหรือไม่นั้นตำรวจอยู่ระหว่างประสานทางการจีน ทั้งนี้ไม่มีการยืนยันว่าเด็กทั้งหมดถูกนำอวัยวะไปขายหรือไม่ ส่วนเรื่องสถานพยาบาลที่มีข้อมูลว่าไปเกี่ยวข้องกับขบวนการนี้ทั้งหมด 9 แห่ง เป็นข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ต้องรอให้ สธ.นำข้อมูลมาให้ตำรวจ และช่วงบ่ายวันนี้จะคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 9 คน ไปฝากขังที่ศาลอาญา รัชดาฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” แนะปชช.ดูแลสุขภาพจิตช่วงเศรษฐกิจทรุด ลั่นรัฐบาลเร่งลดความเหลื่อมล้ำ-แก้ปมปากท้อง
บทความถัดไปมหาวิทยาลัย โอกาสและความท้าทาย ในสภาวการณ์การเปลี่ยนแปลง โดย รัฐพงศ์ บุญญานุวัตร