‘บิ๊กใหม่’ เผยเหตุผู้ใหญ่บ้านยิงพระ มีปมขัดแย้งค้างเก่า ไม่ใช่เพียงฝ่าฝืนเคอร์ฟิว

“บิ๊กใหม่” เผยเหตุผู้ใหญ่บ้านยิงพระ มีปมขัดแย้งค้างเก่า ไม่ใช่เพียงฝ่าฝืนเคอร์ฟิว

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 7 เมษายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีเหตุผู้ใหญ่บ้านยิงพระภิกษุและลูกศิษย์เสียชีวิต 2 ศพ ว่าเกี่ยวข้องกับการขัดคำสั่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกนอกเคหสถานหลังเวลาที่กำหนดว่า ต้องตรจสอบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่ทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ หรือเป็นการป้องกันตัว เบื้องต้นได้รับรายงานว่าผู้เสียชีวิตมีความขัดแย้งเรื่องที่ดินกับผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งจะเป็นมูลเหตุหรือไม่ต้องรอตรวจสอบ ส่วนข้อเท็จจริงหรือพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าอาวุธปืนอยู่ห่างจากคนตายกว่า 10 เมตร และยังไม่ได้ขึ้นลำ ซึ่งพยานหลักฐานอยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด โดยในวันพรุ่งนี้ (8 เมษายน) จะมีการประชุมคอนเฟอเรนซ์สอบถามความคืบหน้า

ส่วนประเด็นที่ว่าสาเหตุมาจากเคอร์ฟิว จุดนี้มีความผิดชัดเจนในเรื่องออกนอกเคหสถานหลังเวลาที่กำหนด ส่วนเรื่องอาวุธปืนเป็นคนละประเด็นกัน แต่สาเหตุที่แท้จริงมาจากเรื่องความขัดแย้งหรือเคอร์ฟิวจะต้องตรวจสอบอีกครั้ง เบื้องต้นมีการโต้เถียงในเรื่องของเคอร์ฟิวเลยมีการใช้อาวุธกัน

“ยอมรับว่าพระมีเรื่องขัดแย้งค้างเก่า ส่วนที่ระบุว่าพระจะมีพฤติกรรมออกจากวัดตอนกลางคืน ยังไม่สามารถตอบได้ในรายละเอียด เพราะต้องสอบปากคำพยานแวดล้อม ซึ่งขณะนี้ได้แจ้งข้อกล่าวหาเบื้องต้น 1 คน และขยายผลผู้ที่ร่วมเกี่ยวข้องมาดำเนินคดี ยืนยันมีมากกว่า 1 คน” พล.ต.อ.สุชาติกล่าว

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง แจ้งข้อหาผู้ใหญ่บ้าน ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา กรณียิงพระ-ชาวบ้าน ฝ่าเคอร์ฟิว https://www.matichon.co.th/local/crime/news_2127164

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครม.อนุมัติขยายสินเชื่อโครงการชะลอการขายข้าวเปลือก ปี 62/63 อีก 5 พันล้าน
บทความถัดไปเทสโก้ เดินหน้า3พันธกิจ ร่วมฝ่าวิกฤตโควิด-19