อัยการสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง ‘ธนาธร’ ผิด พ.ร.บ.คอมฯ วิจารณ์พลังดูด คสช. ส่วนคดี ‘ปิยบุตร’ เลื่อนไป 26 พ.ค.

อัยการสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้อง ‘ธนาธร’ ผิด พ.ร.บ.คอมฯ วิจารณ์พลังดูด คสช. ส่วนคดี ‘ปิยบุตร’ เลื่อนเป็น 26 พ.ค. เหตุพนักงานสอบสวนยังไม่ส่งผลสอบเพิ่ม

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญานัดฟังคำสั่งคดีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายไกลก้อง ไวทยการ นายทะเบียนพรรค และ น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค (ตำแหน่งขณะที่พรรคยังไม่ถูกยุบ) ที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีที่พนักงานสอบสวน ปอท.นำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องในความผิดฐาน ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จฯ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 (แก้ไขฉบับที่ 2 พ.ศ.2560) มาตรา 14(2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 จากกรณีผู้ต้องหาร่วมกันจัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ในเพจอนาคตใหม่-The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช.

และคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญานัดฟังคำสั่งในคดีที่พนักงานสอบสวน บก.ปอท.นำสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (ตำแหน่งขณะพรรคยังไม่ถูกยุบ) มายื่นให้พนักงานอัยการ สำนักงานคดีอาญาพิจารณาสั่งฟ้องในความผิดฐาน ดูหมิ่นศาล กรณีนายปิยบุตรเคยอ่านแถลงการณ์วิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญ หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติ

ในวันนี้ มีนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนายธนาธรและนายปิยบุตรเดินทางมารับทราบคำสั่งคดี

โดยภายหลังฟังคำสั่ง นายกฤษฎางค์กล่าวว่า วันนี้ทางอัยการได้มีคำสั่งเด็ดขาดสั่งไม่ฟ้องนายธนาธร หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางอัยการสำนักงานคดีอาญาเจ้าของสำนวนได้เคยมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง ตามขั้นตอนจึงส่งให้ ตร.ทำความเห็นแย้งหรือไม่ ซึ่งก่อนวันนัดฟังคำสั่งนี้ ทางตำรวจได้ทำความเห็นว่าไม่แย้ง คำสั่งอัยการจึงเป็นคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องในวันนี้ ส่วนคดีของนายปิยบุตร ทางพนักงานอัยการได้เลื่อนการฟังคำสั่งออกไปเป็นวันที่ 26 พฤษภาคม เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางอัยการได้สั่งให้พนักงานสอบสวนทำการสอบพยานเพิ่มเติม ซึ่งขณะนี้ทางพนักงานสอบสวนยังไม่ส่งผลสอบเพิ่มมายังอัยการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จาตุรนต์ แนะรัฐบาล ถึงเวลาต้องตัดสินใจแล้ว ‘ล็อคดาวน์’ ทั่วประเทศ สกัด โควิด-19
บทความถัดไปวิธีง่ายๆ แมสก์ผ้าทำมือกันเชื้อโรค