ตำรวจชง’บิ๊กปั๊ด’ตั้งทีมปราบ’แก๊งอุ้มบุญ’ทั่วประเทศ

กรณีตำรวจเปิดปฏิบัติการ “stop children born – หยุดการกำเนิดเด็ก” ทลายเครือข่ายแม่อุ้มบุญที่รับจ้างตั้งครรภ์ ก่อนจะส่งเด็กทารกไปยังประเทศจีน กว่า 10 จุด รวบ 2 สามีภรรยาชาวจีนและคนไทยรวม 9 คน ยึดทรัพย์ร่วม 100 ล้านบาท

ความคืบหน้าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ มีรายงานว่า ตำรวจเตรียมจะส่งแม่อุ้มบุญที่คุมตัวมา 7 คน ไปตรวจร่างกายว่าตั้งครรภ์กี่คน โดยยังไม่แจ้งข้อกล่าวหา เพราะอยู่ระหว่างคัดแยกว่ามีผู้ใดตกเป็นเหยื่อ หรือผู้ใดตั้งใจกระทำความผิด โดยมีพนักงานอัยการมาร่วมสอบสวนและกำหนดหลักเกณฑ์ในการสอบสวน ทั้งนี้หากแม่อุ้มบุญให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการสืบสวนขบวนการนี้ก็อาจจะไม่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา

สำหรับธุรกิจของนายเจ้าหราน ผู้ต้องหาชาวจีนนั้นพบว่าได้เปิดบริษัทเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์ และรับปรึกษาผู้มีบุตรยาก ซึ่งกำลังตรวจสอบว่าทำอย่างถูกต้องหรือไม่ อย่างไรก็ตาม พบว่านายเจ้าหราน ได้นำชื่อของคนขับรถชาวไทย มาเป็นส่วนหนึ่งในการจัดตั้งบริษัทด้วย โดยวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้ จะเชิญเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งกระทรวงสาธารณสุข และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มาประชุมร่วมกันอีกครั้ง และจะพิจารณาว่ามีแพทย์ไทยเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ ก่อนเตรียมเสนอให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.ตั้งคณะทำงานขึ้นมาเนื่องจากพบว่ามีการกระทำในลักษณะเดียวกันในอีกหลายจังหวัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ศรีสุวรรณ ร้องดะ จี้สอบ 5 บิ๊ก บกพร่อง ไร้ประสิทธิภาพ ต้นเหตุกราดยิง
บทความถัดไป‘ครูตั้น’ หารือทูต หาทางเพิ่มครูชาวต่างชาติ 28,000 คน ในร.ร.ทั่วประเทศ