ศาลอุทธรณ์ยืน ประหารชีวิต ‘นวัธ เตาะเจริญสุข’ จ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น

ศาลอุทธรณ์ยืนประหารชีวิต ‘นวัธ เตาะเจริญสุข’ จ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น

ศาลอุทธรณ์ภาค 4 ยืนตามคำตัดสินของศาลชั้นต้น ประหารชีวิต นวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น

เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2563  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 4  ได้มีการอ่านคำพิพากษาคคดีอาญาหมายเลขดำที่ 929/2561 แดง 976/2562 ระหว่าง พนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่น โจทก์ นายนวัธ  เตาะเจริญสุข อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 4 เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2563 ศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิพากษายืนตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น ประหารชีวิต

สำหรับคดีนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 3 พ.ค.2556 ได้มีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายสุชาติ โคตรทุม ขณะดำรงตำแหน่งปลัด อบจ.ขอนแก่น เสียชีวิตที่หน้าบ้านพักในหมู่บ้านจอมพล อ.เมืองขอนแก่น ขณะจะออกจากบ้านไปทำงาน และต่อมาสามารถจับกุมผู้ร่วมก่อเหตุได้ทั้งหมด 5 คน ซึ่งมี ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญผล จำเลยที่ 1 พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม จำเลยที่ 2 นายประพันธ์ ศรีพิลัย จำเลยที่ 3 นายบุญช่วย จูงกลาง จำเลยที่ 4 และนายปิยะพงษ์ มีกำบัง จำเลยที่ 5

และศาลได้ฎีกาได้พิพากษาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อน และพ.ร.บ.อาวุธปืน ตัดสินประหารชีวิต พ.ต.ท.สมจิตร แก้วพรม จำเลยที่ 2 ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญผล นายประพันธ์ ศีรพิลัย นายบุญช่วย จูงกลาง จำเลยที่ 1, 3 และ 4 ส่วนนายปิยะพงษ์ มีกำบัง จำเลยที่ 5 ให้ยกฟ้อง

ซึ่งระหว่างนั้นศาลจังหวัดขอนแก่นได้ออกหมายจับนายนวัธ เตาะเจริญสุข ในข้อหากระทำความผิดฐานจ้างวานผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนหลังมีพยานหลักฐานเชื่อมโยงกับผู้ต้องหา ที่ร่วมกันก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงนายสุชาติ โคตรทุม และระหว่างพิจารณาของศาลชั้นต้น นางลำดวน โคตรทุม ภรรยาของนายสุชาติ โคตรทุม ได้ขอเป็นโจทก์ร่วม และยื่นคำร้องบังคับขอให้จำเลยคือนายนวัธ เตาะเจริญสุข ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนค่าปลงศพ และค่าใช้จ่ายอันจำเป็น

โดยศาลชั้นได้อ่านคำพิพากษาเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2562 ระบุว่านายนวัธ เตาะเจริญสุข เป็นผู้ใช้ผู้อื่นฆ่าผู้ตายคือนายสุชาติ โคตรทุม โดยไตร่ตรองไว้ก่อนจริง จึงมีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 289(4) ประกอบมาตรา 84 ลงโทษประหารชีวิตและให้จำเลยชดใช้ค่าปลงศพ 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 นับตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม 2556 เป็นต้นไป โดยต่อมานายนวัธ ได้ยื่นอุทธรณ์ และศาลอุทธรณ์ภาค 4 ได้มีคำพิพากษา ยืนตามศาลชั้นต้น ทั้งนี้รายงานแจ้งอีกว่าทางฝ่ายจำเลยคือนายนวัธ เตาะเจริญสุข จะได้มีการให้ทนายดำเนินการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาต่อไป

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดคำพิพากษา ศาลตัดสินประหารชีวิต ‘นวัธ’ ส.ส.เพื่อไทย ขอนแก่น ฐานจ้างวานฆ่าอดีต ‘ปลัด อบจ.’

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มใหญ่ลูกจ้างร้านรับเหมา ติดเหล้าหนักจนหลอน ใช้มีดแทงตัวดับ
บทความถัดไป“กรณ์”ขอบคุณกกต.อนุมัติ “พรรคกล้า” อย่างเป็นทางการ เดินหน้าหาคนมีของร่วมงาน