ตม.จับขบวนการขนแรงงานเขมรเข้ากรุง ดัดแปลงกระบะเป็นรถตู้ขนสินค้า

เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม. พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม. แถลงจับกุมนายศรัญญู อายุ 33 ปี และชาวกัมพูชา อีก 15 ราย โดยจับกุมได้ที่ บริเวณแยกช่องกุ่ม-แซร์ออ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สส.สตม. ได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีการลักลอบนำคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย โดยใช้รถยนต์กระบะ สีดำ ที่มีการดัดแปลงต่อเติมสภาพรถยนต์ ให้มีลักษณะเป็นเหมือนตู้เก็บสินค้าอยู่ทางด้านหลังกระบะ ไปรับคนต่างด้าวจากเขตชายแดน ไทย-กัมพูชา ในเวลาเช้ามืดโดยใช้เส้นทาง ถนน 3395 วัฒนานคร-ตาพระยา ต.ช่องกุ่ม อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการได้รับแจ้งข้อมูลดังกล่าว จึงทำการวิเคราะห์เส้นทางหาจุดซุ่มสังเกตการณ์ดูรถยนต์กระบะที่มีลักษณะดังกล่าว ที่บริเวณแยกช่องกุ่ม-แซร์ออ จนถึงวันที่ 16 มิถุนายน เวลาประมาณ 05.45 น. ชุดปฏิบัติการได้สังเกตเห็นรถยนต์กระบะสีดำ ยี่ห้อ นิสสัน รุ่น นาวาร่า ทะเบียนกรุงเทพมหานคร มีการต่อเติมกระบะท้ายเหมือนกับที่เก็บสินค้าทางด้านหลังกระบะ มีลักษณะตรงตามที่สายลับแจ้งไว้ก่อนหน้านี้ ขับผ่านมาด้วยความเร็วสูง ท้ายกระบะรถยนต์เหมือนมีการบรรทุกของหนัก ลักษณะตรงกับรถยนต์กระบะเป้าหมายที่ใช้ในการลักลอบนำคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจึงทำการติดตามและสกัดเพื่อตรวจสอบรถคันดังกล่าว จนสามารถสกัดรถคันดังกล่าวไว้ได้ แสดงตัวพร้อมกับให้คนขับรถคันดังกล่าวหยุดรถเพื่อทำการตรวจสอบ คนขับรถคันดังกล่าวหยุดรถและไม่มีท่าทีขัดขืนแต่อย่างใด ทราบว่าคนขับชื่อ นายศรัญญู สัญชาติไทย เป็นคนขับรถยนต์คันดังกล่าว พร้อมคนต่างด้าว สัญชาติ กัมพูชา 1 คน นั่งบริเวณเบาะหน้าข้างคนขับ และที่ด้านหลังกระบะท้ายที่มีการต่อเติมเป็นที่เก็บสินค้า

จากการตรวจสอบพบคนต่างด้าว สัญชาติ กัมพูชา อีก 14 คน นั่งอยู่ข้างหลังกระบะ รวมทั้งสิ้นตรวจพบ คนต่างด้าวสัญชาติ กัมพูชา 15 คน เดินทางมากับรถคันดังกล่าว ซึ่งตรวจสอบแล้วคนต่างด้าวดังกล่าวไม่มีหนังสือเดินทางมาแสดงให้แก่เจ้าหน้าที่ ชุดปฏิบัติการ จึงได้จับกุมตัวทั้งหมดไว้

จากการซักถามนายศรัญญู ให้การว่าในวันที่ 15 มิถุนายน ก่อนจะถูกจับกุมได้มีการติดต่อรับจ้างขนคนต่างด้าวดังกล่าวจาก ชายชาวกัมพูชา ที่มีชื่อว่านายฟิว หรือนายเพี๊ยะ ให้ช่วยรับคนต่างด้าวจากชายแดนไทย-กัมพูชา ไปส่งยัง กรุงเทพมหานคร โดยติดต่อผ่านทางโทรศัพท์ ตกลงกันในราคา 3,000 บาท ต่อคน โดยหัก ค่านายหน้า 1,500 บาท ส่วนนายศรัญญู จะได้ส่วนแบ่ง 1,500 ต่อคน เป็นจำนวน 15 คน ในการรับคนต่างด้าวนายฟิว หรือ นายเพี๊ยะ จะนำคนต่างด้าวผ่านเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ (ช่องบึงตะกวน) โดยการเดินเท้าและมารอขึ้นรถที่ตนจะนำไปรับบริเวณบ้านแก้วเพชรพลอย ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เมื่อเสร็จงานแล้วจะได้รับเงินผ่านการโอนเงินออนไลน์ เข้ามายังบัญชีของนายศรัญญู หรือบางครั้งจะนัดรับส่งเงินสดกัน

และจากการซักถามคนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชาให้การว่า ในวันที่ 15 มิถุนายน ก่อนจะถูกจับกุม ตนเองและเพื่อนต้องการที่จะเดินทางเข้ามายังประเทศไทยเพื่อมาทำงาน โดยเป็นที่รู้กันในหมู่ชาวกัมพูชาว่า ถ้าต้องการข้ามชายแดนมายังประเทศไทยจะต้องเดินทางมายังชายแดนไทย และจะมีนายหน้าคอยจัดหารถเพื่อลักลอบเข้ามาในประเทศไทย โดยเสียค่าใช้จ่ายเป็นเงิน 3,000 บาท ต่อคน เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทาง โดยใช้วิธีการนั่งรถจักรยานยนต์จาก เมืองปอยเปตประเทศกัมพูชา ถึงชายแดนประเทศไทย-กัมพูชา แล้วจึงเดินเท้าต่อ ผ่านช่องทางธรรมชาติ (ช่องบึงตะกวน) มายังบริเวณบ้านแก้วเพชรพลอย ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จว.สระแก้ว เพื่อมารอขึ้นรถที่จะพาตนเข้ามายัง กรุงเทพมหานคร รวมระยะการเดินทางจากชายแดนประเทศไทยถึงจุดรอขึ้นรถ บ้านแก้วเพชรพลอย เป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร คนต่างด้าวรับว่าได้สมัครใจเข้ามาในประเทศไทยด้วยตนเอง ไม่มีผู้ใดบังคับขู่เข็ญให้ตนมา

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเชิญตัวนายศรัญญู พร้อมกับคนต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ทั้ง 15 คน มายัง สภ.หนองหมากฝ้าย เพื่อทำบันทึกจับกุมและดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขัดใจสายแว้น ตร.หนองหินใช้รถบดทำลายท่อไอเสียแต่งกว่า 200 ท่อ
บทความถัดไปสถานีคิด : ท่องเที่ยวนิวนอร์มอล : โดย สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน