รวบหนุ่มเปิดขายแมสก์ทางเฟซบุ๊กนับ 10ชื่อ ตุ๋นหมอพยาบาล เชิดเงินหนีกว่าครึ่งล้าน

จับหนุ่มเมืองจันท์ หลอกตุ๋น หมอ-พยาบาล ขายหน้ากากอนามัยทางเฟซบุ๊ก รับเงินแล้วเชิดหนีกว่าครึ่งล้าน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 พฤษภาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.ข่าวกรองยาเสพติด บช.ปส. ในฐานะคณะทำงานศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ(ศปอส.ตร.) พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุรินทร์แก้ว ผกก.คธม.บช.ทท. พ.ต.ท.ชินวุฒิ ตั้งวงษ์เลิศ รอง ผกก.สส.บก.ตม.3. และเจ้าหน้าที่ชุดเทคนิคและสืบสวนชุดที่ 2 ศปอส.ตร. แถลงผลการกุม นายพงษ์พันธ์ อานามวงษ์ อายุ 25 ปี ชาว จ.จันทบุรีผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 610/2563 ลงวันที่ 5 พฤษภาคม 2563 ในความผิดฐาน “ ฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ” จับกุมได้บริเวณหน้าเบลล์ แกรนด์ พระราม 9 ซอย พระราม 9 ซอย 3 แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ

พล.ต.ต.พันธนะ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มผู้เสียหายจากการถูกนายพงษ์พันธ์ ผู้ต้องหา หลอกลวงขายหน้ากากอนามัย เข้าร้องเรียน ศปอส.ตร. จากการตรวจสอบพบว่า กลุ่มผู้เสียหายได้สั่งซื้อหน้ากากอนามัยจาก บัญชีเฟซบุ๊กกว่า 10 รายการ ได้แก่ Phongphan Anamwong, Phongphan,Chom Domon,Domon , ข้าวสารคัด, ชัวแน่นอน, พ่อลูกอ่อน Shop, Did Did, สู้เพื่อ วันพรุ่งนี้, ซื่อกินไม่หมด คตอยู่ไม่นาน,จากนี้ ไปจนนิรันด์ จากการตรวจสอบพบว่าบัญชีเฟซบุ๊กทั้งหมดเป็นของนายพงษ์พันธ์ โดยได้โพสต์โฆษณาขายหน้ากากอนามัยในเพจสาธารณะต่างๆ ได้แก่ “ซื้อ-ขาย(อุปกรณ์วัดไข้ดิจิตอล+อุปกรณ์การแพทย์) ทุกชนิด , ซื้อ-ขาย หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ อุปกรณ์ทางการแพทย์ 3M 1860 8210 , ซื้อขายหน้ากากอนามัยพร้อมส่ง ไวรัสโคโรน่า, ซื้อขายหน้ากากอนามัย thailand surgical mask, ซื้อขายหน้ากาก Mask ทุกชนิด , Mask Market ซื้อขายอุปกรณ์การแพทย์+แมส+หน้ากากอนามัย+N95, หน้ากากอนามัย ไม่บางเกรดโรงพยาบาล มีไม่เยอะ”

มีการ ใช้รูปภาพของหน้ากากอนามัย ยี่ห้อ N95 1870 พลัส ขาย ในราคาชิ้นละ 140 บาท กล่องละ 2,800 บาท จำนวน 4 กล่องละ 20 ชิ้น เมื่อมีประชาชนผู้สนใจสั่งซื้อชำระเงินแล้วกลับไม่ได้สินค้า ส่งสินค้าไม่ครบจำนวน และได้สินค้าไม่ตรงตามที่สั่ง เมื่อมีผู้เสียหาย เข้าแจ้งความร้องทุกข์ กับพนักงานสอบสวนว่าถูกหลอกลวงขายหน้ากากอนามัยจากบัญชีเฟซบุ๊กใด นายพงษ์พันธ์ ก็จะปิดและเลิกใช้บัญชีเฟซบุ๊กนั้น แล้วสร้างบัญชีใหม่ มาหลอกลวงขายหน้ากากอนามัย โดยใช้วิธีหลอกลวงแบบเดิม เรื่อย ๆ

จากการตรวจสอบ พบว่า มีผู้เสียหาย ที่ถูกนายพงษ์พันธ์ หลอกลวงกว่า 50 ราย มูลค่าความเสียหาย กว่า 500,000 บาท ทั้งนี้ ผู้เสียหายกว่า 20 ราย เป็นหมอและพยาบาล และมีความจำเป็นในการใช้หน้ากากอนามัยไปใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ จากการตรวจสอบ พบว่ามีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ให้ดำเนินคดีกับนายพงษ์พันธ์ แล้ว จำนวน 15 ราย ที่เหลือ อยู่ระหว่างประสานเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อไป

ในชั้นจับกุมนายพงษ์พันธ์ ให้การรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับ และให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยทำในลักษณะนี้มาตั้งแต่ 10 มีนาคม ก่อนจะถูกจับกุมได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลหาผู้ร่วมกระทำผิดเพิ่มเติม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครูสอนภาษาชาวเยอรมันถูกแทงตายคาที่นอน คาดคนร้ายหวังชิงทรัพย์
บทความถัดไปคนพิการเฮ! ครม.เคาะ จ่ายเงินเยียวยา 1,000 บาท 2 ล้านรายทั่วปท.