ตร.ทหารตั้งคัดกรองโควิด-19 ใต้สะพานภูมิพล ชี้เสียเวลาบ้าง แต่ถ้าไม่ยินยอมผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่ด่านคัดกรองบริเวณใต้สะพานภูมิพล ถนนสุขสวัสดิ์ ฝั่งมุ่งหน้าเข้าพระประแดง แขวงและเขตราษฎร์บูรณะกรุงเทพฯ พ.ต.อ.ภัสพงษ์ บุตรไทย ผกก.สน.ราษฎร์บูรณะ พร้อม พ.ต.ท.ชรินทร์ บัวเผื่อนหอม รอง ผกก.ป.สน.ราษฎร์บูรณะ สนธิกำลังกับทหารกองบัญชาการกองทัพไทย เจ้าหน้าที่สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และอาสาสมัคร รวม 40 นาย ปฏิบัติหน้าที่ภายในจุดตรวจร่วมตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน รับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19)

พ.ต.อ.ภัสพงษ์ กล่าวว่า ที่จุดคัดกรองแห่งนี้จะมีเจ้าหน้าที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันปฏิบัติหน้าที่ตลอด 24 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 30 เมษายนนี้ โดยการปฏิบัติงานก็จะเรียกซักประวัติผู้ขับขี่พาหนะและผู้โดยสารว่าจะเดินทางไปทำธุระที่ไหน มีประวัติเดินทางมาจากต่างประเทศ และได้สัมผัสกับผู้ป่วยหรือไม่ พร้อมนำเครื่องวัดไข้เทอร์โมสแกนมาใช้วัดอุณหภูมิร่างกาย หากรายใดมีไข้เกิน 37.5 องศา ร่วมกับมีอาการอื่นๆ ที่บ่งชี้หรือมีประวัติเสี่ยงร่วมด้วย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะประสานทีมแพทย์เคลื่อนที่เร็วรับตัวไปกักที่โรงพยาบาลตามมาตรการทันที ทั้งนี้การเรียกหยุดรถเพื่อซักประวัตินั้นอาจทำให้เสียเวลาไปบ้าง แต่เจ้าหน้าที่จะขอความร่วมมือเพื่อความปลอดภัยของส่วนรวม หากผู้ใดฝ่าฝืน ขัดขืน ไม่ยอมให้วัดไข้ อาจมีความผิดฐานขัดคำสั่งเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติหน้าที่ตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่นกัน

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ท่าเรือวัดศรีบุญเรือง พื้นที่ สน.หัวหมาก บริษัทครอบครัวขนส่งได้ปิดประกาศหยุดเดินเรือในคลองแสนแสบชั่วคราว ตั้งแต่วันพรุ่งนี้(วันที่ 27 มีนาคม) เป็นต้นไป เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติจึงจะเริ่มเดินเรือให้บริการผู้โดยสารเหมือนเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯประจวบฯแจ้งด่วน ผู้โดยสารรถตู้ 2 วินดังปราณบุรีไปรายงานตัว หลังเดินทางพร้อม 2 ผู้ติดเชื้อโควิด
บทความถัดไป‘หมอระวี’ งง ไข่ไก่ขึ้นราคาตามใจชอบ ไร้ควบคุม ทั้งที่เป็นสินค้าจำเป็นช่วงวิกฤต