‘โจ นูโว’ แจ้งปอท. โดนมือดีปลอมเฟซบุ๊ก ยันไม่รู้จัก’ฌอน’และรักคนเชียงใหม่ (ชมคลิป)

“โจ นูโว” แจ้ง ปอท. โดนมือดีปลอมเฟซบุ๊ก ยันไม่รู้จัก’ฌอน’และรักคนเชียงใหม่ บอกต้องระวังมากขึ้นในฐานะบุคคลสาธารณะ  ตร.เตือนอย่าแชร์ข้อมูลเท็จ

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 กรกฎาคม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายจิรายุส วรรธนะสิน หรือ โจ นูโว เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. และพนักงานสอบสวน บก.ปอท. หลังถูกมือดีสร้างเฟซบุ๊กปลอม ใช้ชื่อ “โจ นูโว จิรายุส วรรธนะสิน” พร้อมตั้งโปรไฟล์เป็นรูป”โจ นูโว” และโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ ลักษณะออกมาปกป้อง “ฌอน บูรณะหิรัญ”ว่า “ฌอน ไม่น่าไปช่วยพวกคนเชียงใหม่เลย” สร้างความเสียหายให้กับตนเอง

นายจิรายุส กล่าวว่า ตนไม่รู้จักฌอน และข้อความที่คนร้ายปลอมแปลงนั้น มีเจตนา ทำให้เสียชื่อเสียง หลังจากปล่อยข้อความเท็จดังกล่าว ทำให้มีสื่อยักษ์ใหญ่บางสื่อนำไปลงข่าว โดยไม่ตรวจสอบข้อมูลก่อน ทำให้มีคนเข้ามาด่านับหมื่นนับพันข้อความในเวลาอันสั้น แต่เมื่อสื่อทราบข้อเท็จจริงภายหลังก็มีการแก้ข่าวให้ ทั้งนี้ในความเห็นส่วนตัวคิดว่ามูลเหตุจูงใจที่คนร้ายปลอมแปลงเฟซบุ๊กนั้น อาจจะมาจากความไม่ชอบเกี่ยวกับทัศนคติทางการเมืองของตนก็อาจจะเป็นไปได้ ด้วยความที่ตนเป็นบุคคลสาธารณะ อาจจะต้องมีความระมัดระวังมากขึ้น ซึ่งตอนนี้ทางไอจีและ เฟซบุ๊ก ส่วนใหญ่ก็จะโพสต์ทั่วไป เช่นขายทุเรียน ต่อยมวย ออกกำลังกาย เป็นต้น

สุดท้ายขอฝากไปถึงคนเชียงใหม่ ว่า ข้อความที่คนร้ายปลอมแปลงนั้น มีเจตนาสร้างความเกลียดชัง ยืนยันว่าตนเองรักคนเชียงใหม่

ด้านพ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ กล่าวว่า เบื้องต้นจะรับเรื่องไว้และตรวจสอบ หาผู้กระทำความผิดว่าเป็นคนคนเดียวกันกับที่มีการปลอม แปลงเฟซบ๊ก ก่อนหน้านั้นหรือไม่ พร้อมทั้งฝากเตือนประชาชน อย่าแชร์ข้อมูลอันเป็นเท็จเพราะมีความเสี่ยงในการถูกดำเนินคดีฐานส่งต่อข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘วรวัจน์’ เสนอปรับครม. เศรษฐกิจ อัด บริหารงานไร้ทิศทาง ทำปชช. ระดับกลาง-ล่างวิกฤตหนัก
บทความถัดไปจับเมียหึงโหดบุกแทงกิ๊กสามีถึงบ้านดับอนาถ สารภาพเตือนแล้วไม่ฟัง