“รังสิมันต์ โรม”เข้าพบตำรวจ คดีอภิปรายนอกสภาพาดพิง ‘บิ๊กป้อม’ ขอให้การชั้นศาล

“รังสิมันต์ โรม”พบตำรวจตามหมายเรียกฐานอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภาพาดพิง”ป้อม” สัมพันธ์แน่นแฟ้นมูลนิธิป่ารอยต่อ

เมื่อวันที่ 3 เมษายน ที่ สน.บางขุนนนท์ นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล และนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล พร้อมทนายความ เข้าพบ พ.ต.อ.ชณาวิน พวงเพชร ผกก.สน.บางขุนนนท์ ตามหมายเรียกของพนักงานสอบสวน หลังถูก พ.อ.ภิญโญ บุญทรงสันติกุล ตัวแทนมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ แจ้งความในข้อหาหมิ่นประมาทผู้อื่นด้วยการโฆษณา กรณีอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นอกสภาเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งนายรังสิมันต์ กล่าวถึงอาณาจักรป่ารอยต่อโดยพาดพิง พล.อ.ประวิตร

นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนพร้อมต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ และขอยืนยันในความบริสุทธิ์ของตนเองในการอภิปราย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นอกสภา ว่าเป็นการทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลที่กระทำได้ตามรัฐธรรมนูญ โดยการอภิปรายครั้งนั้นตนได้ระบุถึงความสัมพันธ์ระหว่าง พล.อ.ประวิตร กับเครือข่ายต่างๆ ซึ่งพาดพิงถึงมูลนิธิป่ารอยต่อด้วย แต่ตนตั้งข้อสังเกตว่าการแจ้งความดำเนินคดีครั้งนี้พล.อ.ประวิตร มีส่วนรู้เห็นหรือไม่ เพราะเราก็ทราบกันดีว่า พล.อ.ประวิตร เป็นประธานของมูลนิธิดังกล่าว

นายชัยธวัช กล่าวว่า สิ่งที่นายรังสิมันต์ทำนั้นเป็นการทำหน้าที่ของฝ่ายค้านในการตรวจสอบรัฐบาล ตนมองว่าคดีเช่นนี้เกิดขึ้นมากมายตั้งแต่เกิดรัฐประหาร เป็นการใช้กฎหมายปิดปากประชาชน ซึ่งปัจจุบันก็เห็นได้จากการที่มีคนออกมาเปิดโปงเรื่องกักตุนหน้ากากอนามัย เครื่องมือทางการแพทย์ แต่สิ่งที่รัฐบาลทำ คือไปตรวจสอบกับคนที่ออกมาเปิดโปง ดังนั้นรัฐบาลควรจะส่งเสริมให้มีการตรวจสอบตัวเองให้เห็นความบกพร่องและไปแก้ไขปัญหาในสิ่งที่ถูกตั้งคำถามมากกว่า

พ.ต.อ.ชณาวิน กล่าวว่า เบื้องต้นนายรังสิมันต์ ให้การปฏิเสธ และจะขอรวบรวมหลักฐานเพื่อให้การต่อชั้นศาลจังหวัดตลิ่งชันเป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้งภายใน 20 วัน ก่อนที่พนักงานสอบสวนจะนัดพบนายรังสิมันต์ พาส่งอัยการสั่งฟ้องศาลอีกครั้งไม่เกินสิ้นเดือนนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon