รวบนายจ้างเบี้ยวจ่ายเงินเดือนพม่า บังคับใช้แรงงาน หือทวงเมื่อไหร่ ยิงปืนขึ้นฟ้าขู่

ปคม.รวบนายจ้างโหดค้างเงินเดือนแรงงานต่างด้าวครึ่งแสน พร้อมยิงปืนข่มขู่จะแจ้งตำรวจจับ เจ้าตัวอ้างไม่ได้ทำ

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์(ผบก.ปคม.),พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบก.ปคม.สั่งการให้ พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผกก.5 บก.ปคม. ,พ.ต.ท.มนต์ชัย เพ็งเลิศ รอง ผกก.5 บก.ปคม. และ พ.ต.ต.ปฐมพงศ์ ทองจำรูญ สว.กก.5 บก.ปคม.จับกุมนายทักษิณ มีความเจริญ อายุ 53 ปี ในความผิดฐาน “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,ให้เข้าพักอาศัย ซ่อนเร้น หรือช่วยด้วยประการใดๆ เพื่อให้คนต่างด้าวนั้นพ้นจากการจับกุม และรับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตเข้าทำงาน” พร้อมยึดของกลางได้แก่ อาวุธปืนพกสั้นแบบลูกโม่ 2 กระบอก อาวุธปืนยาว 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนปืน 12 นัด ได้ที่บ้านเลขที่ 199/9 ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นร้านขายและสถานที่ผลิตสมุนไพร

การจับกุมครั้งนี้ตำรวจได้รับเบาะแสผ่านเพจเฟซบุ๊กกองปราบปรามการค้ามนุษย์ให้ช่วยเหลือแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ซึ่งถูกนายจ้างบังคับใช้แรงงานและข่มขู่ทำร้ายร่างกายโดยใช้อาวุธปืน และไม่ได้รับค่าจ้างนานหลายเดือน

พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ จึงให้ชุดสืบสวน ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีการกระทำความผิดเกิดขึ้นจริง จึงขออนุมัติหมายค้นต่อศาลและประสานงานมูลนิธิ LPN เข้าร่วมปฏิบัติการเข้าตรวจค้นช่วยเหลือแรงงานดังกล่าว พบตัวนายวี ชาวเมียนมาร์ อายุ 21 ปี กำลังทำงานผลิตสมุนไพร เจ้าหน้าที่จึงเข้าช่วยเหลือ

สอบสวนทราบว่านายวีเข้ามาทำงานกับนายทักษิณ มาประมาณ 1 ปีเศษ โดยทำงานวันละ 15-16 ชม. ตั้งแต่ 06.00 -22.00 น. ไม่มีวันหยุด โดยตกลงค่าจ้าง เดือนละ 9,300 บาท แต่ได้รับค่าจ้างเพียง 4 เดือน ปัจจุบันผ่านมา 10 เดือนก็ไม่ได้รับค่าจ้างซึ่งเป็นเงินถึง 93,000 บาทอีก เมื่อติดตามทวงถามกลับจะโดนข่มขู่แจ้งตำรวจจับ และใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า หรือใส่พื้นดินเพื่อข่มขู่ ทั้งนี้นายวี ไม่กล้าหนีออกไปเพราะตัวเองก็เข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ตำรวจ ปคม.ได้ประสานกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จังหวัดกาญจนบุรี เข้าช่วยเหลือหาเรื่องค่าจ้างที่ไม่ได้รับ พร้อมส่งตัวเข้าตรวจร่างกาย และคัดแยกว่าเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์หรือไม่

สอบสวนนายทักษิณ รับสารภาพว่าค้างค่าจ้างนายวี จริง แต่ไม่ถึง10 เดือน แต่ค้างเพียง 7 เดือน หรือเป็นเงิน 65,000 เท่านั้น อ้างว่าไม่ได้ข่มขู่ทำร้ายร่างกายตามที่นายวี กล่าวอ้างแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนายทักษิณ พร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรโยค ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพลิงไหม้ โรงงานอาหารทะเลแช่แข็ง สมุทรสาคร อาคารไลน์ผลิตเก่าเสียหายเกือบหมด
บทความถัดไปเลี้ยงอำลาผู้แทนรัฐบาลสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) ประจำประเทศไทย