ตั้ง กก.สอบตำรวจชุดจับ ‘เจ้าแม็กซ์’ อดีตแชมป์มวยจงใจหรือประมาทเลินเล่อ

ตั้งกรรมการสอบตำรวจชุดจับ ‘เจ้าแม็กซ์’ อดีตแชมป์สภามวยเอเชีย จงใจหรือประมาทเลินเล่อ หลังเจ้าตัวเตรียมฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหาย

 

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงกรณีที่นายอัจฉริยะ วิโรจน์สุโนบล หรือเจ้าแม็กซ์ อัจฉริยะ อำนาจมวยไทยยิม อดีตแชมป์สภามวยแห่งเอเชีย (WBC เอเชีย) รุ่นซุปเปอร์ไลท์เวต พร้อมด้วยครอบครัว ร้องขอความเป็นธรรมจากการถูกดำเนินคดีร่วมกันจำหน่ายยาเสพติด ซึ่งต้องถูกควบคุมขังในเรือนจำเพื่อสู้คดีนาน 14 เดือน ก่อนที่ศาลชั้นต้นจะพิพากษายกฟ้องเมื่อเดือนธันวาคม 2562 แต่ถูกขังไว้ระหว่างอุทธรณ์ ต่อมาอัยการไม่อุทธรณ์จึงได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น

คดีดังกล่าวเป็นการขยายผลจากการจับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ สภ.เมืองระนอง เมื่อวันที่ 13 พ.ย.61 ผู้ต้องหา 5 คน ของกลางยาบ้า 3,437,080 เม็ด, ยาไอซ์ 4 กรัม และอาวุธปืน 1 กระบอก ซึ่งจากการสืบสวนขยายผลสามารถออกหมายจับและจับกุมผู้กระทำผิดเพิ่มเติมอีก 6 คน รวมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุทั้งหมด 11 คน ในข้อหาความผิดฐาน “ร่วมกับพวกที่หลบหนีมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยผิดกฎหมาย และพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร” โดยผู้ต้องหาที่ 6 เสียชีวิตในระหว่างออกหมายจับและติดตามจับกุม

ซึ่งต่อมาพนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 11 คน แต่ผู้ต้องหาที่ 6 ได้เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ ทำให้สิทธิการนำคดีอาญามาฟ้องย่อมรับไปตาม ป.วิ อาญา มาตรา 38(1) โดยภายหลังทราบว่า ศาลจังหวัดระนองได้มีคำพิพากษาลงโทษจำเลย 8 คน และยกฟ้องจำเลย 2 คน ซึ่งเป็นจำเลยที่ 7 และจำเลยที่ 9

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวอีกว่า สำหรับคดีอาญา อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีศาลสูงภาค 8 และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ต่างมีความเห็นไม่อุทธรณ์ในคำพิพากษาของศาลชั้นต้น ซึ่งถือว่าคำพิพากษาคดีอาญาเป็นที่สิ้นสุด

ในส่วนการเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงนั้น เบื้องต้นทราบว่าอยู่ระหว่างการตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิด ว่าเป็นการกระทำอันเกิดจากจงใจ หรือประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง หรือโดยปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ ซึ่งเป็นเรื่องที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539 ตลอดจนการช่วยเหลือ เยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นตามขั้นตอนและกระบวนการทางกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพนกวินหวั่น วันเฉลิมเป็นผู้ลี้ภัยรายที่ 10 ที่สูญหาย พ้อซีก ปชต.เจ็บ-ตายอยู่ฝ่ายเดียว 
บทความถัดไป‘หมู่อาร์ม’ ซัด ‘บิ๊กแดง’ ไม่จริงใจ หากโดนหมายก็พร้อม ขอสู้กับประชาชน