‘ประธานศาลฎีกา’ลั่น ต่อไปองค์คณะผู้พิพากษาต้องขึ้นบัลลังก์ตรงเวลา ขึ้นช้าต้องเเจงคู่ความได้

“ไสลเกษ”ลั่น เวลาของทุกคนเท่ากัน ต่อไปองค์คณะผู้พิพากษาต้องขึ้นบัลลังก์ตรงเวลา ขึ้นช้าต้องชี้เเจงคู่ความได้ เตรียมยกระดับองค์คณะการปรึกษาคดีเพื่อให้คำพิพากษามีคุณภาพ

เมื่อวันที่ 5 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 4 มีนาคม ที่ผ่านมาที่ศาลจังหวัดภูเก็ต นายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ ประธานศาลฎีกาได้ออกตรวจราชการศาลยุติธรรมในภาค 8 และร่วมรับฟังรายงานผลการดำเนินงานของคณะทำงานขับเคลื่อนนโยบายการยกระดับการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานของประชาชน โดยนางเมทินี ชโลธร รองประธานศาลฎีกา ในฐานะประธานที่ปรึกษาคณะทำงานฯ เป็นผู้รายงานความคืบหน้า โดยมีการพูดคุยปรึกษาหารือข้อเสนอเเนะจากผู้พิพากษาในพื้นที่ภาค 8 ถึงข้อสงสัยเเละข้อขัดเเย้งในการปฏิบัติงานรวมถึงความคืบหน้านโยบายด้านอื่นๆ

นายไสลเกษได้กล่าวถึงนโยบายที่จะพัฒนาระบบการปรึกษาคดีที่เข็มแข็ง ซึ่งส่งผลให้คำพิพากษมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับของสังคม นอกจากผู้พิพากษาจะต้องนั่งพิจารณาครบองค์คณะ ขึ้นบัลลังก์ตรงเวลา และ ยังต้องปรึกษาคดีกันอย่างเป็นระบบ จึงฝากไปยังผู้บริหารศาลที่จะต้องกวดขันผู้พิพากษาในเรื่องเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการที่ผู้พิพากษาขึ้นบัลลังก์ต้องครบองค์คณะและต้องตรงต่อเวลา หากขึ้นบัลลังก์ล่าช้าต้องมีเหตุผลที่สมควรและจำเป็นจริงๆ ซึ่งจะต้องอธิบายหรือชี้แจงให้คู่ความหรือประชาชนเข้าใจ ทั้งนี้เพราะเวลาของผู้พิพากษากับเวลาของประชาชนมีความสำคัญ ทุกนาทีทุกชั่วโมงไม่ต่างกัน ฉะนั้น เมื่อประชาชนมาตรงเวลาเราเป็นผู้พิพากษาก็ต้องตรงเวลาด้วย แต่ถ้ามีเหตุจำเป็นก็ต้องอธิบายชี้แจงให้คู่ความเข้าใจ ทั้งนี้ เพื่อความเชื่อมั่นของประชาชนในกระบวนการของศาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บินไทย-ไทยสมายล์’ หารือ ‘คมนาคม’ ร้องขอรัฐค้ำประกันเงินกู้เสริมสภาพคล่อง-เยียวยาโควิด-19
บทความถัดไปเจ้าสัว”ธนินท์” ควัก 100 ล้าน เร่งผุดรง.ผลิตหน้ากากอนามัยใน 5 สัปดาห์ แจกฟรีบุคลากรทางการแพทย์-ประชาชน ร่วมฝ่าโควิด-19