‘เพนกวิน’ลั่นกรีดเลือดประท้วง ถ้าผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตร.แจ้งข้อหาพ.ร.บ.รักษาความสะอาด

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ที่สน.สำราญราษฎร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เชิญนายปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล,น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์,นายชนินทร์ วงษ์ศรี และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย(สนท.) มาสอบปากคำพร้อมแจ้งข้อหา หลังจัดกิจกรรมผูก “โบว์สีขาว” ตามสถานที่ต่างๆ อาทิ กระทรวงกลาโหม ลานพระบรมรูปทรงม้า อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อทวงความยุติธรรมให้แก่นายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวที่ลี้ภัยไปอยู่ที่ประเทศกัมพูชา

ทั้งนี้ เบื้องต้นการกระทำดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มาตรา 12 ห้ามมิให้ผู้ใดขูด กระเทาะ ขีด เขียน พ่นสี หรือทำให้ปรากฎด้วยประการใดๆ ซึ่งข้อความ ภาพ หรือรูปรอยใดๆ ที่กำแพงติดกับถนน บนถนน ที่ต้นไม้ หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของอาคารที่อยู่ติดกับถนนหรืออยู่ใน ที่สาธารณะ เว้นแต่เป็นการกระทำของราชการส่วนท้องถิ่น ราชการส่วนอื่นหรือรัฐวิสาหกิจหรือของหน่วยงานที่มีอำนาจกระทำได้ ต้องโทษตามมาตรา 56 ปรับไม่เกิน 5,000 บาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำ

ด้านเพจเฟซบุ๊ก “เพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak” โพสต์ข้อความ ระบุว่า เมื่อสักครู่นี้ไปผูกโบว์ขาวที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยก็เลยโดนตำรวจมาห้ามไม่ให้ผูก เรามา 4 คนแต่ตำรวจมากัน 30 กว่าคน ตอนแรกตกลงว่าจะให้เราถ่ายรูปได้แต่สุดท้ายโดนจับมาที่ สน.สำราญราษฎร์ ล่าสุดทนายเพิ่งมา กำลังจะเริ่มการสอบสวนครับ ผลเป็นยังไงจะอัพเดทให้ทราบกันอีกทีครับ ระหว่างนี้ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนผูกโบว์ขาวที่รถ ที่รั้วบ้าน ที่ไหนก็ได้ ผูกกันให้เต็มเมือง เพือแสดงจุดยืนทวงความยุติธรรมโดยวิธีสันติครับ ขอบคุณมากครับ #โบว์ขาวทวงความยุติธรรม

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก “งานกิจกรรมนักศึกษาสังคมวิทยาฯ มธ. โพสต์ข้อความขอความเป็นธรรมและเรียกร้องให้ปล่อยตัวกลุ่มนักกิจกรรมเคลื่อนไหว โดยระบุว่า “ขอความเป็นธรรมให้เพื่อนของเรา คณะกรรมการนักศึกษาคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรียกร้องเจ้าหน้าที่ที่คุมตัวนิสิต/นักศึกษา ให้ปล่อยตัวกลุ่มนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวอย่างสันติวิธี เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้เกิดขึ้นในสังคม ผ่านกิจกรรม ผูกโบว์ขาวประท้วง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการสอบปากคำ นายพริษฐ์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า ถ้าตำรวจแจ้งความผิดฐานฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตนและเพื่อนจะกรีดเลือดตัวเอง”

ต่อมาพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้แจ้งข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบร้อยของบ้านเมือง ปี 2535 และข้อหา “ไม่พกบัตรประชาชน” กับ น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์,นายชนินทร์ วงษ์ศรี และนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ส่วน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ได้จอดรถกีดขวางบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา”จอดรถกีดขวางการจราจร” ก่อนเปรียบเทียบเป็นเงิน 400 บาท ก่อนปล่อยตัว น.ส.ปนัสยา ไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon