ร้องสอบ”แอพพ์ iShow” ดูดเงินซื้อไอเท็ม เข้ากระเป๋าวีเจสาว3.8แสน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 กรกฎาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นางศิริกานต์ ศิรสิทธิ์ดำรงกิจ อายุ 53 ปี แม่ค้าขายของชำที่ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมนายระพีพัชร ศิรสิทธิ์ดำรงกิจ อายุ 28 ปี ลูกชาย เข้าร้องทุกข์กับ พ.ต.อ.สยาม บุญสม รอง ผบก.ปอท. และร.ต.อ.ปัสสิทธิ ศรีสุโพธิ์ รอง สว.(สอบสวน) กก.2 บก.ปอท. เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตัวสอบแอพพลิเคชั่นไอโชว์ (iShow) ว่าเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือเป็นช่องทางในการกระทำความผิดหรือไม่

นางศิริกานต์กล่าวว่า ลูกชายเล่นแอพพลิเคชั่นไอโชว์ (iShow) จนรู้จักกับวีเจสาวที่เป็นข่าวในขณะนี้ การเล่นแอพพ์นี้จะมีของรางวัลและซื้อไอเท็มต่างๆ ต้องให้ลูกชายของโอนเงินไปซื้อจำนวนมาก จึงคิดว่าอาจเป็นกลไกหลอกลวง เกรงว่าพี่น้องประชาชนจะถูกหลอก ส่วนกรณีของวีเจนั้นโอนเงิน 1 แสนบาทที่นายระพีพัชรโอนให้เพื่อใช้เป็นค่าดาวน์รถใหม่ให้ตนแล้ว แต่ตนเพิ่งรู้ว่าวีเจได้เงินไปกว่า 3.8 แสนบาท จึงอยากให้นำเงินมาคืนเท่านั้น

พ.ต.อ.สยามกล่าวต่อว่า การร้องทุกข์ในครั้งนี้เจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบก่อนว่าแอพพลิเคชั่นไอโชว์ (iShow) มีวิธีการเล่นอย่างไร มีการนำภาพลามกอนาจารเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ หรือมีความตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์หรือไม่ หรืออาจมีผู้ใช้เป็นช่องทางในการหลอกลวงผู้อื่นหรือไม่ อาจเข้าข่ายการฉ้อโกง ทั้งนี้ ต้องสอบสวนนายระพีพัชรด้วยว่า ลักษณะการเล่นแอพฯดังกล่าว หรือการพูดคุยในแอพฯเข้าข่ายหลอกลวงหรือไม่ หากพบว่าอาจเข้าข่ายว่ามีความผิดจะเชิญบริษัทมาให้ข้อมูลโดยละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ แอพพ์หรือเว็บไซต์ต่างๆ ล้วนเป็นเพียงแค่ช่องทางเท่านั้น หากผู้นำไปใช้ในทางที่ผิด จะเป็นโทษ แต่ถ้าใช้ในทางที่ถูกก็จะเกิดประโยชน์

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่รับเรื่องไว้ก่อนจะสอบปากคำเพื่อนำมาวิเคราะห์ว่าเข้าข่ายความผิดหรือไม่ หากพบว่ามีความผิดต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image