เจ้าของเพจคุณแม่ยังสวย ร้อง ปอท.จับคนทำเพจปลอม เกรงนำชื่อไปทำผิดกฎหมาย

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 มิถุนายน ที่กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.ซี พงษ์ธนานิกร เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “คุณแม่ยังสวย” นำหลักฐานภาพเพจเฟซบุ๊กปลอม เเจ้งความกับ ร.ต.อ.สุโกศล ทองแกมแก้ว รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท.เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้ปลอมเพจโดยใช้ชื่อเพจเดียวกันและใช้รูปที่ตนเองโพสต์ทั้งหมด

น.ส.ซีกล่าวว่า เพิ่งเห็นเฟซบุ๊กที่ชื่อเดียวกันกับเพจตัวเองเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และพบว่าได้โพสต์ข้อความและรูปเหมือนกับเพจที่ตัวเองสร้างทั้งหมด ต่างกันเพียงยอดผู้ติดตามที่เพจปลอมมีเพียงหลักร้อยเท่านั้น ก่อนหน้านี้ได้ไปลงบันทึกประจำวันในพื้นที่ไว้แล้วแต่ที่มาแจ้งความ ปอท.วันนี้เพราะเกรงว่าเพจดังกล่าวจะซื้อยอดไลก์ยอดติดตามเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือไปหลอกลวงผู้อื่นเนื่องจากมีผู้กดติดตามเพจจริงของตัวเองบางรายไปกดติดตามเพจปลอมนี้ด้วย ทำให้ตนกลัวว่าจะถูกนำชื่อและภาพไปแอบอ้างทำผิดกฎหมาย

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.กล่าวว่า การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มาตรา 14(1) นำเข้าข้อมูลเท็จไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ จากนี้ฝ่ายสืบสวนจะติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image