พบผู้ต้องหา’แก๊งอุ้มบุญ’เข้าออกไทย-กัมพูชากว่า 100 รอบคาดทำมา 2ปี เผยแพทย์เฉพาะทางเอี่ยว

กรณีตำรวจหลายหน่วยเข้าทลายแก๊งอุ้มบุญข้ามชาติชาวจีน พร้อมจับกุมผู้ต้องหาชาวจีน 2 ราย ซึ่งเป็นผู้ประสานงานกลุ่มนายทุน และคนไทยอีก 9 ราย ที่ทำหน้าที่เป็นนายหน้าจัดหาหญิงสาวชาวไทยมาอุ้มบุญ รวมทั้งสิ้น 12 ราย

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ ที่กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์(บก.ปคม.) พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม.พร้อม พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบก.ปคม. และ พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก.5 บก.ปคม.แถลงผลการจับกุม น.ส.กุลิสรา ป้อมเด็ด อายุ 43 ปี และนายจักรัตน์ กิตติวนิชย์กุล อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นนายหน้าจัดหาหญิงสาวชาวไทยมารับจ้างอุ้มบุญในอีกเครือข่ายหนึ่งที่มีพฤติกรรมคล้ายกับกลุ่มนายทุนชาวจีนที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้

พล.ต.ต.วรวัฒน์ กล่าวว่า หลังเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ทลายแก๊งอุ้มบุญข้ามชาติ ที่บ้านเป้าหมายย่านนาคนิวาสพร้อมออกหมายจับผู้ต้องหารวม 10 ราย โดยจับกุมไป 9 ราย ส่งฝากขังศาลแล้ว อีก 1 รายถูกจับกุมและดำเนินคดีอยู่ที่ประเทศจีนปี 2562 ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้แจ้งข้อหาและจับกุม น.ส.ฮี เทงยู (He Tangyue) อายุ 32 ปี หญิงชาวจีนที่ตำรวจไปพบที่บ้านดังกล่าว โดยแม่อุ้มบุญที่นำตัวมาสอบสวนได้ให้การกับเจ้าหน้าที่ว่า น.ส.ฮี เทงยู เป็นคนกลางรับเงินจากนายทุนจีนและเป็นเอเย่นต์คอยดูแลหญิงไทยแม่อุ้มบุญในบ้าน จึงแจ้งข้อกล่าวหาและนำส่งฝากขังศาลแล้วเมื่อวานนี้

จากนี้พนักงานสอบสวนจะประสานนำยาและเวชภัณฑ์ของกลางที่ตรวจพบในบ้านของผู้ต้องหาไปให้เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาว่า เข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ยา หรือไม่ คาดว่าจะทราบผลในการหารือกับตัวแทนกระทรวงสาธารณสุข ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์นี้

ส่วนผู้ต้องหาทั้งสองรายล่าสุด เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาสมคบกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดร้ายแรงอันเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ,ร่วมกันดำเนินการให้มีการตั้งครรภ์แทนเพื่อประโยชน์ทางการค้า และความผิดเกี่ยวกับการโฆษณาชักชวนรับจ้างเป็นแม่อุ้มบุญ ก่อนส่งตัวดำเนินคดี

รายงานแจ้งว่า สำหรับ น.ส.กุลิสรา และนายจักรัตน์ พบว่าทั้งคู่เคยเดินทางเข้า-ออก ระหว่างประเทศไทยกับกัมพูชา มากกว่า 100 รอบ ทำให้พอเชื่อได้ว่าเครือข่ายนี้ ทำมาไม่น้อยกว่า 2 ปี และน่าจะมีผู้รับจ้างมาอุ้มบุญมากกว่า 10 คน โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

จากการสืบสวนคาดว่าจะมีกลุ่มนายหน้าจัดหาแม่อุ้มบุญในไทย อย่างน้อย 6-7 กลุ่ม ซึ่งคาดว่าจะมีนายทุนใหญ่ที่เป็นตัวกลางประสานงานว่าจ้างให้กลุ่มนายหน้ากลุ่มต่างๆ จัดหาแม่อุ้มบุญเป็นคนเดียวกัน เนื่องจากพบว่าแม่อุ้มบุญทั้งหมดเป็นคนละกลุ่ม แต่กลับคลอดในโรงพยาบาลเดียวกันในประเทศจีน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่พบว่ามีแพทย์เฉพาะทางที่เข้ามามีส่วนร่วมในขบวนการนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ หนอนนัว : ‘ชาญวิทย์’ Young at Heart ‘อุษาคเนย์’ ต้องมูฟออน !
บทความถัดไปช้างชนช้าง พปชร.-พท. ช่วยผู้สมัครเลือกซ่อมกำแพงเพชร (ชมคลิป)