พี่สาว ‘วันเฉลิม’ ร้องอัยการช่วยสืบน้องชายถูกอุ้มหายในเขมร

พี่สาว ‘วันเฉลิม’ ร้องอัยการช่วยสืบน้องถูกอุ้มหาย แจงเหตุยังไม่แจ้งความตำรวจกัมพูชาเพราะหาทนายเขมรไม่ได้-ปิดประเทศจากโควิด พร้อมยื่นร้อง ก.ยุติธรรมสอบข้อเท็จจริง

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 23 มิถุนายน ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยซึ่งถูกอุ้มหายในประเทศกัมพูชา เดินทางมายื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด ขอร้องทุกข์และกล่าวโทษให้ดำเนินคดีเกี่ยวกับกรณีนายวันเฉลิมถูกบังคับให้สูญหาย ถูกประทุษร้าย หรือถูกทำร้ายร่างกาย หรือถูกทำให้เสื่อมเสียเสรีภาพ ระหว่างพำนักอยู่ในประเทศกัมพูชา โดยมี นายยงยุทธ ศรีสัตยาชน อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษฝ่ายกิจการต่างประเทศ 3 เป็นผู้แทนรับเรื่อง

โดยหนังสือร้องเรียนสรุปได้ว่า อัยการสูงสุดในฐานะพนักงานสอบสวนมีอำนาจสอบสวนความผิดซึ่งมีโทษตามกฎหมายไทยที่ได้กระทำนอกราชอาณาจักรไทย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 8 ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20 ได้มีบุคคลกระทำความผิดอาญาต่อนายวันเฉลิม เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.2563 เวลาประมาณ 16.45-16.54 น. มีบุคคลไม่ทราบชื่อจำนวนไม่น้อยกว่า 3 คน พร้อมอาวุธปืน กระทำการประทุษร้ายนายวันเฉลิมด้วยการใช้ท่อนแขนรัดคอจากทางด้านหลัง ฉุดกระชากลักพาตัวนายวันเฉลิมขึ้นไปบนรถ จากบริเวณหน้าคอนโดฯ ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา จนกระทั่งปัจจุบันนายวันเฉลิมก็ยังตกอยู่ในภยันอันตราย ไม่ได้รับการปล่อยตัวจากบุคคลดังกล่าว จึงขอให้ทำการสืบสวนสอบสวนและติดตามบุคคลผู้กระทำความผิดดังกล่าวมาดำเนินคดี

น.ส.สิตานันได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงกรณีที่ทางครอบครัวยังไม่ได้แจ้งความต่อตำรวจกัมพูชา ว่าเรื่องที่ทางการกัมพูชาปฏิเสธว่าไม่มีผู้เสียหายไปแจ้งความ เพราะปัจจุบันถ้าเราแจ้งความต้องจ้างทนายความที่นั่น ต้องทำหนังสือมอบอำนาจให้เขาไปแจ้งความถึงจะดำเนินคดีได้ ทางการกัมพูชาให้เหตุผลว่าไม่มีญาติผู้เสียหายไปแจ้งความ เขาถึงไม่สามารถดำเนินคดีได้ เรากำลังคุยกันอยู่ ประสานหาทนายความทางนั้น ค่าใช้จ่ายในการแจ้งความหรือจ้างทนายสูงมาก กำลังมองอยู่ว่าทางไหนจะกล้ารับทำคดี เพราะมีทนายบางคนถอนตัว เขาถือว่าคดีนี้เป็นคดีที่เขาก็ไม่กล้าเข้ามาเสี่ยง ต้องตามหาทนายที่จะเข้ามาทำคดีนี้และค่าใช้จ่ายที่ถูกลง ทั้งนี้ จากการพูดคุย น.ส.สิตานันยังให้เหตุผลถึงสถานการณ์ไวรัสโควิดที่ปิดประเทศ ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปแจ้งความได้ด้วย

ภายหลังการยื่นหนังสือที่สำนักงานอัยการสูงสุดแล้ว น.ส.สิตานันได้เดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนเรื่องนี้ต่ออธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม โดยขอให้คณะกรรมการจัดการเรื่องราวร้องทุกข์กรณีถูกกระทำทรมานและถูกบังคับให้สูญหาย ชุดปัจจุบันตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 338/2562 ดำเนินการตรวจสอบถึงข้อมูล ข้อเท็จจริง เกี่ยวกับสถานะ ที่อยู่ และชะตากรรม การกระทำทรมาน การถูกลักพาตัวหรือการบังคับให้สูญหายของนายวันเฉลิม และในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ น.ส.สิตานันจะเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พณ.ปลื้มผลเจรจาธุรกิจออนไลน์ขายอาหาร-ข้าวแอฟริกาใต้ ยอดเฉียดพันล้านบาท
บทความถัดไปในหลวง มีพระราชสาส์นถวายพระพรชัยมงคลเจ้าผู้ครองราชรัฐลักเซมเบิร์ก เนื่องในวันชาติ